Trong tiếng anh giao tiếp, từ vựng được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất để bạn có thể tự tin nói. Nếu bạn không có vốn từ vựng phong phú, biết cách sử dụng ngữ pháp đúng thì khả năng bạn rơi vào thế bị động khi giao tiếp với mọi người xung quanh là rất cao. Dưới đây là những cách học từ vựng tiếng anh giao tiếp sai lầm mọi người dễ mắc phải bạn cần lưu ý.

1. Học từ vựng theo cột riêng lẻ

Bạn cứ nghĩ phân từ vựng tiếng anh thành 2 cột, 1 cột là tiếng anh, 1 cột là tiếng việt và cứ thế học theo từng cột riêng lẻ như này. Nếu bạn đang giữ cách học như thế này thì tỷ lệ quên kiến thức sau đó có thể lên đến 80%, nhất là với những người đang mất gốc tiếng anh thì cách này lại càng không nên áp dụng.

2. Học theo một list từ vựng

Học tiếng anh theo 1 list từ vựng khiến bạn khó nhớ bài

Bạn chuẩn bị sẵn một list từ vựng và bắt đầu ngồi vào học nhưng bạn lại không biết rằng nếu học kiểu này bạn sẽ nhanh quên vì học theo list không khác gì nhiều so với việc học từng từ đơn lẻ. Một khi bạn cố nhét hết một list từ vựng này nhưng ghi gặp từng từ trong những hoàn cảnh khác nhau bạn không thể nhớ ra cho dù từ này bạn đã học rồi.

Tốt nhất bạn nên học từ theo ngữ cảnh, hãy cố gắng nắm thật chắc các từ đó được dùng như thế nào, khi nào và trong trường hợp nào sẽ giúp bạn làm chủ từng từ vựng tiếng anh giao tiếp mình học, đồng thời có thể tạo mối liên hệ giữa nhiều từ có liên quan với nhau về ngữ cảnh.

3. Học lấy số lượng

Một trong những sai lầm khi học từ vựng tiếng anh giao tiếp mọi người dễ mắc phải là cố gắng học theo số lượng mà không quan tâm đến chất lượng xem từ đó có thông dụng trong quá trình giao tiếp không. Nếu bạn học những từ không cần thiết quá nhiều sẽ khiến lượng kiến thức bạn đọng lại không được bao nhiêu và cũng không vận dụng được những từ đó trong văn phong giao tiếp hoặc lĩnh vực chuyên ngành.

Do đó, lời khuyên ở đây là hãy chú ý đến chất lượng từ vựng mà bạn học. Hãy ưu tiên học các từ sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày và từ vựng chuyên ngành mà bạn đang theo đuổi. Sau khi học xong hãy cố gắng sử dụng các từ vựng đó trong các cuộc hội thoại của bạn để ghi nhớ lâu và biết cách vận dụng vào ngữ cảnh bạn nhé.

4. Học quá nhiều từ mới cùng một lúc mà không ôn luyện

Không ôn luyện - sai lầm khi bạn học tiếng anh giao tiếp dễ mắc phải

Bạn đã từng thắc mắc tại sao mình rất chịu khó học nhiều từ mới cùng một lúc nhưng kết quả nhận được lại không là bao, thậm chí không nhớ được gì. Nếu bạn đang đi theo cách học này hãy sửa ngay vì nó không mang lại cho bạn bất kỳ điều gì cả.

5. Học từ khó đầu tiên

Nếu kiến thức của bạn chỉ ở mức cơ bản mà bạn lại chọn cách tập trung vào số lượng những từ khó hiểu trước sẽ khiến bạn không thể hiểu bài và dễ bỏ cuộc, thậm chí lãng phí nhiều thời gian của bạn.

6. Học từ vựng tiếng anh không theo ngữ cảnh cụ thể

Trên thực tế thì từ vựng tiếng anh thường xuất hiện ở cụm từ, thành ngữ do đó nếu bạn đang học từ vựng rời rạc, không theo ngữ cảnh cũng là nguyên nhân khiến bạn không nắm rõ được ngữ nghĩa của câu hay nghĩa chính xác của từ vựng đó. Có thể bạn sẽ biết về từ trong câu nhưng sẽ không hiểu được nghĩa mà người nói muốn truyền đạt cho bạn.

7. Không ôn luyện sau khi học từ vựng

Nếu mỗi ngày bạn học được 10 từ vựng mới mà không dành thời gian để ôn luyện lại thì rất dễ quên kiến thức ngay lập tức, thậm chí bạn sẽ không biết cách sử dụng từ ở những tình huống gặp phải. Vì thế ôn tập là điều tối quan trọng giúp bạn học thuộc từ mới tiếng anh nhanh nhất.

Trên đây là 7 lỗi sai mà mọi người thường gặp phải khi học từ vựng tiếng anh giao tiếp. Nếu bạn muốn học kỹ năng này hiệu quả, hãy sửa sai ngay những thói quen này, chúng tôi tin chắc rằng sau một thời gian trình độ nghe, nói, phát âm của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng.

>>> Tìm hiểu thêm: Trung tâm luyện thi IELTS ở Hà Nội tốt nhất hiện nay