Cách phát triển kỹ năng nói tiếng Anh

Bạn không tự tin khi giao tiếp tiếng Anh với người khác, bạn lúng túng khi người nước ngoài nhờ bạn trợ giúp một vấn đề gì đó nhưng bạn chỉ sử dụng ngôn ngữ cơ thể để giúp họ thay vì nói tiếng Anh.

Vậy bạn cần làm gì để cải thiện tình trạng trên? Hãy tham khảo bài viết này để biết cách phát triển tiếng Anh hoàn thiện hơn nhé!

1. Học phát âm

Phát âm chính là một trong những yếu tố giúp người học nói tiếng Anh tốt, vì thế nếu bạn không thể giao tiếp tiếng Anh có thể vấn đề xuất phát từ lỗi phát âm sai của bạn khi còn học ở phổ thông nhưng không được các thầy cô sửa cho. Chính vì thế, bạn nên bắt đầu việc học nói tiếng Anh của mình từ những bài học phát âm, những nguyên tắc cơ bản trong phát âm, chỉ khi nắm vững những bài học này, con đường chinh phục kỹ năng nói của bạn sẽ dần rút ngắn lại.

2. Tập đọc

Sau khi đã nắm vững cách phát âm, bạn hãy dành 5 – 10 phút mỗi ngày để tập đọc những đoạn văn bản tiếng Anh ngắn như là những câu chuyện cổ tích hoặc bất cứ chủ đề nào mà bạn yêu thích. Bạn có thể tìm nguồn trên internet hoặc trên Youtube, khi khởi đầu bạn nên nghe qua giọng người đọc những đoạn văn bản trong video trước 1 lần, cần lưu ý chọn lựa những bài có tốc độ người đọc vừa phải, chậm rãi để bạn có thể nghe rõ những gì họ đọc và bắt chước theo. Trường hợp bạn không nghe kịp, nên bấm dừng và tua lại để nghe hết nội dung. Tốt nhất là bạn nên chuẩn bị thêm máy ghi âm, để ghi lại chính giọng đọc của bạn. Sau khi kết thúc, bạn hãy so sánh cách đọc của mình trong đoạn ghi âm với giọng chuẩn trong video để tỉm ra những chổ bạn phát âm chưa đúng, cố gắng phát âm lại những chỗ sai sao cho đúng. Với cách này kỹ năng phát âm của bạn sẽ tốt lên rất nhiều. 

3. Tham gia câu lạc bộ

Sau khi đã thực hành 2 bước trên, để bỏ qua rào cản ngôn ngữ và giúp mình tự tin hơn, bạn nên tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Anh để thay đổi môi trường học. Gặp gỡ, giao tiếp, trò chuyện, chia sẻ mọi thứ bằng tiếng Anh với các bạn nước ngoài hoặc chính những người Việt có chung đam mê yêu thích tiếng Anh với bạn. Các câu lạc bộ này sẽ giúp bạn dần dần hình thành khả năng phản xạ và tự tin hơn trong giao tiếp. 

Chỉ cần kiên trì luyện tập bạn sẽ thấy tiếng Anh của mình được cải thiện rõ rệt, không còn cảm giác lúng túng khi giao tiếp với người nước ngoài. Bên cạnh việc học tiếng Anh để giao tiếp tốt, bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều cơ hội rộng mở với mình, sự thăng tiến trong công việc nếu bạn có thể lưu loát khi sử dụng ngôn ngữ này.

Ngoải ra, bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây để lựa chọn cho mình con đường phát triển tiếng Anh tốt nhất.