Trước khi đến với một cuộc phỏng vấn bằng tiếng anh, hãy chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ cần thiết liên quan đến doanh nghiệp, một bản lý lịch tuyệt vời nhất mà bạn có. Và quan trọng nhất, đối với các nhà tuyển dụng nước ngoài, tự tin là một thế mạnh tốt nhất, là chìa khóa thành công của bạn khi đối mặt với cuộc phỏng vấn bằng tiếng anh trước nhà tuyển dụng.

Một số mẹo nhỏ có thể giúp bạn trong quá trình phỏng vấn

mẹo trả lời phỏng vấn tiếng Anh

1. Nghiên cứu tất cả những thông tin liên quan về doanh nghiệp

Trước khi phỏng vấn, hãy tìm tất cả thông tin liên quan đến doanh nghiệp : Về tiểu sử của doanh nghiệp, về những mặt hàng doanh nghiệp đang kinh doanh, về các điều lệ của doanh nghiệp. Những thông tin này sẽ rất hữu ích cho cuộc phỏng vấn của bạn. Theo các khảo sát, 80% doanh nghiệp thường mở đầu cuộc phỏng vấn bằng câu hỏi “Why do you want this job?”, “Why should we hire you?”, “ What do you know about the company?”,…Website của công ty sẽ là nơi bạn có thể tìm kiếm được những thông tin bổ ích , hãy tìm hiểu thật kĩ tại website. Đa số các website của công ty sẽ có tùy chọn 2 ngôn ngữ và bạn có thể chuyển sang tiếng anh để xem qua và ghi nhớ các mục chính liên quan đến công ty.

2. Không ngừng luyện tập trước khi phỏng vấn

Tập luyện trước khi phỏng vấn sẽ giúp bạn đỡ cảm thấy lo lắng và tự tin hơn trong cuộc phỏng vấn. Hãy sắp xếp một cuộc phỏng vấn giả với người bạn của bạn, hoặc tập luyện trước gương. Liệt kê các câu hỏi và luyện tập chúng thường xuyên. Đây cũng là cơ hội để bạn có thể củng cố lại các kỹ năng trình bày và tự tin khi diễn thuyết trước nhà tuyển dụng.

3. Tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

thể hiện bản thân khi phỏng vấn

Một nhà tuyển dụng sẽ luôn muốn biết những điểm mạnh trong kỹ năng của bạn sẽ mang lại lợi ích gì cho công ty của họ. Đó chính là lúc bạn nói về bản thân và câu hỏi nhà tuyển dụng đặt ra là “Tell me about yourself” hoặc “What are your strengths”. Vì vậy, hãy lựa chọn những tính từ phù hợp và liệt kê ra để thể hiện được điểm mạnh của bạn và nêu những lý do để chứng minh điều đó. Đưa ra các ví dụ cụ thể làm nổi bật các thế mạnh chuyên môn và sự phù hợp cho vị trí mà bạn đã đặt mục tiêu. Những tính từ các ứng viên nên dùng:

  • Communicative (cởi mở)
  • Driven (chủ động)
  • Meticulous (tỉ mỉ)
  • Reliable (đáng tín cậy)
  • Impactful (sức ảnh hưởng)
  • Persistent (kiên trì)
  • Flexible (linh hoạt)
  • Team player (kỹ năng làm việc nhóm)

Song song với điểm mạnh, nhà tuyển dụng cũng muốn biết về phần điểm yếu của bạn. Hãy cho họ thấy điều đó và chắc chắn rằng bạn cũng có thể liệt kê được những cách cụ thể để bạn có thể khắc phục những điểm yếu đó. Và hứa với họ rằng, những điểm yếu đó sẽ không gây tổn hại đến tập thể của doanh nghiệp.

4. Hãy chọn những bộ quần áo bạn cảm thấy thoải mái nhất khi gặp nhà tuyển dụng

trang phục trong buổi phỏng vấn tiếng anh

Hãy chọn những bộ quần áo mà bạn cảm thấy thoải mái nhất,những bộ quần áo gần gũi với bạn nhất những vẫn đem lại chỉnh chu, lịch sự, phù hợp với vị trí mà bạn mong muốn và với các nhà tuyển dụng. Hãy cho họ thấy sự chuyên nghiệp không chỉ qua những nội dung mà bạn viết trong hồ sơ xin việc mà còn là hình thức bạn thể hiện với nhà tuyển dụng.

5. Luôn nở nụ cười

Nụ cười sẽ đem lại sự tích cực cho chính bản thân bạn và nụ cười cũng sẽ đem lại sự thoải mái cho mọi người cũng như nhà tuyển dụng. Họ sẽ cảm thấy vui hơn khi bạn luôn là chính bạn, đưa ra những luận điểm bằng ngôn ngữ hình thể của mình để chiếm trọn sự đồng ý của nhà tuyển dụng.

6. Nói “ Cảm Ơn”

phỏng vấn tiếng anh với thái độ vui vẻ

Những cử chỉ nhỏ trong buổi phỏng vấn cũng có thể tạo thế ấn tượng lớn đối với nhà tuyển dụng. Hãy nói “ Cảm Ơn” sau khi buổi phỏng vấn kết thúc. Cám ơn vì họ đã dành thời gian để nghe bạn trình bày mong muốn của bạn được gia nhập vào doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn có ấn tượng tốt trong đầu người tuyển dụng, và cho bạn cơ hội hoàn hảo để nhắc lại lý do vì sao bạn là người được chọn đồng hành cùng doanh nghiệp.

Lời kết

Để biết cách trả lời phỏng vấn tiếng Anh hay và đạt được công việc trong mơ, trước hết phả luôn tự tin là chính bản thân của bạn, tự tin là chìa khóa thành công giúp bạn giải mã được những khó khăn. Luôn trang bị những phương án khác nhau để xử lý tốt các tình huống có thể xảy ra. Điều quan trọng nhất hãy trao dồi Tiếng Anh của bản thân một cách tốt nhất để thành công trong việc giao tiếp đối với các nhà tuyển dụng, hãy cho họ thấy những gì bạn có, những gì tốt nhất mà bạn có thể đem lại cho doanh nghiệp. 

Trau dồi khả năng nói tiếng anh và giao tiếp một cách tự nhiên qua các khóa học giao tiếp đa dạng tại Hội đồng Anh – British council.