Bạn muốn đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi Ielts và việc ôn luyện được dễ dàng hơn thì hiểu về đề thi Ielts là vấn đề rất cần thiết. Bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn về cấu trúc đề thi Ielts để bạn có sự chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi của mình.

IELTS là gì?

Tổng quan về Ielts là gì?

Tổng quan về Ielts là gì?

Ielts (International English Language Testing System) là một hệ thống bài kiểm tra đánh giá về khả năng sử dụng tiếng Anh qua 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Bài thi được đồng điều hành bởi 3 tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội Đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc, được sáng lập năm 1989. Có 2 hình thức thi cho người thi dễ lựa chọn: Academic (học thuật) và General Training Module (đào tạo chung).

Academic (Học thuật): Dành cho những bạn mong muốn đi du học, hay là ngôn ngữ đầu vào cho tất cả các trường Đại học và Sau Đại học. Hiện nay có hơn khoảng 6000 trường Đại học tại hơn 100 quốc gia đã chấp nhận kết quả của kỳ thi Ielts như là để đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh.

General (Đào tạo chung): Dành cho các bạn có mục đích nhập cư vào những nước nói tiếng Anh.

Kết quả kỳ thi Ielts chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm. Và hiện tại Ielts đã trở thành hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh dành cho bậc đại học, sau đại học và người di cư phổ biến nhất trên thế giới.

Cả 4 kỹ năng có tổng thời gian thi là dưới 3 giờ đồng hồ. Các bạn sẽ phải thi từng kỹ năng Nghe, Đọc, Viết cùng trong 1 ngày và không có thời gian nghỉ giữa các môn thi. Và tùy theo từng nơi tổ chức kỳ thi, bạn sẽ được thông báo việc thi môn Nói có thể diễn ra trước hoặc sau hay cùng ngày với 3 kỹ năng kia.

Những đặc trưng về kỳ thi Ielts

Bài thi Ielts bao gồm những đặc trưng như sau:

 • Ielts kiểm tra đánh giá khả năng của 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết bằng tiếng Anh.
 • Trong bài kiểm tra sẽ có nhiều kiểu giọng tiếng anh khác nhau của các nơi như: Úc, Mỹ, Anh để tránh sự phân biệt ngôn ngữ.
 • Một vấn đề đáng chú ý của ielts là bài kiểm tra nói sẽ được thực hiện dưới hình thức giao tiếp giữa người thi và người chấm thi. Giám khảo sẽ đánh giá nhận xét thí sinh thông qua bài nói. Bên cạnh đó, bài nói cũng được ghi âm để chấm lại, đối chiếu với bảng điểm đánh giá trước đó.
 • Đội ngũ giám khảo chấm thi Ielts đến từ nhiều quốc gia trên thế giới: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand và những nơi khác có sử dụng tiếng Anh.
 • Bao gồm 2 dạng bài thi cho người thi lựa chọn: dạng học thuật và đào tạo chung.
 • Điểm sẽ được chấm cho từng phần của mỗi kỹ năng. Thang điểm từ 1 (không biết sử dụng) đến 9 (sử dụng thành thạo).
 • Trong khi TOEFL chỉ bao gồm tiếng Anh của vùng Bắc Mĩ, IELTS luôn được công nhận là đáng tin cậy hơn TOEFL bởi một số cá nhân và tổ chức (đặc biệt là các tổ chức ngoài Mỹ), mặc dù nhìn bề ngoài thì có bao gồm cả những bài thi nghe của giọng Anh và giọng Úc.

>>>> Xem thêm: Tổng hợp trung tâm học ielts ở hà nội uy tín, chất lượng

Cấu trúc đề thi Ielts

Cấu trúc đề thi Ielts chuẩn

Cấu trúc đề thi Ielts chuẩn

Cả 2 dạng hình thức thi đều bao gồm cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Cấu trúc đề thi được tóm tắt như sau:

Kỹ năng Listening

Bài nghe bao gồm 40 câu hỏi với thời gian làm bài là 40 phút. Người thi sẽ được nghe tất cả các câu hỏi và mức độ khó sẽ được tăng dần lên theo từng phần. Bài thi bao gồm nhiều dạng và thí sinh sẽ nghe được nhiều giọng phát âm của nhiều quốc gia khác nhau. Điều quan trọng là thí sinh chỉ được nghe 1 lần, tuy nhiên bạn sẽ có thời gian để đọc bài và chuẩn bị cho câu trả lời. Bài nghe bao gồm tổng cộng 4 phần, nghe 1 lần và cuối bài thí sinh sẽ có 10 phút để ghi lại kết quả vào phiếu trả lời.

Phần 1: là các tình huống đời thường, sẽ là 1 cuộc nói chuyện nhưng là hỏi đáp, và người đáp thường nói nhiều hơn.

Phần 2: là các tình huống hướng dẫn và giới thiệu về 1 chủ đề quen thuộc, thường chỉ nói bởi 1 người.

Phần 3: là các tình huống đối thoại giữa ít nhất là 2 người, đây là các cuộc thảo luận có tính chất học thuật hơn.

Phần 4: là 1 bài thuyết trình về 1 chủ đề học thuật, thường do 1 người nói và dùng nhiều từ ngữ mang tính chất học thuật.

Kỹ năng Speaking

Thông thường thời gian cho bài thi nói khoảng 11 – 15 phút. Đây là phần thi với số thời gian ngắn nhất trong cấu trúc đề thi Ielts. Thí sinh sẽ thi trực tiếp với người chấm thi, vì thế thí sinh cần phải tập trung, thể hiện hết các khả năng của mình như trả lời lưu loát câu hỏi, thông thạo đề tài và giao tiếp với giám khảo. Cấu trúc bài thi gồm 3 phần nói và sẽ được giám khảo đánh giá qua 4 yếu tố: ngữ pháp, từ vựng, giao tiếp, lưu loát và phát âm. 

Kỹ năng Reading

Đọc sách giúp bạn nâng cao kỹ năng đọc

Đọc sách giúp bạn nâng cao kỹ năng đọc

Học thuật (Academic): Với thời gian 60 phút và bài thi bao gồm 40 câu hỏi (không có thời gian dành cho việc ghi lại câu trả lời). Bài thi gồm 3 phần và phần trả lời câu hỏi. Mỗi phần là 1 đoạn văn dài với câu hỏi được chia tương đối đều. Bài thi thông thường gồm 1 đề tài thảo luận và được lấy từ các tài liệu trích dẫn từ báo, sách, tạp chí và những đề tài này không mang tính chất chuyên môn.

Đào tạo chung (General): Tương tự như dạng học thuật, nhưng các đề tài trong bài thi đọc thường liên quan đến tình huống cuộc sống hằng ngày ở các nước sử dụng tiếng Anh. Các đề tài được trích dẫn từ báo, sách, mẫu quảng cáo,… để có thể đánh giá được khả năng hiểu biết của từng thí sinh.

Kỹ năng writing

Dành cho dạng học thuật: Thời gian làm bài thi là 60 phút và được chia làm 2 phần:

 • Phần 1: Bài thi yêu cầu viết báo cáo khoảng 150 từ để mô tả và giải thích số liệu được biểu diễn dưới dạng hình vẽ.
 • Phần 2: Thí sinh phải viết tiểu luận với 250 từ để đưa ra những chính kiến về 1 vấn đề. Nên đưa ra được những nhận định và ví dụ cụ thể trong bài viết.

Dành cho dạng đào tạo chung: Bao gồm 2 phần và thời gian làm bài 60 phút:

 • Phần 1: Thí sinh sẽ viết một bức thư khoảng 150 từ với mục đích để hỏi về thông tin hay giải thích một tình huống trong cuộc sống.
 • Phần 2: Thí sinh thường được yêu cầu viết tiểu luận 250 từ để nói lên quan điểm của mình hoặc trích dẫn ý kiến.

Qua bài viết này, chúng tôi mong sẽ giúp các bạn một phần nào hiểu hơn về cấu trúc đề thi Ielts hoàn chỉnh và có cái nhìn về ielts rõ ràng hơn để có được lộ trình học sao cho thật hiệu quả.