IELTS là cụm từ viết tắt của International English Language Testing System. Đây là hệ thống bài kiểm tra để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh qua 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Bài thi IELTS được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989. Vậy cấu trúc đề thi IELTS như thế nào?

Hình thức thi IELTS

Thi IELTS gồm có 2 hình thức là IELTS Academic (Học thuật) và IELTS General Training (Tổng quát). Trong đó bài thi Academic giúp thí sinh đăng ký vào học tập vào các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu… tại các nước sử dụng ngôn ngữ này trên thế giới. Ngược lại, bài thi nhận bằng General dành cho những người muốn thi để xin việc, định cư, làm việc, sinh sống tại môi trường quốc tế.

Vì 2 bài thi này có sự khác biệt về hình thức nên cấu trúc đề thi cũng khác nhau. Cả 2 bài thi có phần nghe, nói tương tự nhau nhưng phần đọc, viết sẽ khác nhau ở một vài phần nên thí sinh cần lưu ý kỹ.

Thi IELTS - kỳ thi quốc tế quan trọng

>>>> Tìm hiểu thêm: Khóa học tiếng anh online tại British Council

Cấu trúc đề thi IELTS

Bài thi IELTS có 4 phần: Nghe – Nói – Đọc – Viết với cấu trúc thi tương ứng như sau:

Cấu trúc đề thi Listening:

Thời gian làm phần nghe 40 phút gồm 4 đoạn hội thoại ghi âm (độc thoại, đàm thoại). Các đoạn hội thoại sẽ có độ khó tăng dần.

+ Đoạn hội thoại 1: Xoay quanh chủ đề liên quan đến tình huống về cuộc sống, đàm thoại giữa 2 người.

+ Đoạn hội thoại 2: Đoạn độc thoại thường là tình huống hướng dẫn hoặc giới thiệu 1 chủ đề quen thuộc như du lịch, trường học…

+ Đoạn hội thoại 3: Đàm thoại từ 3 người trở lên xoay quanh các chủ đề liên quan đến giáo dục.

+ Đoạn hội thoại 4: Đoạn độc thoại từ một người bản xứ thuyết trình hoặc giảng dạy về vấn đề nào đó.

Bạn sẽ được nghe 30 phút và nghe 1 lần duy nhất. Sau khi kết thúc 4 bài nghe các bạn sẽ có 10 phút để điền lại đáp án vào tờ answer sheet.

Cấu trúc đề thi Reading:

Thời gian thi 60 phút gồm 40 câu hỏi. Dạng thi này có sự khác nhau giữa thi học thuật và tổng quát với mục đích là kiểm tra trình độ hiểu và các xử lý thông tin của ứng viên thi IELTS.

+ IELTS Academic (Học thuật): Bài thi có 3 đoạn văn, độ dài tầm 1500 từ với độ khó tăng dần dựa theo các đề được trích dẫn từ sách, báo, tạp chí mang tính chất chuyên môn cao.

+ IELTS General Training (Tổng quát): Các bài đọc được lấy nguồn từ sách, tạp chí, thông báo, quảng cáo, độ dài từ 700 – 1500 từ.

Cấu trúc đề thi Writing:

Viết - 1 phần thi IELTS

Thời gian thi bài viết 60 phút, gồm 2 bài Task 1 và Task 2 với số chữ quy định tương ứng là 150 từ và 250 từ.

+ Đối với học thuật (Academic): Task 1 thí sinh viết báo cáo 150 từ để mô tả hoặc giải thích dữ liệu của một biểu đồ, bảng biểu hay quy trình. Task 2 là 1 bài luận 250 từ nhằm đưa ra những quan điểm về 1 ý kiến hoặc vấn đề xã hội.

+ Dạng bài thi không học thuật (Genaral Training): Task 1 sẽ yêu cầu thí sinh viết bức thư chính thức hoặc không chính thức khoảng 150 từ với mục đích hỏi thăm thông tin hoặc giải thích tình huống trong cuộc sống. Task 2 cũng là một bài luận 250 từ phản hồi lại quan điểm, vấn đề nào đó và bạn cần đưa ra những chính kiến của bản thân để đánh giá.

Cấu trúc đề thi Speaking:

Thời gian thi: 11-15 phút với cấu trúc giống nhau. Ở phần thi này bạn sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo và phần thi của bạn đều được ghi âm lại để đánh giá kết quả.

+ Part 1: Phần này là các câu hỏi xoay quanh các chủ đề về cuộc sống của bạn, gia đình, bạn bè, công việc, học tập….

+ Part 2: Thí sinh sẽ nói về một chủ đề cụ thể trong vòng tối đa 2 phút. Để hoàn thành phần này bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị trước, sau đó giám khảo sẽ hỏi thêm 1 số câu hỏi về chủ đề này.

+ Part 3: Bạn sẽ được hỏi thêm một số câu hỏi với giám khảo.

Trên đây là cấu trúc đề thi IELTS, hy vọng sẽ giúp ích thêm cho mọi người có sự chuẩn bị tốt nhất trong kỳ thi của mình.