Đọc sách giúp cho trẻ phát triển não bộ tốt hơn. Chính vì vậy mà việc lựa chọn đúng cuốn sách cho con là điều rất quan trọng. Nhưng làm thế nào để chọn đúng cuốn sách cho con theo đúng độ tuổi? Bài viết dưới đây là chia sẻ của các trường quốc tế tại tpHCM về các bí quyết để bạn chọn đúng sách cho con của mình.

1. Tại sao việc chọn đúng sách lại quan trọng

Theo nghiên cứu chỉ ra rằng việc cho trẻ đọc sách hoặc cha mẹ đọc sách cho trẻ giúp thúc đảy sự phát triển ngôn ngữ và tư duy của trẻ. Thông qua việc đọc sách, não bộ trẻ sẽ được kích hoạt khả năng ghi nhớ và liên kết các thông tin bé đọc được lại với nhau. Đồng thời đọc sách cũng là một cách giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ của bản thân tốt hơn. Tùy từng loại sách khác nhau mà có tác động đến việc phát triển tư duy của trẻ khác nhau. Ví dụ như đọc các sách về văn học giúp trẻ phát triển tâm lý tình cảm xã hội, tư duy văn học, trẻ trở lên nhạy cảm hơn…

bí quyết chọn sách cho con của các trường quốc tế tại tpHCM

Trong những giai đoạn đầu đời của trẻ cha mẹ nên chú tâm tới việc đọc sách cho trẻ nghe thường xuyên để giúp trẻ cảm thấy hứng thú qua những gì bạn đọc. Trẻ nhỏ dưới 6 tuổi thường rất thích thú khi được nghe kể về những câu chuyện cổ tích, cùng với những bức tranh minh họa, vì thế cha mẹ nên chú trọng trong việc tìm những cuốn truyện như vậy để đọc cho con. 

Từ bậc tiểu học trở đi, bạn nên bắt đầu cho trẻ tập làm quen với việc tự mình đọc sách. Việc này giúp trẻ dễ dàng học được cách viết và đọc hiểu các từ ngữ nhanh hơn. Hình thành lên trong trẻ tư duy ngôn ngữ tốt hơn. 

Ngoài ra việc cho con đọc sách cũng giúp cho trẻ điều khiển cảm xúc của mình một cách tốt hơn, xây dựng thói quen lành mạnh và giúp trẻ rèn luyện được trí nhớ của mình.

>>> Góc thông tin: Lớp năng khiếu dành cho trẻ mầm non

2. Các bí quyết để chọn sách cho con

a. Cho con chọn cuốn sách mà con muốn

Bước đầu tiên giúp hình thành nên sở thích đọc sách trong trẻ đó chính là cần phải tạo hứng thú cho trẻ, giúp trẻ cảm thấy hào hứng mỗi khi đọc sách. Đó chính là lý do vì sao bạn cần phải để cho bé tự do lựa chọn cuốn sách mà bé thích đọc.

Sau đó bạn có thể hướng trẻ tới những lĩnh vực sách khác cho trẻ. Bạn có thể hỏi trẻ thích đọc sách về lĩnh vực gì. Tiếp đến yêu cầu trẻ giải thích lý do vì sao trẻ thích đọc về lĩnh vực đó. Việc này cũng giúp bạn xác định được lĩnh vực mà con yêu thích để có kế hoạch giáo dục và hướng nghiệp cho con tốt hơn sau này.

b. Tạo cho con nhiều lựa chọn hơn

Để tạo điều kiện cho trẻ hiểu biết thế giới bên ngoài hơn, đồng thời cho trẻ có nhiều cơ hội để tiếp xúc với các lĩnh vực mới và tìm ra cho mình lĩnh vực mà trẻ yêu thích, bạn nên khuyến khích trẻ đầu tư thời gian vào việc lựa chọn sách trong thư viện hoặc tại các hiệu sách nhiều hơn.

c. Để trẻ tự do chọn lĩnh vực trẻ yêu thích

Bạn không nên ép buộc trẻ phải đọc những lĩnh vực mà bạn muốn trẻ phải đọc hay tự ý chọn sách cho trẻ. Ví dụ như bạn không thích con sau này sẽ làm đầu bếp nhưng con lại cứ thích đọc sách về nấu ăn. Hãy cứ thoải mái đồng ý cho trẻ đọc chúng để giúp trẻ có thể nâng cao hiểu biết hơn về các lĩnh vực đó. Bạn cần phải để trẻ đọc càng nhiều tìm hiểu càng nhiều thì trẻ mới có thể dễ dàng tìm ra được lĩnh vực mà bản thân yêu thích được.

đọc sách tại các trường quốc tế tại tpHCM

Việc để trẻ lựa chọn sách về nhiều lĩnh vực khác nhau cũng giúp trẻ nâng cao hiểu biết của bản thân hơn. Đối với mỗi cuốn sách trẻ đọc xong mà trẻ tỏ ra không hứng thú, cha mẹ cũng không nên trách trẻ mà hãy để trẻ biết rằng việc chọn sai sách không có gì quá nghiêm trọng, và trẻ có thể tự do chọn lại cuốn sách khác, lĩnh vực khác. Hãy chỉ cho trẻ biết rằng đọc sách cũng chỉ là cách để chúng ta tìm hiểu và tham khảo về các lĩnh vực trong xã hội thôi. 

d. Đọc sách cùng trẻ

Trẻ còn nhỏ nên vốn từ vựng rất ít và hạn hẹp. Chính vì vậy mà cha mẹ cần phải luôn bên cạnh con để giúp con đọc những từ khó và giải thích những vấn đề mà trẻ không hiểu. Điều này cũng giúp trẻ tránh được việc mất tập trung khi đọc sách và cảm thấy hứng thú khi đọc sách hơn. Đồng thời việc đọc sách cùng con cũng giúp xây dựng và bồi dưỡng tình cảm giữa con cái và cha mẹ một cách tốt hơn.

e. Để trẻ đọc những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi

Mỗi cuốn sách khi được viết ra đều hướng tới các đối tượng và mục đích khác nhau. Bạn không thể cho một đứa trẻ 8 tuổi đọc về những cuốn sách liên quan tới ngôn tình hay truyện kinh dị…. Những cuốn sách như vậy hoàn toàn không phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Không những vậy nó còn rất dễ khiến trẻ bị ảnh hưởng, hình thành lên những tính cách không tốt trong trẻ. Bạn nên giải thích cho trẻ nếu như trẻ vô tình lựa chọn những cuốn sách có nội dung không phù hợp với lứa tuổi như vậy. 

Để biết lứa tuổi của trẻ phù hợp với những lứa tuổi như thế nào bạn nên hỏi thủ thư hoặc nhân viên nhà sách, đồng thời luôn luôn để ý kỹ về phần nội dung giới thiệu của cuốn sách mà trẻ muốn đọc. Nếu thấy nội dung không phù hợp bạn cần ngăn chặn trẻ ngay. Nơi lựa chọn sách tốt nhất cho trẻ chính là thư viện trường. Hiện nay thì hầu hết tại các trường quốc tế tại tpHCM đều có đầu tư và trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại cho thư viện trường nhằm đảm bảo tạo môi trường tốt nhất cho trẻ học hỏi và tìm hiểu các kiến thức phù hợp với lứa tuổi của mình tại trường. 

f. Chọn cuốn sách cùng tác giả với sách bé thích

Bạn cũng có thể tự chọn một vài cuốn sách làm qùa tặng cho bé và giúp bé dễ dàng lựa chọn sách hơn thông qua việc lựa chọn những cuốn sách có cùng tên tác giả với những cuốn sách mà bé thích trước đó. 

chọn sách tại các trường quốc tế tại tpHCM

Trên đây là một số bí quyết giúp bạn chọn đúng sách cho con của mình. Tham khảo thêm thông tin về khác về các trường quốc tế tại tpHCM tại đây.