Trẻ em Do Thái được đánh giá là rất thông minh. Đó cũng là nhờ cách nuôi dạy của các bà mẹ Do Thái. Vậy bí quyết của họ là gì? Hãy cùng các trường mầm non quận Gò Vấp tìm hiểu nhé.

1. Dạy con tự lập

Các bà mẹ Việt thường hay nói với con rằng con có thể làm được mọi thứ nếu con tin con có thể. Chính vì vậy mà khi trẻ không tin vào bản thân mình, trẻ cho rằng mình k thể làm được điều đó. Trẻ cũng sẽ cho rằng mình chưa đủ tuổi để làm những việc đó. Nhưng với các bà mẹ Do Thái thì lại khác. Họ sẽ nói với con rằng con có thể tự làm được mọi thứ. Họ luôn tạo điều kiện cho con mình có thể làm mọi thứ chỉ cần thể trạng của trẻ phù hợp. 

trường mầm non quận Gò Vấp chia sẻ cách dạy con thành tài của người Do Thái

2. Động viên con cố gắng

Để giúp con có động lực để tập làm mọi thứ, cha mẹ cần phải thể hiện sự công nhận nỗ lực của con với những việc con đã làm. Khi trẻ có một sở thích hay đam mê nào đó, cha mẹ hãy nên động viên, khuyến khích con cố gắng theo đuổi sở thích đó nếu nó không gây hại.

Khi con làm sai điều gì, cha mẹ cũng không nên trách mắng con mà hãy động viên và an ủi con, để con có động lực tiếp tục làm và tìm ra sai phạm của mình.

3. Tin tưởng ở con

Đối với các bậc cha mẹ người Do Thái, họ không tặng cho con mình quà bánh, hay những món đồ chơi để khen thưởng con. Thay vào đó, phần thưởng mà họ dànhcho con đó chính là sự tin tưởng vào những gì con đang làm. Họ luôn dành cho con mình sự tin tưởng tuyệt đối vào những gì con đang làm. Với họ, khi học để con cái mình tự mình làm bất cứ công việc gì đó chính cách họ đang khen thưởng con mình.

4. Vẻ ngoài chẳng nói lên điều gì cả

Với các bà mẹ Việt Nam, vẻ bề ngoài là rất quan trọng. Chính vì vậy mà họ luôn hạn chế con trong việc tham gia chơi những trò chơi như nghịch cát, chơi với các vũng nước….

Khác với các bà mẹ Việt Nam, những bà mẹ Do Thái thường không dành nhiều thời gian để quan tâm tới vẻ bề ngoài của con mình. Họ thường luôn để cho con mình tự do chơi đùa với những gì con thích. Cho dù đó có là vũng bùn bẩn, đống cát. Với những bà mẹ Do Thái, việc giữ gìn cho con luôn gọn gàng, sạch sẽ khi ra ngoài sẽ làm ngăn chặn quá trình phát triển của con. Họ cho rằng việc đó sẽ không hề hỗ trợ gì cho con trong quá trình phát triển thể chất cũng như tinh thần của con cả. 

>>> Xem thêm: Trường mầm non quốc tế tốt tại tphcm

5. Chấp nhận việc bày bừa

Rất nhiều cha mẹ luôn quan tâm tới sự gọn gàng ngăn nắp của con. Họ luôn muốn rèn luyện tính ngăn nắp, gọn gàng ngay từ nhỏ cho con. Chính vì vậy mà họ luôn ngăn cấm con bày bừa mọi thứ.

trường mầm non quận Gò Vấp nói về cách dạy con của cha mẹ Do Thái

Tuy nhiên, cha mẹ người Do Thái thì lại khác. Họ chẳng hề cảm thấy phiền lòng nếu con họ luôn bày bừa mọi thứ bởi họ hiểu trẻ con vốn là như vậy. Họ hiểu trẻ em vốn luôn hiếu kỳ với mọi thứ và luôn muốn tìm hiểu mọi thứ xung quanh và việc đó sẽ được cải thiện khi trẻ lớn lên. Vì vậy, thay vì la mắng con cái về việc chúng không gọn gàng, họ cho phép con mình được tự do bày bừa, tự do sắp xếp mọi thứ theo cách riêng của con.

6. Để con trẻ thỏa thích khám phá

Trẻ em luôn rất năng động và thích khám phá mọi thứ xung quanh mình. Trẻ luôn thích được tự do chơi đùa. Chính vì vậy, người Do Thái không bao giờ phí sức chạy theo con để ngăn cản con không được làm cái này, không được làm cái kia. Họ hiểu trẻ em là vậy, và chúng cần phải vậy để khi trưởng thành, trẻ trở lên tự tin hơn và kiên định hơn trong những lựa chọn của mình.

7. Tôn trọng gia đình 

Dù cho cha mẹ người Do Thái luôn để cho con tự do quyết định, tự do nói lên suy nghĩ của bản thân nhưng mọi chuyện đều có giới hạn của nó. Yếu tố gia đình là rất quan trọng và những đứa trẻ Do Thái đều phải coi trọng điều đó. Chúng không được phép xúc phạm hay có thái độ bất kính với cha mẹ của mình. Nếu chuyện đó xảy ra, chúng sẽ bị phạt rất nặng.

8. Mỗi thành viên trong gia đình đều có công việc riêng của mình

Trẻ em Do Thái được dạy rằng cần phải luôn tôn trọng cha mẹ và những việc cha mẹ làm đều có tầm quan trọng nhất định. Vì vậy, mỗi thành viên trong gia đình sẽ có công việc riêng của mình. Do đó, thay vì nhờ cha mẹ giúp đỡ việc của mình, những đứa trẻ Do Thái sẽ tự mình nỗ lực để làm nó. 

9. Rượu mời hơn rượu phạt

Thay vì phạt trẻ khi trẻ làm sai như những cha mẹ khác, người Do Thái sẽ đưa ra những phần thưởng cho hành động đúng của con. Nhờ vậy, con sẽ luôn cố gắng để cư xử và hành động đúng để nhận được phần thưởng từ cha mẹ. 

10. Mọi nỗ lực đều đáng được ghi nhận

Nhiều nhà tâm lý học hiện đại đều khuyên rằng chúng ta không nên khen ngợi trẻ về những trò đùa trẻ con mà chúng bày ra. Tuy nhiên, những bậc cha mẹ người Do Thái lại không nghĩ vậy, họ luôn tin rằng những nỗ lực của con trẻ dù là nhỏ nhất đều đáng được ghi nhận và khen thưởng bởi tất cả những việc trẻ làm theo họ đều có ích cho quá trình phát triển của trẻ. 

trường mầm non quận Gò Vấp tìm hiểu về cách dạy con thành tài

Trên đây là những điều mà các trường mầm non quận Gò Vấp tìm hiểu được về cách nuôi dạy con của cha mẹ người Do Thái. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho các bạn trong việc nuôi dạy con của mình để trẻ thông minh hơn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các trường mầm non quận Gò Vấp để có thể tìm cho trẻ một môi trường giáo dục tốt, làm nền tảng cho sự phát triển của trẻ tại đây.