Để có thể giao tiếp tốt với người bản ngữ thì kỹ năng nói lưu loát cũng là một yếu tố quan trọng không thể thiếu. Bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh cho các bạn.

Đặc biệt, là giúp các bạn nâng cao kỹ năng nói lưu loát chỉ với một kỹ thuật mang lại hiệu quả tối ưu. Cùng tìm hiểu về kỹ thuật ấy qua bài viết dưới đây nhé.

Kỹ thuật đóng vai giao tiếp

Đây là một trong những kỹ thuật thành công ở các nước Châu Âu. Mục đích của kỹ thuật này là lôi kéo bản thân người học vào những nhiệm vụ được giao, buộc người học phải hoạt động dựa trên nhiệm vụ ấy. Theo kinh nghiệm học tiếng Anh của tôi, nếu bạn thực hiện một cách nghiêm túc thì kỹ năng này sẽ giúp cho bạn tăng cường khả năng nói trôi chảy, dễ dàng cảm thụ được ngữ điệu Anh và tăng cường lối nói bản ngữ trong người học.

Lưu ý rằng việc chọn tài liệu dùng cho bài tập luyện đóng vai giao tiếp cũng đóng vai trò quan trọng. Bạn cần tránh những tài liệu có chứa những câu mang hàm ý phức tạp vì hàm ý thường là những yếu tố ẩn, khó hiểu hoặc mơ hồ những cấu trúc khó hiểu, hoặc những câu có đặc thù cá biệt tức là cách nói mang tính cá nhân, không thông dụng trong cộng đồng bản ngữ. Bạn nên chọn những tài liệu thông dụng trong cuộc sống, càng đơn giản dễ hiểu càng tốt; điều đó cũng là một tín hiệu tôn trọng mà bạn dành cho người nghe.

Trong quá trình phát triển, kỹ thuật đóng vai giao tiếp định hướng người nói bằng tình huống. Kỹ thuật này yêu cầu ít nhất có hai người. Bạn cần tìm một đối tác phù hợp và có chung một mục đích với mình. Người học tự quyết định nói gì và nói như thế nào. Bạn được định hướng giao tiếp, tạo điều kiện trình bày ý tưởng một cách sáng tạo. Đồng thời, nó tạo cơ hội rèn luyện khả năng trao đổi tìm nghĩa giữa người học với nhau.

tìm người bạn đồng hành tiếng Anh cùng bạn

Các hoạt động luyện giao tiếp

Bước 1: Vào đề

Nghe từ đầu đến cuối cả hai vai. Có thể nghe nhiều lần. Người học nhận diện tình huống và có cảm giác cần phải nói gì trong tình huống ấy.

Bước 2: Luyện cơ học

Chuẩn bị: Mỗi người chọn một vai. Nghe đi nghe lại vai đó nhiều lần, ghi nhớ nội dung. 

Bắt đầu luyện: Mở băng nghe vai kia nói. Dừng băng nói vai của mình. Cứ làm như vậy đến hết bài. Mở lại băng, nghe cả hai vai. Mục đích: kiểm tra lại xem mình đóng vai đã đúng chưa: phát âm (đặc biệt là ngữ điệu), phát ngôn. Tiếp tục mở băng nghe vai kia nói và dừng băng nói vai của mình.

Bước 3: Luyện thay thế

Chuẩn bị: Tìm một số yếu tố ngôn ngữ có thể thay thế được nhưng không làm thay đổi nội dung cũng như chức năng giao tiếp. Tuy nhiên cần tránh sự thay thế làm thay đổi chức năng của bài.

Bắt đầu luyện: Mở băng, tiến hành như Bước 2, với những yếu tố thay thế.

Bước 4: Luyện mở rộng 

Giữ nguyên tình huống và chức năng. Nói chuyện tự do về một chủ đề do hai người tự chọn.

Hy vọng rằng bài viết chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh sẽ giúp ích cho bạn trong kỹ năng nói tiếng Anh, từ đó giúp bạn có khả năng giao tiếp tốt. Ngoài ra, kỹ thuật này còn có ưu điểm hơn so với những phương pháp luyện nói khác là giúp bạn xóa đi sự rào cản, e ngại khi nói tiếng Anh, giúp việc nói trở nên thân thuộc như sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ vậy.

Tìm hiểu thêm những bí quyết học tiếng Anh khác tại đây.