Ngày nay việc chọn trường cho con ngày càng được các bậc phụ huynh quan tâm hơn được thể hiện qua việc phụ huynh chú trọng hơn về môi trường để con cái phát triển, chất lượng của chương trình học và thầy cô, cơ sở vật chất,.. Vậy nên bên cạnh các trường tiểu học công lập thì các trường tiểu học quốc tế cũng được phụ huynh quan tâm hơn vì môi trường quốc tế năng động. Liệu trường quốc tế có tốt hơn trường công lập không? Để trả lời cho câu hỏi này, chúng tôi sẽ so sánh những ưu và khuyết điểm của hai loại hình giáo dục tiểu học nổi bật nhất hiện nay.

1. Ưu điểm của trường công

Trường công lập được coi như một lựa chọn duy nhất mỗi khi nhắc đến việc chọn trường cho con do số lượng trường dày đặc, phụ huynh có thể lựa chọn ngôi trường gần nhà giúp tiện đưa đón, nếu cha mẹ bận việc có thể nhờ người quen đón con một cách dễ dàng. Hơn thế nữa, nếu trường gần nhà thì học sinh cũng có thể tự đi đến trường, tiết kiệm thời gian và công sức cho cha mẹ. Bên cạnh đó, học phí của trường công thấp nên phù hợp với điều kiện kinh tế của đa số gia đình hơn.

Tuy nhiên, trường công lập cũng có một vài nhược điểm như:

  • Sỉ số lớp đông chính là vấn đề phụ huynh cần lưu tâm, khi lớp học quá đông học sinh thì giáo viên không có khả năng để ý, quan tâm đến từng em một.
  • Cơ sở vật chất đại trà, thậm chí kiến trúc đã khá cũ, không thực sự phù hợp với từng độ tuổi giúp các em trải nghiệm như ở trường quốc tế.
  • Chương trình tiếng anh thiếu tính cập nhật, hạn chế khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ do không có môi trường để rèn luyện kỹ năng.

sỉ số đông là khuyết điểm của trường tiểu học công lập

Sỉ số lớp đông là một trở ngại ở trường công lập

2. Ưu thế của trường tiểu học quốc tế

Thực tế, lâu nay chương trình giáo dục công lập vẫn là sự lựa chọn hàng đầu và cũng có lẽ là duy nhất của các bậc cha mẹ Việt Nam. Tuy nhiên cục diện đã thay đổi khi các trường tiểu học quốc tế xuất hiện, đưa ra nhiều ưu điểm so với môi trường giáo dục truyền thống như:

  • Đầu tiên có thể kể đến là chương trình giáo dục theo chuẩn quốc tế, giúp học sinh hòa nhập với môi trường giáo dục đồng nhất với thế giới.
  • Đội ngũ giáo viên tâm huyết, có chuyên môn đạt chuẩn quốc tế
  • Cơ sở vật chất hiện đại, đặt học sinh vào trung tâm để giúp các em có trải nghiệm tốt nhất
  • Môi trường học tập hiện đại, khuyến khích phát triển tính cách cá nhân
  • Rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết, mở rộng cơ hội phát triển trong tương lai

học sinh trường tiểu học quốc tế hoạt động ngoại khóa

Học sinh trong giờ hoạt động ngoại khóa tại trường quốc tế VAS

Tuy nhiên, học phí cao là trở ngại lớn nhất cho các bậc phụ huynh khi muốn con em tiếp xúc với môi trường giáo dục hiện đại này.

>>>Xem thêm: 7 bí quyết chọn trường tiểu học quốc tế

3. Trẻ em tiểu học cần chương trình giảng dạy thế nào để phát triển toàn diện nhất về kiến thức và thể lực?

Bậc tiểu học là nền tảng quan trọng làm bước đà cho các em phát triển hoàn thiện ở các cấp học sau. Trong khi đó, chương trình học là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm hàng đầu khi cân nhắc chọn trường tiểu học để cho con được phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn văn hóa.  

trường tiểu học quốc tế là một lựa chọn đáng cân nhắc cho phụ huynh

Bậc tiểu học là nền tảng quán trọng đối với học sinh

Khi so sánh giữa trường tiểu học quốc tế và trường công lập, đa số các bậc phụ huynh cũng công nhận rằng chương trình học ở trường công tạo nên nhiều áp lực về thành tích hơn, số lượng kiến thức quá lớn đòi hỏi học sinh phải dành nhiều thời gian để học thay vì giải trí, thư giãn. Điều này cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của trẻ dẫn đến nhiều trường hợp trẻ sợ đến trường, không tiếp thu bài học.

Đối với trường tiểu học quốc tế, các bậc phụ huynh nhận xét rằng môi trường ở đây giúp con cái phát triển toàn diện hơn với chương trình học được tinh giản với phương pháp dạy sang tạo nhưng vẫn đảm bảo kiến thức nền tảng được nắm vững, bên cạnh đó là các hoạt động thể chất giúp học sinh rèn luyện sức khỏe, song song là chương trình ngoại khóa giúp học sinh phát triển tính cách, kỹ năng mềm cần thiết. 

Dù là chọn trường công lập hay trường quốc tế thì đều đòi hỏi ngôi trường phải có môi trường giảng dạy và chương trình học khoa học. Bên cạnh đó, quá trình phát triển của con cũng cần có sự dẫn dắt từ cha mẹ. Ngoài những giờ lên lớp để học tập kiến thức thì gia đình chính là nơi hình thành và phát triển tính cách cũng như suy nghĩ của con cái, vì vậy cha mẹ cũng cần lưu tâm về điều này nhé.