Trong giai đoạn trẻ học mầm non, việc tập trung vào phát triển tư duy ngôn ngữ cho trẻ là rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến việc phát triển các kỹ năng xã hội và nhiều mặt khác của trẻ sau này. Vậy nên điều cần thiết là tìm cho trẻ một chương trình giáo dục mầm non giúp phát triển tư duy ngôn ngữ của trẻ.

1. Tại sao việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ là quan trọng

a. Ngôn ngữ là công cụ giao tiếp

Ngôn ngữ là công cụ để dùng trong giao tiếp xã hội hàng ngày. Không có ngôn ngữ, con người không thể giao tiếp với nhau được, thậm chí là khó có thể tồn tại được. Nhất là trẻ em, chúng cần ngôn ngữ để giao tiếp, để nói người lớn hiểu các em cần gì và muốn gì.

chương trình giáo dục mầm non giúp phát triển ngôn ngữ cho trẻ

Ngôn ngữ chính là một trong những công cụ để thúc đẩy trẻ trở thành một thành viên của xã hội. Vì trẻ nhỏ cần có nhu cầu được chăm sóc và bảo vệ, nên ngôn ngữ là điều rất quan trọng giúp người lớn hiểu và giúp đỡ các em.

b. Ngôn ngữ là công cụ để phát triển tư duy

Ngôn ngữ đóng vai trò rất lớn trong việc giáo dục trí tuệ cho trẻ. Trước hết ngôn ngữ là phương tiện giúp trẻ có thể nhận thức được thế giới xung quanh bé. Vì sự phát triển trí tuệ của trẻ sẽ chỉ diễn ra khi trẻ hiểu và biết về những thứ xung quanh bé, tuy nhiên sự phát triển đó sẽ không thể nào diễn ra nếu trẻ không có ngôn ngữ.

Ngôn ngữ chính là cơ sở cho mọi suy nghĩ và tư duy của trẻ. Khi trẻ quan sát và tìm hiểu thế giới xung quanh, để trẻ có thể hiểu về những thứ trẻ nhìn thấy thì cần có sự giải thích của những người xung quanh bé. Nếu chỉ cho trẻ nhìn mà không sử dụng ngôn ngữ để giải thích về nó, trẻ sẽ không hiểu gì về thứ trẻ đang nhìn thấy. Dẫn đến việc trẻ không phát triển tư duy và không biết cách để phân biệt giữa sự vật này với sự vật khác.

Khi trẻ lớn, nhu cầu về ngôn ngữ lại càng quan trọng hơn. Trẻ không chỉ muốn nhận biết về những sự vật hiện tượng xung quanh bé nữa mà còn muốn tìm hiểu về những thứ khác như những câu chuyện về quá khứ, tương lai, về những gì mà bố mẹ đang làm…. Trẻ cũng sử dụng ngôn ngữ của mình để thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của mình cho mọi người biết. Trẻ hiểu được những chỉ dẫn của người lớn, từ đó trẻ có thể biết và làm theo những điều đó một cách chính xác hơn.

Nhờ có ngôn ngữ, trẻ có thể đặt ra những câu hỏi và được giải đáp. Nhờ vậy mà trẻ có thêm hiểu biết về thế giới xung quanh một cách sâu rộng và rõ ràng hơn. Ngôn ngữ cũng giúp trẻ nhiều trong các hoạt động trí tuệ, giúp trẻ tích cực sáng tạo hơn. 

c. Ngôn ngữ là công cụ để giáo dục đạo đức cho trẻ

Nếu không có ngôn ngữ, trẻ sẽ không hiểu được những lời chỉ dẫn của người lớn. Từ đó, trẻ không biết phân biệt được đâu là đúng, đâu là sai. Trẻ không hiểu được ý nghĩa của những lời chỉ dẫn đó. Dẫn đến việc giáo dục đạo đức cho trẻ trở lên khó khăn, hình thành tính cách sai lệch cho trẻ. Nhờ ngôn ngữ mà trẻ có thể thể hiện được nhu cầu và mong muốn của mình cho những người xung quanh biết. Và cũng chính nhờ nó mà người lớn có thể dạy dỗ và giáo dục cho con những hành vi đạo đức đúng đắn. 

Có thể thấy rằng, ngôn ngữ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp đỡ người lớn có thể giáo dục đạo đức của trẻ tốt hơn. Nhờ có ngôn ngữu, trẻ có thể trang bị được cho mình những kiến thức, hiểu biết về những nguyên tắc, chuẩn mực đạo đức, rèn luyện cho trẻ những tình cảm và hành vi đạo đức phù hợp với xã hội mà trẻ đang sống.

Ngoài những điều trên, ngôn ngữ còn đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục thể chất và thẩm mỹ cho trẻ. Giúp trẻ có thể phát triển khả năng cảm thụ nghệ thuật, phát triển tư duy, tình cảm đối với những sự vật hiện tượng xung quanh. Đồng thời hiểu được những lời chỉ dẫn của người lớn về việc chăm sóc và đảm bảo sức khỏe của bản thân.

>>> Xem thêm: VAS hướng dẫn kỹ năng sống mầm non cho trẻ

2. Các cách giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

a. Đọc sách

Ngôn ngữ là hình thức được sử dụng nhiều nhất trong các hoạt động giao tiếp. Vì vậy, việc đọc sách sẽ giúp cung cấp cho trẻ thêm thông tin và hiểu về các tình huống giao tiếp trong thực tế. Từ đó trẻ có thể phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ nói tốt hơn.

Nhờ việc đọc sách, trẻ phát triển và học được thêm nhiều từ vựng mới, giúp mở rộng vốn hiểu biết của trẻ. Trẻ cũng có khả năng bắt chước và ghi nhớ mọi thứ rất tốt. Khi được nghe bố mẹ hoặc giáo viên đọc cho nghe một cuốn sách hay một câu chuyện, vốn từ vựng của trẻ cũng sẽ tăng lên nhanh hơn. Từ đó cũng giúp trẻ trong việc sử dụng ngôn ngữ để diễn đạt một cách rõ ràng, mạch lạc hơn. 

chương trình giáo dục mầm non đọc sách giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

Với trẻ mầm non, các em rất nhạy cảm về những từ ngữ mang âm điệu, hình tượng… Chính vì vậy, chúng ta nên chọn đọc cho trẻ những câu chuyện ngắn nội dung gần gũi và quen thuộc với bé như những bài hát, thơ, chuyện ngụ ngôn, cổ tích….

b. Quan tâm và giao tiếp với trẻ thường xuyên

Nhiều đứa trẻ bị chậm phát triển về mặt ngôn ngữ cũng một phần là do các em không được tiếp xúc thường xuyên với ngôn ngữ. Hàng ngày do bố mẹ quá bận rộn với công việc của mình dẫn đến việc không có ai nói chuyện và chỉ dạy bé về những thứ xung quanh. Dẫn đến, tri thức của trẻ về thế giới xung quanh bị thu hẹp, trẻ không có cơ hội để giao tiếp và tương tác với môi trường xung quanh bé.

Chính vì vậy, điều cần thiết là cần phải tìm hiểu cho bé một môi trường giáo dục có chương trình giáo dục mầm non tốt cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Tiêu chí để tìm chương trình giáo dục mầm non tốt cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ là trường thường xuyên có các hoạt động kể chuyện, các giờ học yêu cầu các em kể lại hoặc nêu cảm nhận về một vấn đề nào đó,… Đồng thời, việc lựa chọn giáo viên cho trẻ cũng rất quan trọng. Bố mẹ nên lựa chọn những giáo viên có giọng nói dễ nghe, phát âm chuẩn, nhân cách đạo đức tốt….

Trên đây là những chia sẻ giúp các bậc phụ huynh có thể tìm và lựa chọn được chương trình giáo dục mầm non phù hợp cho con em của mình. Giúp cho con có thể phát triển hoàn thiện bản thân cả về thể chất lẫn tinh thần. Các bậc phụ huynh cũng có thể tham khảo về chương trình giáo dục mầm non dưới đây để trang bị cho con một nền tảng giáo dục tốt nhất: https://www.vas.edu.vn/page/169