Các bậc phụ huynh luôn tự hỏi làm thế nào mà trẻ sơ sinh bắt đầu học về bản sắc riêng và hiểu về bản thân mình? Bài viết dưới đây của chương trình giáo dục mầm non sẽ giúp cho các bố mẹ hiểu thêm về những gì xảy ra ở từng độ tuổi con phát triển và cách hỗ trợ con kịp thời khi có vấn đề phát sinh nhé!

Làm thế nào để trẻ em phát triển bản sắc

Chương trình giáo dục mầm non về phát triển bản sắc cho trẻ

Đứa trẻ là một tờ giấy trắng, mọi thứ xung quanh đều mới tinh. Lúc này con sẽ tìm hiểu về bản thân, các mối quan hệ của mình cũng như thế giới. Điều này cần rất nhiều thời gian và sự hỗ trợ của bố mẹ để cùng con khám phá. Chương trình giáo dục mầm non cho biết rằng trong thời gian này con sẽ hình thành các ý tưởng về chủng tộc và giới tính. 

Hãy cùng nhau tìm hiểu cách trẻ phát triển theo độ tuổi và bố mẹ có thể làm gì để hỗ trợ sự phát triển của trẻ. 

Trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh luôn thể hiện cảm xúc để bộc lộ nhu cầu bản thân

Đặc điểm phát triển

Trẻ sơ sinh bắt đầu bằng cách học các kỹ năng của bản thân: Lúc này trẻ sẽ nhận thức được rằng mình là một cá thể và tách biệt với những người khác. Theo chương trình giáo dục mầm non thì trẻ sơ sinh phát triển cảm giác tin cậy và chúng phân loại qua những khuôn mặt và những người quen thuộc, không quen thuộc. Ở độ tuổi, trẻ nhận thấy và phản ứng với màu da của con người. Cảm xúc của trẻ thông qua các việc về nhu cầu là chủ yếu như đói, mệt,… 

Cách giúp đỡ trẻ

Để đáp ứng nhu cầu của trẻ sơ sinh một cách nhất quán và tử tế là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo trẻ phát triển khái niệm về bản thân một cách lành mạnh. Khi đó, trẻ sẽ có lòng tin vào bạn và biết rằng thế giới là một nơi an toàn đáng để khám phá và kết nối với mọi người mang lại cảm giác hạnh phúc. Mô hình hoá các mối qua hệ và tương tác tích cực với nhiều người. 

Trẻ mới biết đi cho tới 2 tuổi

Trẻ 2 tuổi sẽ hiểu sâu hơn về bản thân mình

Đặc điểm phát triển

Trẻ mới biết đi và trẻ hai tuổi bắt đầu hiểu sâu hơn khái niệm về bản thân, đó là lý do tại sao những từ yêu thích của trẻ mới biết đi dường như là xưng tên.Vì lúc này trẻ vừa nhận ra rằng là mình có cảm xúc và ý tưởng, có thể sở hữu mọi thứ hoặc làm mọi thứ. Đó là những khái niệm khá mạnh mẽ! Đồng thời, chúng bắt đầu trải qua những cảm xúc phức tạp hơn, bao gồm xấu hổ hoặc tội lỗi, và chúng cảm nhận được những cảm xúc mà người lớn đang cảm nhận.

Cách giúp đỡ trẻ

Tiếp tục xây dựng những mối quan hệ nuôi dưỡng, hỗ trợ và kết nối đó. Tạo cơ hội cho con bạn nhìn thấy bản thân và các thành viên trong gia đình (trong gương và qua ảnh gia đình).

Trẻ mẫu giáo

Trẻ mẫu giáo bắt đầu hình thành tư tưởng của bản thân mình

Đặc điểm phát triển

Trong những năm mầm non, trẻ em càng tò mò hơn về bản thân và những người xung quanh. Lúc này con đang tích cực cố gắng để hiểu thế giới, đó là lý do tại sao thường giả vờ các kịch bản về siêu anh hùng hoặc kẻ tốt và kẻ xấu. Trẻ mẫu giáo là những người suy nghĩ cụ thể. Trẻ không hiểu các khái niệm về thời gian, địa điểm xa xôi, hoặc các khái niệm phức tạp như cái chết, chế độ nô lệ và tôn giáo. Ngoài ra, trẻ mẫu giáo rất quan tâm đến vấn đề công bằng và con bạn có thể lớn tiếng thông báo khi có điều gì đó có vẻ không công bằng. Các nhà nghiên cứu về chương trình giáo dục mầm non đã phát hiện ra rằng trẻ em không chỉ quan tâm đến sự công bằng cho bản thân mà còn quan tâm đến sự công bằng cho tất cả mọi người. Lúc này trẻ thường lên tiếng khi cho rằng ai đó không được đối xử công bằng.

Trẻ mẫu giáo đôi khi đưa ra những nhận xét có vẻ phân biệt chủng tộc hoặc thành kiến, không phải vì chúng cố tình làm tổn thương, mà vì chúng đang cố gắng tìm kiếm ý nghĩa. Trẻ mẫu giáo đôi khi khái quát quá mức về mọi người và tình huống, ví dụ, vì ông của mình có tóc trắng, nên tất cả các bà đều phải có tóc trắng. Khoảng 5 tuổi, trẻ em bắt đầu phát triển lý thuyết về tâm trí, đó là sự hiểu biết rằng mặc dù chúng ta đang trải qua cùng một tình huống, chúng ta có thể có những cảm giác hoặc suy nghĩ rất khác nhau về nó. Đây là sự khởi đầu của sự đồng cảm.

Cách giúp đỡ trẻ

Để ý và phản bác lại những suy nghĩ chung chung của trẻ, chẳng hạn như “Ông và bà có nhiều màu tóc khác nhau và chúng thích làm những việc khác nhau. Thật tuyệt khi chúng không giống nhau sao? Đặt những câu hỏi mở để hiểu rõ hơn về một nhận xét có vẻ phân biệt chủng tộc hoặc thành kiến, ví dụ: “Hãy tự hỏi liệu điều đó có thực sự đúng không. Một màu da có thực sự tốt hơn màu da khác không? ” Tiếp tục mô hình hóa mối quan hệ tích cực với nhiều người và khuyến khích trẻ khi chúng lên tiếng về những tình huống không công bằng.

>>> Xem thêm: Chương trình mầm non của trường quốc tế Việt Úc – VAS

Kết, 

Hy vọng với những thông tin trên của chương trình giáo dục mầm non thì bố mẹ sẽ hiểu thêm về cách phát triển của con cũng như giúp con hình thành nhân cách tốt ngay từ khi còn bé. Những tư tưởng đúng đắn sẽ mang lại cho con hàng vạn cơ hội trong tương lai đấy!

>>> Tham khảo thêm: Học phí mầm non trường quốc tế Việt Úc (VAS)