Có quan điểm cho rằng bạn không nên học ngữ pháp ngay khi bắt đầu học tiếng anh giao tiếp. Cũng có người cho rằng cần phải học ngữ pháp thì mới biết cách giao tiếp tiếng anh. Vậy cách học tiếng anh giao tiếp như thế nào là đúng. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1. Cách một đứa trẻ học nói

Bạn hãy nhìn cách người lớn dạy trẻ tập nói. Người ta không hề lấy giấy bút ra ghi những cấu trúc ngữ pháp cho trẻ và yêu cầu trẻ phải nói theo các cấu trúc đó. Thay vào đó, trẻ chỉ được học giao tiếp qua quá trình lắng nghe và nói lại. Khi trẻ nói sai thì có người lớn chỉnh lại câu nói sao cho đúng. Và cho tới khi hết 5 tuổi trẻ cũng chưa hề được biết tới bất cứ một cấu trúc ngữ pháp nào. Nhưng khi đó chúng vẫn không hề nói sai ngữ pháp hoặc sai cũng rất ít. 

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng khi học tiếng anh giao tiếp thì việc học nghe và nói sẽ đi trước, còn ngữ pháp thì vốn đã tồn tại trong câu nói rồi. Vậy nên, khi học nói, trẻ đã học luôn được cả ngữ pháp mà không cần phải mất công ngồi phân biệt đâu là chủ ngữ, vị ngữ,…

học tiếng anh giao tiếp như cách một đứa trẻ tập nói

2. Nguồn gốc của ngôn ngữ vốn bắt đầu từ quá trình học nói

Từ xa xưa, khi chữ viết vẫn còn chưa phát triển, mọi người giao tiếp với nhau và truyền đạt lại cho các thế hệ sau chỉ dựa trên quá trình giao tiếp. Với tiếng anh cũng vậy, sau quá trình dài con người giao tiếp và truyền lại cho nhau đều dựa trên quá trình nghe nói. Mãi tới sau này, khi chữ viết ra đời, thì các nhà nghiên cứu ngôn ngữ mới xuất hiện để nghiên cứu về các ngôn ngữ đó. 

Các nhà ngôn ngữ  đã nghiên cứu quy luật của các câu trong ngôn ngữ. Thực tế những nghiên cứu này dựa trên chính các câu nói mà chúng ta giao tiếp hàng ngày. Sau đó, từ các nghiên cứu đó, họ tổng hợp lại thành các quy tắc hình thành câu đã có trong ngôn ngữ nói, và trình bày lại trong các tài liệu, sách vở của mình, hình thành nên các vấn đề lý thuyết về ngữ pháp của một ngôn ngữ. Khi đó ngữ pháp mới ra đời. 

Thế nhưng việc học một ngôn ngữ vẫn được bắt đầu theo quy tắc nghe – nói – đọc – viết. Việc chỉ tập trung vào đọc sách và làm các bài tập ngữ pháp là một sai lầm lớn, vì nó đi ngược lại quy luật học tập và truyền dạy ngôn ngữ  đã có từ lâu. Tuy nhiên, rất nhiều người lại thường học ngôn ngữ khác bằng cách học ngữ pháp nhiều và không giao tiếp được. 

3. Thói quen của âm thanh

Ngay từ khi còn nhỏ chúng ta đã được dạy ngôn ngữ dựa trên nguyên tắc nghe trước rồi nói lại những gì mình nghe được. Việc này đã thấm dần vào tiềm thức của chúng ta. Và khi nói, việc đó chỉ đơn giản giống như việc bạn đang diễn đạt lại chuỗi âm thanh đã thấm vào trong tiềm thức của bạn từ ngày này sang ngày khác, tháng này sang tháng khác, năm này sang năm khác mà thôi. 

Để diễn đạt các ý tưởng phong phú hơn thì bạn phải sử dụng các câu phức tạp hơn. Với tiếng anh thì người học cần học khoảng 80 mẫu câu. Chỉ cần như vậy là bạn có thể hoàn toàn đủ vốn ngữ pháp để diễn đạt được đa số các câu mà người nói muốn nói sang tiếng Anh rồi. Và dĩ nhiên, các mẫu câu cơ bản đó cũng cần được dạy và học theo cách nghe thật thấm âm thanh rồi nói lại, sau đó bạn mới bắt đầu đọc và viết mẫu câu đó.

học ngữ pháp tiếng anh bằng mindmap

4. Kết luận

Chúng ta có thể thấy rằng cách học tiếng anh giao tiếp chuẩn nhất chính là luyện nghe để làm quen với ngôn ngữ đó trước rồi học nói lại những gì mình đã nghe. Sau đó, bạn mới bắt đầu nâng cao khả năng giao tiếp của mình lên bằng việc học ngữ pháp và các từ vựng khó hơn. 

Có rất nhiều phương pháp để bạn học tiếng anh giao tiếp. Như việc học qua xem phim, nghe các đoạn hội thoại tiếng anh, hay đi tới nơi có giao tiếp tiếng anh để được trực tiếp tiếp xúc với tiếng anh như cách bạn học tiếng mẹ đẻ. Hoặc bạn cũng có thể chọn cách học tại các trung tâm anh ngữ có giáo viên người bản xứ. Trung tâm anh ngữ của Hội đồng Anh hiện đang được cho là một trong những trung tâm đào tạo anh ngữ tốt nhất đặc biệt là tiếng anh giao tiếp.

Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và có trình độ cao, cùng hơn 25 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và giảng dạy tiếng anh ở Việt Nam, những học viên của Hội đồng Anh chắc chắn sẽ yên tâm rằng bạn có thể giao tiếp được tiếng anh tốt ngay sau khi hoàn thành khóa học ở đây. Đặc biệt, cho dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm thì trung tâm cũng có cho bạn các khóa học riêng phù hợp với bạn. 

Với những lý do trên đây, hy vọng bạn đã tìm ra được cho mình cách học đúng đắn khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới nói chung, tiếng anh nói riêng. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu thêm về trung tâm anh ngữ của Hội đồng Anh và các khóa học tiếng anh giao tiếp của trung tâm tại đường link dưới đây: 

https://www.britishcouncil.vn/hoc-tieng-anh/tieng-anh-nguoi-lon/kinh-nghiem/cach-hoc-tieng-anh-giao-tiep-hieu-qua