Nhiều cha mẹ lo sợ con không nạp đủ dinh dưỡng nếu chỉ uống sữa mẹ không thôi nên luôn muốn cho con tập ăn cơm từ sớm để tốt cho con. Tuy nhiên việc này có thật sự tốt cho trẻ. Hãy cùng các trường mầm non quận 3 tìm hiểu nhé.

1. Tác hại của việc để con ăn cơm quá sớm

Việc cho con ăn cơm quá sớm sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới dạ dày của trẻ. Kết quả là hệ tiêu hóa của trẻ không tốt dẫn đến việc bé kém ăn, chậm lớn và bị suy dinh dưỡng. 

Theo các trường mầm non quận 3 tìm hiểu được thì trẻ nhỏ từ 0-6 tháng tuổi men amylase đang phát triển dẫn đến việc dạ dày bé rất yếu và chỉ tiêu hóa được các thực phẩm lỏng như sữa mẹ mà thôi. Bắt đầu từ tháng thứ 4 men amylase mới bắt đầu được phát triển, giai đoạn này bạn chỉ nên cho bé tập ăn một số loại thức ăn như bột, một thời gian sau khi men amylase phát triển hoàn thiện hơn bạn mới nên bổ sung thịt cá vào trong bữa ăn hàng ngày của bé. Cứ vậy theo thời gian dần dần men amylase sẽ có thể hoàn thiện hơn và có thể quen dần với việc xử lý nhuần nhuyễn thức ăn thô, rắn.

trường mầm non quận 3 chỉ ra tác hại của việc ép trẻ ăn cơm sớm

2. Hướng dẫn cách cho tập ăn cho trẻ

a. Thời điểm thích hợp

Khi bé bắt đầu mọc răng sữa vào tầm khoảng 6-8 tháng tuổi, lúc này bạn nên bắt đầu chuyển qua tập cho bé ăn dặm. Bạn nên cho bé ăn dặm bột và cháo trong quá trình này, đồng thời bổ sung từ từ lượng thức ăn như thịt, cá vào trong khẩu phần ăn hàng ngày của bé. Tới khi bé được 2 tuổi, lúc này răng hàm và răng nanh cũng đã mọc tương đối hoàn thiện và bé có thể bắt đầu biết nhai nát cơm, bạn phải cho bé tập ăn cơm ngay, vì nếu cho bé ăn dặm bằng cháo và bột thời gian dài, bé sẽ dần dần không còn cảm thấy ngon miệng nữa và trở lên biếng ăn.

>>> Tìm hiểu thêm: Danh sách trường mầm non quận Gò Vấp 

b. Các giai đoạn tập ăn của bé

Ăn bột: khi mới bắt đầu tập ăn cho bé, bạn nên chỉ cho bé ăn bột không thôi, để bước đầu bé làm quen với hoạt động nhai và men amylase cũng bắt đầu làm quen dần với việc xử lý thức ăn.

Ăn cháo nhuyễn: Ở giai đoạn này, bạn nên nấu cháo nhuyễn cho bé ăn dưới dạng bột gạo cùng với thức ăn đã xay nhuyễn, bạn nên cho những loại thức ăn dễ tiêu vào trong cháo để dạ dày bé dễ dàng hấp thụ thức ăn dễ hơn.

trường mầm non quận 3 hướng dẫn các giai đoạn tập ăn cho trẻ

 Ăn cháo đặc: Ở giai đoạn này bạn có thể bắt đầu cho bé ăn một số loại rau củ và bổ sung thêm chất đạm như là trứng, tôm…. Việc thay đổi thực đơn cho bé giúp bé đỡ cảm thấy chán ăn đồng thời giúp bổ sung đầy đủ các loại chất dinh dưỡng và vitamin cho bé, bé sẽ cảm thấy ngon miệng hơn.

Ăn cơm nát: Bạn nên bắt đầu tập cho bé ăn cơm nát để dạ dày bé dần dần quen dần với việc ăn cơm.

Ăn cơm hạt bình thường như người lớn: Khi này, dạ dày bé đã quen với việc tiêu hóa thức ăn thô và rắn, hệ tiêu hóa và răng của bé cũng đã phát triển hoàn chỉnh hơn. Lúc này bạn có thể để trẻ ăn uống đồ ăn bình thường giống như bạn.

c. Tập cho bé ăn cơm đúng cách

Trước giờ ăn của bé, bạn không nên cho bé ăn vặt bánh, kẹo quá nhiều hay uống sữa. Vì khi đó sẽ khiến bụng bé có cảm giác no tạm thời và bé sẽ không muốn ăn cơm nữa. Bên cạnh đó lượng đường trong bánh kẹo cũng sẽ tạo ra axit gây hại cho men răng của bé. Nên bạn cần hạn chế cho bé ăn những đồ ngọt như vậy và chỉ nên cho bé ăn bánh kẹo sau bữa ăn thôi. Đồng thời bạn cũng hãy nhớ tập cho bé thói quen vệ sinh răng miệng trước khi ngủ nữa.

Khi bé mới bắt đầu tập ăn cơm, nếu bạn thấy bé tỏ ra biếng ăn thì bạn hãy áp dụng những cách như tạo không khí vui vẻ mỗi bữa ăn, hay trang trí món ăn cho bé sao cho trông có nhiều màu sắc và có hình dáng những nhân vật ngộ nghĩnh. Nhờ vậy bé sẽ cảm thấy hứng thú hơn khi ăn và cảm thấy ngon miệng hơn.

d. Xây dựng thực đơn cho trẻ

Bạn có thể tham khảo các mẫu thực đơn dành cho bé mỗi ngày hoặc tự mình xây dựng thực đơn cho trẻ dựa trên các nguyên tắc sau đây:

Bữa sáng: Bạn nên cho bé ăn các món nhẹ vào bữa sáng như cháo bí đỏ, cháo thịt bò, trứng hoặc súp… Bạn nhớ là chọn các loại thực phẩm dễ tiêu cho bé vì buổi sáng dạ dày của bé còn yếu nên tiêu hóa hơi kém.

Khoảng 9-10 giờ sáng: Lúc này bạn có thể cho bé ăn bữa phụ với trái cây hoặc các loiaj nước ép trái cây để bổ sung vitamin cho trẻ.

Bữa trưa: Bạn nên cho bé ăn cơm để có thể nạp đầy đủ năng lượng cho bé tham gia vào các hoạt động buổi chiều của mình. Tùy theo độ tuổi của bé mà bạn có thể áp dụng các loại thức ăn khác nhau phù hợp với bé. Bạn có thể chọn tùy ý các loại thực phẩm vì lúc này dã dày của bé đã hoạt động tốt hơn.

các trường mầm non quận 3 hướng dẫn cách xây dựng thực đơn cho bé

Khoảng 2 giờ chiều: Lúc này bạn có thể cho bé ăn bánh kẹo, uống sữa hoặc nước hoa quả. 

Bữa tối: Bạn có thể cho bé ăn cơm và các loại thực phẩm tùy chọn giống như bữa trưa.

Trước khi đi ngủ: Trước khi bé đi ngủ khoảng 1-2 giờ bạn nên cho bé uống 1 ly sữa. Sau đó nhớ là nhắc bé vệ sinh răng miệng sạch sẽ và không ăn thêm bất cứ đồ ăn vặt nào để bảo vệ răng miệng cho bé.

Trên đây là những hướng dẫn của các trường mầm non quận 3 về những lưu ý khi bạn tập cho bé ăn cơm giúp con bạn phát triển khỏe mạnh hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm về trường mầm non quận 3 nơi có xây dựng thực đơn dinh dưỡng đầy đủ dành cho bé tại đây.