Nhiều trẻ em hiện nay trước khi bước vào lớp 1 đã có thể biết đọc và viết chữ. Có ba mẹ thì ủng hộ việc này, cũng có người cho rằng việc này làm mất đi tuổi thơ của trẻ. Vậy các trường mầm non quốc tế tại tphcm có ý kiến như thế nào về việc này trong bài viết dưới đây.

1. Tác hại của việc cho con đi học sớm

a. 3-5 tuổi là giai đoạn trẻ cần vui chơi và khám phá môi trường xung quanh

Giai đoạn trẻ từ 3-5 tuổi, trẻ vẫn còn rất mải chơi và yêu thích việc khám phá thế giới xung quanh. Lúc này do khả năng tập trung của trẻ vẫn còn thấp nên trẻ vẫn chưa đủ kiên nhẫn để ngồi yên một chỗ quá lâu. Đồng thời, ở tuổi này tay của trẻ cũng chưa đủ khéo léo để cầm bút viết và uốn cây bút viết chữ theo ý muốn. 

Không phải ngẫu nhiên mà người ta chia ra làm giai đoạn trẻ mầm non từ 3-5 và giai đoạn trẻ bắt đầu học tiểu học là khi trẻ đủ 6 tuổi. Chính vì 6 tuổi là mốc tuổi mà lúc này trẻ đã có sự phát triển toàn diện về nhân cách, thể chất và tinh thần, độ khéo léo…. thích hợp để trẻ bắt đầu học hỏi một cách nghiêm túc theo một chương trình đào tạo. 

các trường mầm non quốc tế tại tphcm nói về vấn đề dạy trẻ học sớm

Với trẻ dưới 6 tuổi nếu chúng ta để trẻ học trước sẽ gây hại rất nhiều cho trẻ như cản trở sự sáng tạo của trẻ. Trẻ mất đi cơ hội để khám phá thế giới bên ngoài, rèn luyện cơ thể và những kỹ năng sống mầm non cần thiết. 

Hầu hết ba mẹ thường đánh giá thấp các trò chơi của trẻ nhỏ, vì vậy họ thường không để trẻ vui chơi quá nhiều mà thường dành thời gian đó để dạy cho trẻ học nhiều thứ khác. Điều này khiến trẻ mất đi cơ hội để phát triển đầy đủ về trí tuệ, thể chất và cả tinh thần nữa. Trong khi đó, theo như các trường mầm non quốc tế tại tphcm thì ở cấp bậc mầm non việc tạo điều kiện cho trẻ vui chơi hết mình là điều hết sức cần thiết.

b. Gây hại cho trẻ về thói quen và cách ngồi học

Ba mẹ luôn cho rằng việc để con học sớm như vậy không chỉ giúp con rèn luyện tính chăm chỉ mà còn giúp con có nhiều thời gian để luyện chữ đẹp hơn. Thực tế không phải vậy. Các trường mầm non quốc tế tại tphcm sau nhiều năm kinh nghiệm dạy học của mình cho thấy việc để trẻ học quá sớm khi mà bàn tay của trẻ chưa được linh hoạt và khéo léo sẽ dẫn đến việc trẻ viết chữ rất xấu, lâu dần việc này trở thành thói quen, sẽ rất khó để luyện lại cho bé viết chữ đẹp và ngay ngắn hơn sau này.

Khi trẻ còn quá nhỏ, trẻ rất khó tập trung vào việc phải ngồi yên một chỗ, điều này dẫn đến việc trẻ thường thích nghịch phá trong lúc học. Lâu dần sẽ tạo thành thói quen không tốt cho trẻ. Trẻ sẽ quen dần với việc vừa học vừa nghĩ ra các trò nghịch phá mọi người xung quanh và trở lên lười học hơn.

c. Gây hại về mặt tâm lý của trẻ

Trẻ đang ở lứa tuổi vui chơi nếu bị gò ép vào khuôn phép quá sớm sẽ gây căng thẳng, bực bội và việc nhũng kỹ năng chưa thành thạo cộng với việc tiếp thu bài chưa tốt sẽ khiến trẻ cảm thấy tự ti và sợ việc học. 

Hơn nữa, việc bạn dạy trước cho trẻ biết một số kiến thức lớp 1 sẽ khiến trẻ cảm thấy chán học hơn khi vào lớp 1 bởi trẻ thấy rằng những kiến thức này bé đã được học rồi. Lúc này trẻ sẽ cảm thấy chủ quan hơn vì nghĩ bản thân đã biết những cái này rồi và sẽ dần trở lên mải chơi và không chú ý lắng nghe bài giảng của giáo viên nữa.

các trường mầm non quốc tế tại tphcm nói về ảnh hưởng của việc dạy con chữ sớm

Có nhiều phụ huynh cũng phàn nàn về việc nếu không cho con đi học sớm sau này vào lớp 1 các giáo viên cũng không dạy kĩ chương trình lớp 1 nữa khiến con họ trở lên tụt lùi so với những bạn cùng trang lứa. Đây cũng là vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh bắt buộc phải chọn cho con học sớm. 

Về phía giáo viên, do trong một lớp có các em học sinh bị chênh lệch nhau về trình độ dẫn đến việc gây khó khăn cho giáo viên trong việc soạn giáo án để dạy trẻ. Do ngày càng nhiều các em học trước chương trình lớp 1 dẫn đến việc giáo viên sẽ đi theo số đông chỉ dạy qua loa những kiến thức cơ bản, khiến các em chưa học trước sẽ bị thiệt thòi. Chương trình đào tạo tiểu học đều được soạn ra để dạy cho các em đi từ những cái dễ tới khó dành cho những em nhỏ mới bắt đầu học còn chưa biết gì về các chữ cái tới biết đọc biết viết…. Do đó, việc các bậc phụ huynh cho con đi học trước chương trình vừa có hại cho con trẻ vừa gây khó với giáo viên dạy bé.

>>> xem thêm: Những kỹ năng sống mầm non quan trọng cho bé

2. Làm sao để rèn luyện tính ham học cho con mà không gây hại tới con

a. Dạy con các kỹ năng trước

Trước hết để rèn luyện và trang bị cho con hành trang tốt để bước vào lớp 1 thì ba mẹ cần dạy trẻ những điều sau. Trẻ cần được tạo cơ hội để nhận biết tốt về thế giới xung quanh, biết các mối quan hệ bên ngoài xã hội. Bạn cần trang bị cho trẻ những kỹ năng sống mầm non cần thiết như kỹ năng tự lập, tự bảo vệ bản thân khỏi người xấu. Bạn cũng có thể dạy trẻ nhận biết sơ lược về bảng chữ cái, các con số thông qua những trò chơi hàng ngày của bé thay vì bắt bé ngồi vào bàn và tập viết lại những chữ cái đó.

Rất nhiều trẻ do không được cha mẹ tập trung dạy các kỹ năng sống mầm non phù hợp với lứa tuổi của mình dẫn đến việc các em cảm thấy khó hòa nhập với môi trường mới ở tiểu học.

b. Dạy trẻ học qua các trò chơi hàng ngày

Để giúp con cảm thấy tự tin hơn khi bước vào lớp 1 ba mẹ nên tạo điều kiện cho con tham gia các hoạt động vui chơi hàng ngày với bạn bè, để trẻ có cơ hội tiếp xúc với nhiều người, trẻ sẽ thấy tự tin hơn khi thay đổi môi trường mới.

Để tăng cường vốn từ vựng và khả năng đọc cho trẻ bạn nên dành thời gian mỗi ngày để đọc sách cho trẻ nghe, trong quá trình đọc bạn có thể miêu tả những từ ngữ đó bằng những hình ảnh minh họa đi kèm để trẻ dễ dàng hình dung về từ đó. Việc đọc sách mỗi ngày cho trẻ không chỉ giúp dạy cho trẻ nhận biết được chữ cái theo hình ảnh minh họa mà còn giúp rèn luyện sự hứng thú của trẻ với việc đọc sách.

hướng dẫn dạy trẻ làm quen với chữ số của trường mầm non quốc tế tại tphcm

Để luyện cho tay trẻ khéo léo hơn khi đi học viết chữ bạn nên cho trẻ tham gia những trò chơi như tập vẽ tranh, tô màu, nặn đất…. Với việc dạy trẻ học toán bạn có thể dạy trẻ bằng cách chơi các trò chơi đếm số với con. Bạn hãy hỏi con về số thành viên trong gia đình, số món ăn hôm nay mẹ nấu…. Nhờ vậy trẻ sẽ quen dần với cách đếm số.

Trên đây là ý kiến của các trường mầm non quốc tế tại tphcm về việc dạy trẻ học sớm và hướng dẫn cha mẹ chuẩn bị hành trang cho con đi học lớp 1 sao cho tốt nhất với sự phát triển của trẻ. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về các trường mầm non quốc tế tại tphcm và chương trình dạy học của họ dành cho trẻ mầm non giúp trẻ phát triển tốt bản thân hơn trước khi bước vào lớp 1 tại đây.