Khi trung tâm tiếng anh cho trẻ em ngày càng mọc lên như nấm, khiến không ít những giấc mơ “muốn trẻ giỏi tiếng anh từng ngày” của các bậc phụ huynh được đánh thức. Tuy nhiên, kèm theo đó là những câu hỏi như: độ tuổi nào thích hợp để đưa con đến trung tâm cho trẻ em? Hoặc trung tâm tiếng anh nào tốt nhất cho trẻ hiện nay?. 

British Council hay còn gọi là Hội đồng Anh sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên qua những thông tin dưới đây nhé!. 

Độ tuổi thích hợp để trẻ học tiếng anh

Theo các nhà khoa học và kinh nghiệm dạy tiếng anh của giáo viên, trẻ khi vừa lên 3 tuổi đã có thể tiếp thu những kiến thức tiếng anh ở mức độ cơ bản như: bản chữ cái, số đếm, từ vựng chỉ đồ vật đơn giản,…

Trong độ tuổi này, cách tốt nhất để trẻ học tiếng anh là cho con nghe nhạc thiếu nhi, đây là điều kiện để trẻ nắm bắt âm bản ngữ, giúp não bộ quen dần. Tuy nhiên, phụ huynh cần có khung giờ nhất định cho trẻ, và nên cho chúng nghe ở dạng audio. Mỗi lần nghe chỉ tối đa 30 phút, khi trẻ càng lớn thì thời lượng và cường độ sẽ được điều chỉnh tăng dần cho phù hợp. 

Ngày nay, không quá khó để chúng ta tìm nguồn học tiếng anh cho trẻ nhỏ. Ba mẹ có thể truy cập vào các kênh như: Muffins Songs hay Super Simple Songs, British Council,…

Ngoài ra, phụ huynh truy cập trực tiếp vào website: https://learnenglishkids.britishcouncil.org Đây là trang web chuyên hỗ trợ tiếng anh cho trẻ nhỏ với đa dạng các hình thức học tập khác nhau dành cho độ tuổi tiểu học trở xuống. 

trẻ học tiếng anh tại các trung tâm

Có nên đưa trẻ đến các trung tâm tiếng anh

Nếu các bậc cha mẹ không có nhiều thời gian dành cho việc học tiếng anh của các con, hãy chọn một trung tâm tiếng anh cho bé để tạo điều kiện giúp bé phát triển ngoại ngữ ngay từ bây giờ. 

Ở các trung tâm này, trẻ được học một cách bài bản với lịch trình học một cách cụ thể. Tại một số nơi, còn có giáo viên bản ngữ trực tiếp giảng dạy cho các bé. 

Thông thường, những giáo viên này sẽ cho trẻ xem video ngắn có các đoạn hội thoại bằng tiếng Anh để giúp các con tiếp xúc và hình thành nên các nhận thức ban đầu về giao tiếp và tương tác giữa người với người.

Việc học tiếng anh trong độ tuổi mẫu giáo sẽ không theo trình tự: nghe – nói – đọc – viết như ở người lớn. Trẻ sẽ học trong môi trường thoải mái và tự nhiên nhất có thể để ngôn ngữ mới ‘thẩm thấu’ vào trẻ tốt hơn. 

Có thể nói, trong giai đoạn đầu, kỹ năng nghe là được chú trọng nhiều nhất. Sau đó, trẻ sẽ thoải mái lựa chọn theo sở thích và khai thác nội dung và các kỹ năng khác sao cho phù hợp. 

Ví dụ như có bé sẽ rất thích đọc sách chứ không thích giao tiếp thì lúc đầu ta có thể khai thác thiên hướng này để cho bé tiếp xúc với các sách học tiếng Anh được minh họa đẹp và khơi gợi cảm xúc.

Kết hợp với phương pháp nghe, phương pháp trực quan cũng rất tốt cho lứa tuổi mẫu giáo từ 3 đến 4 tuổi. Phương pháp trực quan là dán từ vựng tiếng anh lên tất cả các vật dụng trong nhà để trẻ quen với mặt chữ và cách đọc tên các đồ vật. 

Tuy nhiên sang lứa tuổi lên 5 thì trẻ em cần học ngôn ngữ sâu hơn về nội dung tương ứng với cả sự phát triển hiểu biết thế giới của chúng và cả với sự phát triển ngôn ngữ tiếng Việt. Hình thành tư duy ngôn ngữ chính là ý này.

Một hình thức cực kỳ hiệu quả là cho trẻ em bước vào lứa tuổi lên 5 tiếp xúc với các câu chuyện tiếng Anh qua các hình thức khác nhau là: âm thanh/hình ảnh và cả văn bản nữa.

trẻ học tiếng anh bằng phương pháp trực quan

Phụ huynh nên làm gì để giúp bé học tiếng anh

Các bậc phụ huynh nên tạo cho con sự tự nhiên khi tiếp xúc và thẩm thấu ngôn ngữ là phương pháp quan trọng nhất. Và việc làm này cần làm sớm. Nếu để việc này diễn ra muộn thì trẻ sẽ mất đi cơ hội học nghe tiếng Anh theo cách “Không hề sợ hãi” một cách tự nhiên nhất. Chúng có thể học phát âm qua bắt chước mà không cần đi vào khía cạnh âm học (phonics hay phonology) nữa.

Và điều quan trọng là cho dù chúng chưa thể bắt chước và nói theo toàn bộ các thứ chúng nghe một cách chính xác thì chúng đã bước đầu nhận biết được đâu là giọng tiếng Anh chuẩn thậm chí đâu là giọng tiếng Anh hay. Và cái gọi là Accent (ngữ điệu nói và phát âm) đã bắt đầu hình thành ở trẻ.

Hi vọng với những chia sẻ trên, các bậc cha mẹ sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc học tiếng anh ở trẻ nhỏ hoặc chọn được cho bé trung tâm tiếng anh tốt nhất để cho trẻ theo học.