Ba mẹ nào cũng mong muốn con mình được tiếp cận với môi trường giáo dục hiện đại, chính vì thế mà tại các trường học hiện nay đều liên tục cập nhật những phương pháp giáo dục tiên tiến nhất, bao gồm: chương trình giáo dục mầm non cho đến các cấp học khác. Đặc biệt, vấn đề giáo dục mầm non là đáng chú ý hơn hết vì mầm non là nền tảng để bé phát triển trong những chặn đường học thuật sau này. 

Vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một số chương trình giáo dục mầm non hiện nay của các trường mầm non quốc tế trong nước nhé!

1. Chương trình giáo dục văn hóa 

Chương trình giáo dục văn hóa dành cho trẻ mầm non là sự kết hợp mô hình học tập Đa Hoạt Động với chương trình của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Cốt lõi của sự kết hợp này là tạo ra môi trường học tập hiện đại với những kiến thức phù hợp với lứa tuổi các bé nhằm nâng cao nhận thức cá nhân, phát triển tinh thần cộng đồng và hơn thế nữa là giúp các con phát triển toàn diện. 

Văn hóa, truyền thống là những điều không thể thiếu trong mỗi con người Việt Nam. Vì vậy, việc đưa văn hóa vào chương trình giáo dục mầm non là điều vô cùng cần thiết cho trẻ. Những giờ hoạt động văn hóa giúp trẻ tăng nhận thức về các mối quan hệ trong gia đình, nhà trường và xã hội. Biết cách xưng hô và có nhận thức sâu sắc về cộng đồng rộng lớn hơn. 

Việc nâng cao nhận thức giúp các bé biết chủ động chia sẻ, hợp tác với mọi người xung quanh để trao đổi và học tập lẫn nhau. Tạo được dấu ấn về tinh thần tương thân tương ái, cùng nhau phát triển của dân tộc ta từ bao đời nay trong tâm trí của các bé ngay từ khi còn nhỏ. 

Bên cạnh những lý thuyết, các hoạt động vui chơi đan xen nét văn hóa, vừa giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn những điều đã học được, vừa giúp con phát triển thể chất, tình cảm, đầu óc nhạy bén, v.v… Đây là những yếu tố nền tảng để các bé tự tin bước lên bậc học kế tiếp. 

Trẻ được tiếp cận chương trình giáo dục mầm non tiên tiến

2. Chương trình tiếng Anh dành cho bé mầm non

Theo các chuyên gia ngôn ngữ, mầm non là “độ tuổi vàng” để học một ngôn ngữ khác, ngoài tiếng mẹ đẻ. Vì não bộ vùng ngôn ngữ của trẻ đang trong giai đoạn phát triển, rất dễ tiếp thu thêm một ngôn ngữ mới. Chính vì điều này, các trường mầm non hiện nay tăng cường thêm việc đưa tiếng Anh – ngôn ngữ quốc tế phổ biến nhất vào chương trình giảng dạy cho các con. 

Một trong những chương trình tiếng Anh được ưa chuộng tại các trường là chương trình của Cambridge. Vì sự hài hòa giữa các hoạt động vui chơi và phổ cập kiến thức bằng tiếng Anh của giáo viên nước ngoài, từ đó trẻ được tiếp cận ngôn ngữ mới một cách linh hoạt, phát triển thêm kỹ năng cần thiết như: kỹ năng giao tiếp, thể chất, nhận thức, tình cảm và xã hội, kỹ năng học thuật cơ bản, hiểu biết thêm về thế giới, nghệ thuật và óc sáng tạo thiết kế, v.v…

3. Chương trình giáo dục mầm non – ICT là gì?

ICT là bộ môn Công nghệ thông tin và Truyền thông được thiết kế và giảng dạy theo khung chuẩn quốc tế, nhằm giúp trẻ làm quen với công nghệ ngay từ bé thông qua các hình thức trò chơi mang tính giáo dục rất hấp dẫn.

Các em sẽ được học cách sử dụng những phần mềm máy tính cơ bản như: kỹ năng sử dụng bàn phím thành thạo để phục vụ cho công việc và học tập sau này, kỹ năng nhận diện con số, chữ cái, hình dạng các kí tự, tập vẽ tranh giúp phát triển khả năng tư duy về hình ảnh, v.v…

Trẻ tham gia các trò chơi trong chương trình giáo dục mầm non

Từ khi công nghệ ICT được đưa vào giáo dục đã tạo ra nhiều thuận tiện cho cả giáo viên và học sinh. Thay vì các lớp học truyền thống thường kết thúc vào cuối ngày thì ICT giúp các bé tiếp cận được nguồn tài nguyên học tập bất cứ lúc nào chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối internet là đủ. Đặc biệt là đối với các bé vùng sâu vùng xa hoặc nhà xa trường. 

Phụ huynh cũng có thể trao đổi với giáo viên về tình hình học tập của các bé, tham khảo các bài giảng của giáo viên thông qua công nghệ tiên tiến này. Ngoài ra, các bé còn có thể tự học, trau dồi thêm thông tin qua video, bài hát, phim ảnh, v.v… Có thể nói ICT đã mang đến trải nghệm học tập vô cùng thú vị cho các con. 

Bên cạnh đó, phương thức ICT còn mang đến sự gắn kết giữa giáo viên và học sinh thay vì trong lớp học truyền thống, giáo viên thường không thể quan tâm hết 100% vào các bé, thì thông qua ICT, giáo viên có thể quan tâm chú ý nhiều hơn đến các con, đánh giá được khả năng của từng bé. Các con cũng được chủ động học tập thay vì bị động ngồi nghe giáo viên và thực hành theo. 

Tuy nhiên, để sử dụng ICT trong lớp học, nhà trường cần mở rộng việc cung cấp trang thiết bị như máy tính và internet. Đưa ICT vào giáo dục là một trong những chương trình giáo dục mầm non hiện đại và đã phổ biến tại nhiều nước phát triển trên thế giới, nâng cao kinh nghiệm học tập của học sinh qua nhiều cách khác nhau. Cơ hội trao đổi giữa học sinh và giáo viên, nhà trường và phụ huynh cũng như giữa các cá nhân trong nhà trường cũng được cải thiện đáng kể.

Trên đây là những thông tin mới nhất về các chương trình giáo dục mầm non 2019. Nếu phụ huynh muốn tìm hiểu cụ thể về những chương trình này, click vào đây để liên hệ với một trong những ngôi trường mầm non danh tiếng, để dược tư vấn trực tiếp nhé!