Với vô số những lời giới thiệu có cánh từ các trường mầm non như hiện nay, khiến không ít các bậc phụ huynh băn khoăn, không biết đâu mới là chương trình giáo dục mầm non tốt và phù hợp với bé. Dưới đây là những thông tin về các phương pháp giáo dục hiện đại được nhiều trường quốc tế áp dụng nhằm gỡ rối phần nào cho các phụ huynh có con nhỏ nhé!

1. Những chương trình giáo dục mầm non phổ biến hiện nay

Hiện nay, có 2 phương pháp giáo dục mầm non phổ biến được nhiều trường và phụ huynh đang dần ưa chuộng là High Scope và phương pháp Project Approach. Đặc điểm của các phương pháp này là giúp phát triển tư duy cho trẻ một cách vượt trội so với lối giáo dục truyền thống như từ trước đến nay. 

Đối với cách giáo dục cũ, trẻ con chỉ chủ động làm theo những gì giáo viên yêu cầu. Nhưng trong đường lối giáo dục mới, trẻ được chủ động phát huy hoàn toàn, được trải nghiệm thực tế và có nhiều va chạm hơn để hình thành các kỹ năng mềm cần thiết và phát huy năng lực vốn có của bản thân.

Mầm non chính là giai đoạn “vàng” để giúp con phát triển trí tuệ. Theo các nghiên cứu ở Mỹ, trong 6 năm đầu đời, trẻ nên được khơi dậy tối đa khả trí thông minh tiềm ẩn bởi cha mẹ và mọi người xung quanh. Thông thường, khi sinh ra, não của trẻ nặng 350g và tăng lên 900g khi bé được 1 tuổi. Nhưng khi lên 2 tuổi, não của trẻ đã bằng 80% não của người lớn và sẽ đạt 100% hoàn toàn kích thước não của người trưởng thành khi con cán mốc 6 tuổi, nghĩa là cân nặng của bộ não lúc này được 1,300g. Chính vì điều này, việc áp dụng các chương trình giáo dục mầm non là đúng lúc và phù hợp là điều vô cùng cần thiết. 

Trong 6 năm đầu, bạn có thể dạy cho trẻ mọi thứ vì trẻ sẽ tiếp thu kiến thức rất nhanh so với giai đoạn trưởng thành. Nhưng để trẻ phát huy tối đa tiềm năng của mình, trẻ cần một môi trường thật sự tốt tạo được sự hứng thú bổ ích, những biện pháp giáo dục phù hợp và một chế độ dinh dưỡng cân bằng. Vì lẽ này, chương trình giáo dục mầm non High Scope và Project Approach ra đời để giúp trẻ phát triển một cách vượt trội theo hướng tự nhiên nhất có thể. 

Chọn chương trình giáo dục mầm non phù hợp cho trè

2. Giới thiệu chương trình giáo dục mầm non High Scope và Project Approach

– Phương pháp High Scope:

Phương pháp này thường dành cho trẻ 3 tuổi. Giáo viên sẽ đưa ra nhiều chủ đề trong khả năng bé có thể tư duy. Các con sẽ chọn lấy một chủ đề mà mình cảm thấy hứng thú, sau đó tìm hiểu theo khả năng của mình không giới hạn, tùy vào khả năng tiếp thu của từng bé. Giáo viên sẽ kết thúc chủ đề vào ngày hôm sau hoặc trong vài ngày sau để, nhận xét và góp ý, bổ sung những điều còn thiếu cho trẻ hiểu rõ hơn về đề tài mà mình đã lựa chọn. 

– Phương pháp Project Approach:

Đối với phương pháp này, có thể áp dụng cho trẻ từ 3 -5 tuổi. Hình thức thực hiện cũng tương tự như High Scope nhưng trẻ sẽ tìm hiểu về chủ để theo phương thức đặt câu hỏi, để kích thích tư duy và khả năng khám phá sâu hơn của các bé. 

Giáo viên trong phương pháp này đóng vai trò là người ghi nhận và gửi 1 loạt các thông tin quan trọng và cần thiết để trẻ tự tìm câu trả lời do chính mình đặt ra. Những thông tin có thể bắt nguồn từ: phim, ảnh, sách vở, tư liệu, hỏi đáp người thân hoặc tổ chức các chuyến tham quan thực tế dành cho bé. 

Trong Project Approach, nếu có điều kiện, các bé sẽ được tham gia các buổi thảo luận cùng chuyên gia trong quá trình nghiên cứu để tìm ra câu trả lời. Sau đó, trẻ sẽ được yêu cầu vẽ tranh hoặc nặn đất sét, cắt dán, v.v… để thể hiện đáp án. 

Ngoài ra, còn có một số cách trình bày kết quả khác như: kể truyện, diễn kịch, tự thiết kế mô hình về đáp án để chia sẽ với giáo viên và các bạn khác. 

Cuối cùng là giáo viên cùng trẻ lên kế hoạch để đúc kết lại toàn bộ dự án và quá trình đi tìm câu trả lời của trẻ. Đây là một cách học tập trẻ được chủ động hoàn toàn và mang lại hiệu quả rất cao. 

2 chương trình giáo dục mầm non vừa được giới thiệu như trên đã và đang được sử dụng rộng rãi trong các nước tiên tiến. Kết quả nhận về rất thành công, giúp cho nền giáo dục được nâng tầm cũng như việc giáo dục trẻ được đẩy lên một tầm cao mới. 

Chương trình giáo dục mầm non phù hợp giúp trẻ phát triển vượt trội

3. Một số chương trình giáo dục mầm non tiên tiến tại Việt Nam

Hiện nay, phương pháp giáo dục mầm non hiện đại đã được du nhập vào Việt Nam, trong đó có 2 phương pháp vừa nêu trên. Để phù hợp hơn với nền văn hóa nước nhà, các trường mầm non đã có thêm sự chỉnh sửa một cách hợp lý để phù hợp với trẻ cũng như nền giáo dục phương Đông.  

Việc du nhập và chỉnh sửa cho phù hợp này rất được các phụ huynh đồng tình và hưởng ứng tích cực. Cụ thể là tại trường mầm non quốc tế VAS, nhiều bậc cha mẹ đã thể hiện sự yên tâm và hài lòng khi cho con em mình theo học tại trường có chương trình giáo dục mầm non hiện đại như VAS, các con được nghiên cứu các dự án, được nêu ý kiến bản thân, được tham gia các lớp văn hóa, lễ hội để không bỏ quên truyền thống văn hóa Việt Nam. Từ khi trẻ được tiếp cận với môi trường học tập thích hợp, các con biết vâng lời hơn, nhanh nhẹn trong tư duy và hành động, sự tự giác và tự chịu trách nhiệm cũng được nâng cao đáng kể. 

Ngoài những giờ học căng thẳng, trẻ mầm non hiện nay còn được cung cấp thêm những môi trường thuận lợi để thực hành và va chạm thực tế. Mục đích của trường là tạo ra sân chơi cho trẻ với những định hướng phát triển như sau:

– Phát triển thể chất: Hưỡng dẫn trẻ vận động bò, trườn, lăn, trèo, tiếp xúc bãi cỏ xanh, nhảy múa, bơi/chơi dưới nước, chơi bóng, đi/chạy trên cát sỏi. Các hoạt động tăng dần theo mức độ đúng tư thế, thích thú, phòng tránh rủi ro.

– Phát triển nhận thức: Hướng dẫn trẻ tự tìm hiểu, khám phá kiến thức, dần khẳng định bản thân bằng cách tăng dần mức độ hiểu, biết, ứng dụng và sáng tạo.

– Phát triển ngôn ngữ: Dạy trẻ tiếng Việt và tiếng Anh, tăng dần kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

– Phát triển tình cảm, kỹ năng xã hội, thẩm mỹ: Dạy trẻ ứng xử với môi trường gia đình, trường học đến giao tiếp xã hội.

– Phát triển cân bằng, tự nhiên: Các hoạt động học chơi trong lớp cân bằng với học chơi ngoài trời.

– Khơi gợi cảm nhận, tiếp thu đầu đời của trẻ: Hưỡng dẫn trẻ thực hành, nhận biết, hiểu, cùng học – chơi thông qua các môn học.

– Giúp trẻ nhận thức giá trị phương Đông – sáng tạo phương Tây: Hưỡng dẫn trẻ vui chơi, học tập, khám phá, sáng tạo, thể hiện sự lãnh đạo, chia sẻ trên nền tảng đạo lý phương Đông hướng đến môi trường toàn cầu.

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn phụ huynh đã có thêm thông tin về chương trình giáo dục mầm non cho trẻ. Để biết thêm danh sách các trường có chương trình giáo dục trẻ tốt hiện nay, ba mẹ có thể click vào đây nhé!