Tại sao trẻ em phương Tây có phong thái như người lớn và biết tự lập từ rất sớm?

Từ cách ăn nói cho đến cách đối nhân xử thế của chúng đều rất khôn khéo, tràn đầy tự tin dù đôi khi vẫn chưa hiểu rõ những thứ xảy ra xung quanh mình.

Đối với nhiều gia đình ở Việt Nam, họ nghĩ rằng dùng cây, roi, phạt và la mắng trẻ chính là cách dạy con hữu hiệu. Thế nhưng, những gì mà các bạn đang làm lên bé dần dà sẽ khiến tâm lý bé hay áp lực, lo sợ khi làm sai, làm hỏng việc. Kéo dài qua ngày này tháng nọ sẽ tạo cho bé tính cách nhút nhát, rụt rè, thiếu tự tin. 

Nếu bố mẹ nào chuẩn bị có con hoặc đang có con nhỏ trong quá trình trưởng thành hãy dạy con theo phương pháp người phương Tây thử xem. Hãy giúp trẻ lanh lợi và có khả năng tự lập sớm nhé!

 

Dạy bé tự giải quyết vấn đề

 

1. Tôn trọng con:

Các bạn xem phim hay những chương trình thực tế của Mỹ nói riêng và các nước phương Tây nói chung có thể thấy những người lớn thường hay hỏi ý kiến của những đứa trẻ xem chúng có thích hay không. Nếu không thích bé có quyền bày tỏ ra và bé có thể thoải mái làm những gì bé muốn, họ không hề áp đặt bé phải làm thế này thế kia. Kể cả dù không phải con họ, họ cũng rất tôn trọng các bé dù chúng rất nhỏ.

Khi có bạn bè đến chơi hoặc qua nhà bạn và được người lớn mời thức ăn, các bé không cần phải sợ sệt không dám nói ra ý kiến của mình, bé được toàn quyền nói “có” hoặc “không”. “thích” hoặc “không thích” đối với món ăn đó. Rất ít khi bố mẹ nào sĩ diện, sợ làm phiền rồi ngăn cản con không được ăn cái này, cái kia hay biết con không thích ăn nhưng vẫn ép bé chọn món ăn được mời để không làm phật lòng chủ nhà.

Ở phương Tây, bố mẹ hay người lớn quát mắng trẻ ở nơi công cộng sẽ nhận được những ánh mắt khó chịu từ người xung quanh, thậm chí sẽ có cảnh sát bắt họ về cơ quan để hỏi nguyên nhân. Vì thế, khi con mắc lỗi hay làm gì đó không đúng, hầu như bố mẹ Tây không bao giờ la mắng con nơi công cộng mà thường sẽ về nhà đóng cửa và ngồi lại tâm sự nhẹ nhàng với nhau. Chính sự tôn trọng của bố mẹ khiến bé sẽ dần dần làm theo hành vi tốt đó, bé sẽ học cách tôn trọng bố mẹ và người xung quanh như điều hiển nhiên. Do đó, trẻ em phương Tây thường tìm bố mẹ nói chuyện khi bé gặp vấn đề khó giải quyết hoặc chia sẻ những điều thú vị mà bé gặp được hoặc nhận lỗi khi bé làm sai.

2. Để bé tự giải quyết vấn đề:

Dù bé có tỏ ra người lớn đến đâu thì bé cũng vẫn là một đứa trẻ, bé cũng sẽ khóc nháo, cũng cảm thấy khó khăn để đối diện với vấn đề dù chỉ là những việc nhỏ nhặt. Thay vì bố mẹ sẽ dỗ dành hay giúp con giải quyết thì họ sẽ làm cách nào đó giúp bé tự mình sửa chữa những gì bé đã gây ra bằng việc nói chuyện, dẫn dắt cho bé tìm hướng đi đúng đắn.

Có đôi khi trẻ sẽ tranh giành đồ chơi của nhau, lúc đó bố mẹ có thể đưa ra những giải pháp cho bé tự suy nghĩ và chọn cách xử lý như tự chơi đồ chơi của mình hoặc chấp nhận chia sẻ chung với bạn. Tất nhiên vì muốn độc chiếm một mình, nhiều trẻ sẽ chọn cách “một mình một cõi” nhưng rồi chúng nhanh chóng cảm thấy cô đơn khi không có ai chơi cùng. Tự khắc đó, trẻ sẽ quyết định chia cho bạn bè cùng chơi, bé nhận thấy rằng nhiều người chơi với nhau sẽ vui hơn.

Chính sự “đào tạo” theo hướng tự nhiên như vậy, các bé ở phương Tây có tính cách độc lập rất sớm, cách chúng hòa nhập cộng đồng và làm việc nhóm cực hiệu quả.

3. Giúp trẻ nhận ra đâu cũng là cửa hàng “tự phục vụ”:

Không cần phải bắt trẻ tự phục vụ cho chính chúng trong khi trẻ còn quá nhỏ, bố mẹ nào có con khoảng 2-3 tuổi trở lên có thể tạo cho con khả năng tự phục vụ chính bản thân chúng.

Ví dụ như: khi bé đã có thể ngồi vững và cầm nắm được đồ vật, mẹ hãy giúp bé làm quen ngay với muỗng và chén bột. Dĩ nhiên, trẻ mới lần đầu tự ăn nên sẽ không kiểm soát được tốc độ khi xúc, không biết xúc lượng bột ra sao làm cho thức ăn vung vãi ra ngoài hoặc làm mọi thứ trở nên lộn xộn hơn. Bố mẹ không nên la bé hay không cho bé tự ăn mà chỉ cần quan sát để bảo đảm bé không bị sặc bột hoặc nghẹt thở, nếu không có vấn đề gì thì hãy để bé tự ăn trong khả năng của bé.

 

Cho bé tự tập ăn một mình

 

Tương tự như những bé lớn hơn một chút, mẹ hãy để bé tự thay quần áo, mang vớ, mang giày,… nếu bé loay hoay mãi mà vẫn không làm được, bố mẹ hãy làm mẫu thật chậm cho bé bắt chước theo. Xây dựng cho bé tính tự lập từ nhỏ sẽ giúp bố mẹ rất nhiều trong việc sẽ yên tâm hơn khi không thể ở cạnh bé mọi lúc mọi nơi.