Giáo dục con cái đạt hiệu quả cao hay không cao con tuỳ thuộc vào độ tuổi của cha mẹ. Cha mẹ có độ tuổi không qua cao cũng không quá ít sẽ tác động rát nhiều tới việc giáo dục con cái. Nếu cha mẹ từ 25-26 tuổi mới sinh con đầu lòng thì lúc này cha mẹ có thể dễ dàng giáo dục con cái vì lúc này đây cha mẹ đã có một ít vồn kinh nghiệm sống, giáo dục con cái như thế nào cho hợp lí. Nếu cha mẹ còn ít tuổi mà đã sinh con thì chưa có nhiều kinh nghiệm sống, chưa biết cách giáo dục con cho hợp lí. Còn nếu cha mẹ đã quá tuổi mà đã sinh con thì không hiểu được tâm lí của trẻ nên cũng không có cách giáo dục đúng đắn, hợp với thời đại.

Thông thường trẻ hay nghe lời người lớn, người lớn là những tấm gương sáng cho trẻ noi theo. Ở những gia đình có cha mẹ, ông bà là những người mẫu mực, là những tấm gương sáng, là những người thành công trong cuộc sống thì trẻ thường phát triển theo xu hướng tốt. Còn nếu sống trong gia đình có người lớn, cha mẹ sông theo lối sông buông thả, có những hành vi thiếu văn hoá, đạo đức, thậm chí có cả những hành vi phạm tội như nghiện rượu, nghiện hút ma tuý, trộm cắo, cướp dật, cha mẹ thường xuyên đánh đập, chửi bới nhau, không tôn trọng nhau, mẹ không tôn trọng cha cũng như cha không coi mẹ ra gì, không khì trong gia đình luôn căng thẳng … thì những thói xấu này làm cho trẻ dần dần bị lây nhiễm các thói hư tật xấu trong gia đình, coi thường pháp luật,không có chí hướng phấn đấu để học tập, tiến bộ. Bỡi một lẽ cha mẹ nó có ra gì đâu mà nó phải cố gắng.

Tuỳ vào từng cá nhân, từng độ tuổi, từng hoàn cảnh gia đình mà những người làm cha làm mẹ phải đưa ra từng cách giáo dục con cái cho hợp lí.Qua tìm hiểu những gia đình thuộc mẫu nghiên cứu chúng tôi thấy trong gia đình thì cha và mẹ đều có trách nhiệm giáo dục, dạy bảo con cái. Tuy nhiên người mẹ vẫn là người chịu trách nhiệm giáo dục con cái nhiều hơn người cha. Những người mẹ có con trong mẫu nghiên cứu thguộc từ độ tuổi từ 25-40 tuổi. Phần nhiều là ở độ tuổi 35 ở độ tuổi này người mẹ đã có một vốn kinh nghiệm sống dày dặn, đã có những phương pháp giáo dục con cái hợp lí. Ở những người trẻ tuổi họ có quan niệm sống công băng hơn giữa con trai và con gái, sự phân biệt đối xử giữa con trai và con gái là không có. Tuy nhiên trong thâm tâm họ vẫn muốn có một đứa con trai. Còn ở những người già nhiều tuổi thì họ vấn có sự đối xử giữa con trai và con gái. Ở trong những gia đình có sự phân biệt đối xử giữa con trai và con gái thì con trai thường được nuông chiều hơn, không hay bị đánh đập, la mắng như con gái. Con gái thường phải làm nhiều việc hơn.