Hiện nay, các doanh nghiệp đang chao đảo vì xu hướng nhảy việc của nhân sự gen Z. Ẩn sau trào lưu này là những vấn đề mà chính doanh nghiệp cũng như nhân sự đang gặp phải. Vậy những hệ luỵ của xu hướng này là gì và đâu là giải pháp đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp tối ưu nhất?

Phương pháp đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp

Phương pháp đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp 

 

Hệ luỵ của xu hướng nhảy việc

Đối với bản thân ứng viên

  • Mất thời gian bắt đầu lại từ đầu

Việc làm quen với công ty mới không phải chuyện đơn giản, ngày một ngày hai là có thể hòa nhập, nhất là đối với những công ty lớn. Cho dù là cùng một vị trí thì ở mỗi công ty cũng sẽ có cách thức làm việc và trao đổi thông tin khác nhau. Vì vậy việc bắt đầu lại từ con số 0 ở công ty khác sẽ khiến các bạn ứng viên gen Z mất rất nhiều thời gian mà không thu lại được kết quả gì. 

  • Không thật sự chuyên sâu trong một lĩnh vực

Gen Z ngày nay thường cho rằng phải trải nghiệm càng nhiều thì mới biết rõ năng lực của bản thân cũng như xác định được công việc yêu thích của mình. Tuy nhiên, đến tháng 12/2021, khảo sát nguồn nhân lực của Anphabe cũng “cảnh báo” tình trạng này đã lan tới Việt Nam khi tỷ lệ người đi làm đang tìm kiếm công việc mới trong 6 tháng gần nhất là 58%. 

Điều này cho thấy các ứng viên đang quá gấp gáp để “trải nghiệm” mà chưa thật sự chú tâm vào công việc mình đang làm. Từ đó dẫn đến sự thiếu sót kinh nghiệm cũng như kiến thức ở một lĩnh vực nhất định của các ứng viên. Điều này khiến khả năng của họ không được phát triển một cách bền vững và toàn vẹn.

  • Để lại ấn tượng không tốt đối với nhà tuyển dụng

Về bản thân ứng viên, nhảy việc liên tục trong thời gian ngắn không chỉ thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp, bền bỉ trong tác phong làm việc mà còn là sự thiếu kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu như đã đề cập phía trên. Việc này cũng khiến nhà tuyển dụng e ngại khi bỏ ra một khoản chi phí để đào tạo nhân sự vì chưa chắc rằng nhân sự sẽ gắn bó lâu dài với công ty.

  • Không duy trì được các mối quan hệ cần thiết

Mạng lưới quan hệ với các đồng nghiệp trong công ty là điều cần thiết phải có. Tuy nhiên, thay đổi công việc liên tục khiến cho các mối quan hệ cũng theo đó mà không còn được duy trì. Đây là điều bất lợi đối với bất kỳ cá nhân nào.

Các mối quan hệ trong công ty không được duy trì  

Các mối quan hệ trong công ty không được duy trì

Đối với doanh nghiệp

  • Tốn thời gian và công sức tuyển dụng

Nhân viên nhảy việc kéo theo công ty cũng phải tuyển dụng liên tục. Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào thì việc tuyển dụng nhân sự gắn bó lâu dài với công ty luôn là mục tiêu mà nhà tuyển dụng hướng đến. Bởi quá trình tuyển dụng không chỉ tốn thời gian, công sức của các bộ phận mà còn gây ảnh hưởng đến kết quả làm việc của công ty.

  • Tốn chi phí để đào tạo nhân sự mới

Đào tạo nhân sự luôn được xem là giai đoạn quan trọng, nhất là với những doanh nghiệp lớn. Vì quy mô công ty càng lớn thì càng mất nhiều thời gian để đào tạo nhân sự mới quen với công việc cũng như cách thức làm việc tại công ty. Tuy hiện nay có rất nhiều cách chọn phương pháp đào tạo nhân sự nhưng doanh nghiệp vẫn sẽ gặp khó khăn để tìm ra định hướng phù hợp cho công ty của mình khi xu hướng nhảy việc ngày một gia tăng. 

Đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp tốn nhiều chi phí

Đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp tốn nhiều chi phí

  • Gây ra lỗ hổng nhân sự tạm thời

Tuy trong thời gian ngắn, vị trí trống sẽ được đảm đương bởi những vị trí tương tự nhưng chắc chắn không thể đảm bảo sự liên tục trong công việc, điều này dẫn đến hiệu suất của công việc gặp trục trặc, không được suôn sẻ, ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

  • Ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của công ty

Khi có người nghỉ việc, những nhân viên khác không chỉ stress khi phải làm thêm một vài phần việc khác mà còn làm mất tinh thần đồng đội trong công ty. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của nhân sự. 

Giải pháp đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp

Đầu tư vào quá trình onboarding 

Onboarding thường bị các công ty vừa và nhỏ bỏ qua hoặc được diễn ra rất sơ sài vì nghĩ rằng không cần thiết. Tuy nhiên, đối với Gen Z – những người thường có kỳ vọng lớn khi đến với một công việc mới thì đây là bước quan trọng để tạo ấn tượng tốt với họ và phần nào nêu rõ những gì công ty có thể mang lại. Đồng thời đây cũng là cơ hội để công ty có thực hiện việc truyền thông thương hiệu với những lý do tại sao người mới nên gia nhập công ty. 

Thiết lập mục tiêu đào tạo nhân sự rõ ràng

Xác định được mục tiêu đào tạo sẽ giúp doanh nghiệp lựa chọn được phương pháp đào tạo phù hợp nhất với doanh nghiệp. Ví dụ như doanh nghiệp vừa và nhỏ thì nên lựa chọn phương pháp đào tạo nhân sự trực tuyến hoặc kết hợp với tương tác ngắn hạn để giúp nhân sự nòng cốt trong công ty được trau dồi thêm nhiều kiến thức mới mẻ hơn. 

Lựa chọn hệ thống đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp phù hợp 

Trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, hệ thống đào tạo nhân sự trực tuyến được đánh giá cao và phù hợp vì tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp và thuận tiện cho nhân viên với khóa học được cá nhân hoá, thời gian linh động và có thể diễn ra mọi lúc mọi nơi. 

Đào tạo nhân sự trong trực tuyến được đánh giá cao

Đào tạo nhân sự trong trực tuyến được đánh giá cao

Về lợi ích của việc đào tạo nguồn nhân sự trong doanh nghiệp thì không chỉ giúp trau dồi kỹ năng mà còn làm nhân viên cảm thấy được trân trọng và có xu hướng gắn bó thân thiết hơn với doanh nghiệp.

Kết 

Như vậy, nhảy việc không chỉ tổn hại đến bản thân ứng viên mà còn khiến nhiều doanh nghiệp chao đảo về không đủ nhân sự. Tuy nhiên, xu hướng này cũng có cả mặt tốt khi là dấu hiệu cho thấy các doanh nghiệp nên xem xét lại  bộ máy công ty và đầu tư hơn vào hệ thống đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp để có thể cùng nhau phát triển lâu dài. 

> Xem thêm: MGE – Giải pháp đào tạo nhân sự tối ưu dành cho doanh nghiệp.

 

https://www.youtube.com/watch?v=3FVtprw8gYc