Thời gian gần đây, nhiều trường tiểu học tại TP HCM đang thực hiện tổ chức các chuyên đề ngày hội STEM với nhiều hoạt động thú vị. Qua đó, giúp các em học sinh được làm quen và hiểu được chương trình STEM. Đây cũng là quá trình chuẩn bị để giáo viên và học sinh tiếp cận với phương pháp đào tạo thời đại công nghệ 4.0, trong đó chú trọng đến chương trình STEM. Hãy cùng tìm hiểu về  giáo dục STEM qua bài viết phía dưới nhé!

Giáo dục STEM là gì?

Giáo dục STEM (STEM education) là một cách tiếp cận liên ngành trong quá trình học. Trong đó, các bạn học sinh được áp dụng kiến thức và kỹ năng về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học vào trong các bối cảnh cụ thể. Ngoài ra, giáo dục STEM còn chú trọng trang bị cho học sinh những kỹ năng mềm cần thiết cho sự thành công trong công việc sau này như kỹ năng hợp tác, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo, tư duy phản biện…

giáo dục stem là gì?

Giáo dục stem là gì?

Ba mức độ áp dụng giáo dục STEM trong giáo dục

1. Dạy học theo phương pháp giáo dục STEM

Theo phương pháp này, các bài học, hoạt động giáo dục được triển khai ngay trong quá trình dạy học theo tiếp cận liên môn. Các chủ đề, bài học, hoạt động STEM bám sát chương trình của các môn học thành phần. Hình thức giáo dục này không làm phát sinh thêm thời gian học tập của các em học sinh.

2. Tổ chức các hoạt động trải nghiệm 

Trong hoạt động trải nghiệm STEM, học sinh được tìm tòi khám phá các ứng dụng khoa học, kỹ thuật và vận dụng trong thực tiễn đời sống. Qua đó, nhận biết được ý nghĩa của các công trình khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học đối với đời sống con người, nâng cao hứng thú học tập. 

giúp các em phát triển các kỹ năng thông qua các hoạt động

Giúp các em phát triển các kỹ năng thông qua các hoạt động 

Các trường trung học có thể triển khai giáo dục STEM thông qua hình thức câu lạc bộ STEM. Tham gia câu lạc bộ STEM, học sinh được học tập nâng cao trình độ, triển khai các dự án nghiên cứu, tìm hiểu các ngành nghề thuộc lĩnh vực STEM. Đây là hoạt động theo sở thích, năng khiếu của học sinh.

3. Tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học, kĩ thuật

Giáo dục STEM có thể được áp dụng thông qua các nghiên cứu khoa học và các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tại nhà trường. Hoạt động này chủ yếu dành cho những học sinh có năng lực, sở thích và hứng thú với các hoạt động tìm tòi, khám phá khoa học, kỹ thuật giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Các em được tham gia các buổi nghiên cứu khoa học kỹ thuật

Các em được tham gia các buổi nghiên cứu khoa học kỹ thuật

Tổ chức tốt hoạt động câu lạc bộ STEM cũng là tiền đề phát triển hoạt động sáng tạo khoa học kỹ thuật và triển khai các dự án nghiên cứu trong khuôn khổ cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học. Bên cạnh đó, tham gia câu lạc bộ STEM và nghiên cứu khoa học, kĩ thuật là cơ hội để học sinh thấy được sự phù hợp về năng lực, sở thích, giá trị của bản thân với nghề nghiệp thuộc lĩnh vực STEM.

Với những thông tin trên, hi vọng sẽ giúp cho các bậc phụ huynh dễ dàng tiếp cận được phương pháp giáo dục mới STEM.

>>>> Tham khảo chương trình học STEM tại VAS – Trường quốc tế Việt Úc TP. HCM