Với sự phát triển của xã hội hiện nay tiếng anh giao tiếp được xem là ngôn ngữ quan trọng, giúp mọi người phát triển được bản thân, công việc đến mức cao nhất. Trên thực tế đã có rất nhiều người tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để học giao tiếp tiếng anh cơ bản nhưng kết quả thu lại kết quả không cao, thậm chí có những người không thể thực hiện câu giao tiếp đơn giản hàng ngày. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề bạn đang gặp phải.

Chưa xác định được mục tiêu học tiếng anh giao tiếp cơ bản

Bạn học tiếng anh giao tiếp cơ bản nhưng lại chưa xác định được mục tiêu học của mình là gì, học để làm gì nên nền tảng ban đầu chinh phục tiếng anh của bạn sẽ gặp nhiều trở ngại. Chỉ khi thực hiện tốt bước đệm này, bạn mới có thể tiến đến những bước làm tiếp sau. Chính vì vậy bạn cần phải tìm ra cho mình những mục tiêu thiết thực hữu ích nhất cho mình khi học tiếng anh giao tiếp:

+ Học tiếng anh giao tiếp cơ bản để phục vụ việc học, phát triển công việc.

+ Học tiếng anh giao tiếp để đi du lịch, tiếp xúc với những người nước ngoài, có thể mua bán trao đổi với người nước ngoài một cách dễ dàng.

+ Học tiếng anh giao tiếp để phát triển kiến thức cho bản thân.

Chỉ khi bạn tìm ra được mục đích học tập cho mình thì mới bắt đầu xây dựng được nền tảng học tập đúng đắn, tìm được chủ đề học tập phù hợp. Từ đó áp dụng vào hoàn cảnh giao tiếp hiện tại, hoặc bạn nên tìm những đoạn văn tạo động lực, nội dung trong đoạn văn có ý nghĩa mà bạn cảm thấy hứng thú học hơn.

Không xác định được mục tiêu học khiến kết quả học tiếng anh của bạn sẽ thấp

Không duy trì thói quen luyện tập tiếng anh hàng ngày

Bất kể thành công nào cũng cần phải được duy trì, luyện tập hàng ngày bởi không ai có thể học một lần rồi nhớ mãi mãi. Với việc tiếng anh giao tiếp cũng vậy, một quá trình duy trì đều đặn, khổ luyện chính là bí quyết tạo nên sự thành công của học tiếng anh giao tiếp trong công việc hàng ngày đấy.

Chưa tìm ra phương pháp học phù hợp

Nếu bạn đang ở trong tình trạng này thì đó cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn đầu tư rất nhiều thời gian, công sức cho việc học tiếng anh mà kết quả vẫn mãi dậm chân tại chỗ. Lời khuyên cho những bạn chưa tìm ra được phương pháp học tập phù hợp là nên tham gia các câu lạc bộ tiếng anh, học cùng bạn bè, hỏi thầy cô giáo hoặc đến trung tâm anh ngữ uy tín. Việc tìm được cho mình một phương pháp học phù hợp sẽ giúp bạn cảm thấy có động lực để học cũng như sẽ đem lại hiệu quả học tập cao hơn rất nhiều.

Không dành thời gian luyện nghe tiếng anh

Nghe tiếng anh là cách giúp bạn tăng cường được phản xạ, cải thiện được cách phát âm của mình. Nếu bạn bỏ qua bước này thì việc rèn luyện tiếng anh giao tiếp cơ bản rất khó có thể đạt được kết quả như ý muốn. Tốt nhất, hãy chú ý luyện nghe từ các mẩu truyện ngắn với các chủ đề đơn giản rồi sau đó sẽ luyện nghe từ các bản tin trên tivi, podcast,… Ngoài ra, bạn cũng nên luyện tập trước gương khi nói để điều chỉnh khuôn miệng, cử chỉ khi giao tiếp.

Luyện nghe tiếng anh giúp bạn cải thiện được nhiều kỹ năng

Không có người hướng dẫn

Một người hướng dẫn giỏi sẽ giúp bạn có được nền tảng kiến thức cơ bản từ đầu đúng đắn, hiệu quả nhất. Người hướng dẫn còn giúp bạn biết cách nhấn âm trong câu khi giao tiếp tiếng anh và chỉnh sửa khi bạn phát âm sai cách. Vậy bạn đang trong tình trạng không có người hướng dẫn ôn luyện tiếng anh? Hãy tìm ngay cho mình một người bạn nhé.

Không thay đổi thói quen suy nghĩ bằng tiếng anh

Rất nhiều bạn khi học tiếng anh có thói quen dịch theo kiểu “word by word”. Đây là lý do khiến các bạn bị bí từ, không tìm ra được từ để nói, khiến cho cuộc hội thoại trở nên bị gián đoạn hoặc mất đi sự tự nhiên. Vì vậy hãy thay đổi thói quen đó của mình ngay từ bây giờ bằng cách luyện suy nghĩ bằng tiếng anh, chuyển tất cả các suy nghĩ của mình vào một tình huống giao tiếp để mang lại hiệu quả học tập được tốt nhất.

Nếu thay đổi được những sai lầm bạn đang mắc phải này chắc chắn việc học tiếng anh giao tiếp cơ bản của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: