Cha mẹ nên tạo cho con thói quen đọc truyện ngay từ nhỏ. Việc này không chỉ tạo thói quen tốt cho trẻ mà còn giúp trẻ phát triển tư duy nữa. Trong bài viết dưới đây các trường quốc tế tại tphcm sẽ giải thích nguyên nhân tại sao việc đọc sách lại giúp trẻ phát triển tư duy.

1. Đọc truyện tranh tốt cho sự phát triển tư duy của trẻ

Nhiều cha mẹ cho rằng việc để trẻ đọc truyện nhiều còn là nguyên nhân dẫn đến cận thị. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu bạn tạo điều kiện cho trẻ đọc truyện tranh trong môi trường đầy đủ ánh sáng và ngồi đúng tư thế thì sẽ hạn chế được việc trẻ bị cận thị. 

Không chỉ vậy, các bậc phụ huynh còn cho rằng việc trẻ đọc mấy cuốn truyện tranh cũng không hề giúp ích gì cho việc học của trẻ. Nó chẳng giúp trẻ có thêm kiến thức về các môn học tại trường mà còn khiến trẻ trở lên lười học nữa. Sự thật không phải vậy, theo như các trường quốc tế tại tphcm tìm hiểu thì việc đọc truyện tranh rất tốt cho tư duy của trẻ. Những bức tranh minh họa trong truyện sẽ giúp trẻ phát huy được trí tưởng tượng của mình. Theo các trường này thì việc trẻ đọc truyện tranh không hề xấu nếu trẻ biết đọc truyện đúng cách. 

các trường quốc tế tại tphcm khuyến khích trẻ đọc truyện tranh

Không chỉ giúp phát triển tư duy của trẻ mà việc đọc truyện tranh còn giúp tăng vốn từ vựng cho trẻ. Trẻ sẽ học được cách diễn đạt ý tưởng trong truyện. Hơn nữa đây cũng là cách giúp rèn luyện thói quen đọc sách trong trẻ. Việc đọc truyện tranh sẽ khiến trẻ cảm thấy yêu thích việc đọc sách hơn và trẻ sẽ trở lên chăm chỉ hơn và có hứng thú hơn với việc học hỏi và khám phá những thứ mới. Ngoài ra đây cũng là cách hay để trẻ giải trí đầu óc thay vì nghịch điện thoại hay chơi game. 

>>> Xem thêm: 

2. Những lưu ý khi chọn truyện tranh cho trẻ đọc

Như đã nói ở trên, việc cho trẻ đọc truyện tranh sẽ là có lợi cho trẻ nếu cha mẹ áp dụng những lưu ý sau đây.

a. Lựa chọn sách đúng lứa tuổi trẻ

Hiện nay có rất nhiều sách truyện tranh lan tràn trên thị trường với nội dung không hợp với lứa tuổi của trẻ như những cuốn truyện có yếu tố bạo lực. Việc để trẻ đọc những cuốn truyện như thế này sẽ rất dễ gây ảnh hưởng xấu tới trẻ, trẻ có thể sẽ trở thành đứa trẻ ưa bạo lực thích đánh đấm, bắt nạt người khác. Vậy nên việc lựa chọn truyện tranh theo độ tuổi của con là rất quan trọng. Cha mẹ nên đọc thử truyện trước để kiểm tra nội dung truyện trước khi quyết định mua cuốn truyện đó cho con đọc. 

b. Học lịch sử dễ dàng hơn nhờ truyện tranh

Các bài học về lịch sử luôn là vấn đề khiến các em nhỏ cảm thấy chán nản và không có hứng thú để học hay ghi nhớ hết do sách lịch sử chỉ toàn chữ là chữ. Tuy nhiên, cha mẹ có thể giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ nội dung, các giai đoạn lịch sử thông qua các cuốn truyện lịch sử. Do não bộ có khả năng ghi nhớ tốt hơn với những hình vẽ màu sắc hơn là so với chữ, do vậy não sẽ chỉ lựa chọn những thứ ít chi tiết như hình ảnh, ký tự thay vì cả đoạn chữ dài.

c. Không nên cấm trẻ đọc truyện tranh

Có một chân lý rằng cái gì chúng ta càng bị cấm thì sẽ càng muốn tìm cách làm. Với trẻ em cũng vậy, nếu như bạn càng cấm trẻ không được đọc truyện tranh vì việc đó sẽ làm sao nhãng việc học của trẻ thì trẻ sẽ càng tìm cách để đọc được chúng. Giống như chúng ta hồi nhỏ bị cha mẹ cấm đọc truyện tranh nhưng chúng ta vẫn tò mò muốn đọc chúng. Chúng ta tận dụng mọi thời gian như thời gian chơi ở trên lớp hoặc lén đọc khi cả nhà đã đi ngủ. 

Do vậy việc cha mẹ cấm trẻ đọc truyện tranh sẽ khiến trẻ càng khiến trẻ tò mò và muốn được đọc truyện tranh. Vậy nên bạn không nên cấm trẻ đọc truyện tranh. Thay vào đó bạn hãy chọn cho trẻ những cuốn truyện tranh có nội dung phù hợp với lứa tuổi của trẻ và thuộc chủ đề mà trẻ yêu thích. Bạn cũng có thể khuyên trẻ nên hạn chế đọc truyện tranh quá nhiều, sắp xếp thời gian giữa đọc truyện và việc học tập sao cho hợp lý. Những cuốn truyện tranh cũng sẽ không phải là nhảm nhí, trên thực tế cũng rất nhiều cuốn truyện có ý nghĩa giáo dục cao. Như những truyện cổ tích dành cho trẻ mầm non cũng có ý nghĩa giáo dục trẻ phải luôn sống làm người tốt và người tốt sẽ luôn được mọi người giúp đỡ để đạt được mong muốn của mình.

các trường quốc tế tại tphcm hướng dẫn cha mẹ chọn sách cho con

d. Tạo không gian đọc sách cho trẻ

Để giúp trẻ có hứng thú hơn với việc đọc sách thì việc thiết kế và tạo ra không gian riêng cho trẻ đọc sách cũng rất quan trọng. Hơn nữa, nếu bạn tạo ra cho trẻ không gian đọc sách đầy đủ ánh sáng sẽ giúp giảm nguy cơ bị cận thị ở trẻ. Bạn cũng nên chú ý điều chỉnh tư thế ngồi đọc của, trẻ nên đọc sách ở khoảng cách như thế nào là phù hợp và ngồi đọc như thế nào. 

Trên đây là những gì mà các trường quốc tế tại tphcm thông qua quá trình dạy học và tìm hiểu đã phân tích ra ý nghĩa của việc đọc truyện tranh đối với trẻ. Ngoài ra các trường quốc tế tại tphcm cũng luôn chú ý tới việc tạo cho trẻ điều kiện tốt nhất để có thể phát triển tư duy một cách toàn diện. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo thêm thông tin về các trường quốc tế tại tphcm tại đây để biết thêm chi tiết.