Bạn có biết vì sao việc làm của bạn mãi không thăng tiến vượt bậc dù có năng lực? Bạn làm tốt nhưng những ý tưởng của bạn khi trình bày với người nước ngoài đều không suôn sẻ và không được truyền đạt tốt nhất. Hay chỉ đơn giản là đi du lịch nước ngoài mà không biết giao tiếp như thế nào? Mua bán, trao đổi, đề nghị giúp đỡ ra sao? Bạn bè đã trở thành công dân toàn cầu, đi ra nước ngoài như đi chợ, họp hội với sếp nước ngoài mà mình thì cứ ru rú ở văn phòng chẳng gặp được ai. Nếu bạn đã rơi vào một trong các tình huống trên thì bạn nên bắt tay vào việc học tiếng Anh sớm nhất có thể nhé!

Hãy lên kế hoạch học tiếng anh giao tiếp cả dài hạn và ngắn hạn

Lên mục tiêu học và kế hoạch học tập

Hãy cho mình một mục tiêu học anh văn giao tiếp dài hạn và cả những mục tiêu ngắn hạn. Bạn đừng quên tự thưởng cho mình khi bạn đạt được từng mục tiêu nhỏ đó nhé.

Bạn có thể áp dụng cách sau đây: Lên kế hoạch để làm bài kiểm tra tốt nhất. Bạn sẽ thấy rằng bạn làm việc chăm chỉ hơn khi bạn cần học để làm một cái gì đó. Nói như vậy, nhưng không có nghĩa là bạn chỉ học để làm bài kiểm tra. Hãy nghĩ về mục tiêu lớn hơn. Bạn có thể làm gì khi bạn có trình độ tiếng Anh tốt? Chất lượng cuộc sống của bạn sẽ được cải thiện như thế nào?

Thực hành giao tiếp tiếng Anh mỗi ngày. Quyết định bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian một tuần để học và gắn bó với nó. Thiết lập thời gian học như một thói quen. Hãy kiên trì đến cùng. Nếu bạn dừng việc nói tiếng Anh, bạn sẽ thấy trình độ của mình giảm xuống và tất cả những nỗ lực của bạn sẽ bị lãng phí đấy.

Đem theo sổ ghi chép để học từ vựng bất cứ lúc nào

Để nói được phải có vốn từ: Học từ vựng thần sầu

Bạn sẽ thấy các từ dễ nhớ hơn nếu bạn cố gắng nhớ một câu ví dụ có sử dụng từ đó thay vì chỉ một mình nó.

Đem theo thẻ ghi nhớ hoặc một cuốn sổ ghi chép những từ vựng mới. Sử dụng chúng trong câu nói hằng ngày trong các tình huống cụ thể và cố gắng lặp lại chúng ít nhất 3 lần khi bạn nói. Bạn có thể mang chúng ra và nhìn chúng bất cứ khi nào bạn rảnh.

Khi bạn học một từ mới, hãy nghĩ đến tất cả các dạng khác của nó. Ví dụ: Beautiful (tính từ), beauty (danh từ),beautifully (trạng từ).

Khi đọc hoặc nghe người khác nói. Đầu tiên bạn hãy nắm ý chính. Đừng quá lo lắng về việc hiểu từng từ, nếu bạn không hiểu từ đó hãy nhìn vào hoặc nghe các từ khác xung quanh nó. Chúng sẽ cho bạn một gợi ý hữu ích để hiểu được vấn đề.

Sử dụng một từ điển Anh-Anh trong việc học tiếng Anh giao tiếp vì nó sẽ giúp bạn suy nghĩ bằng tiếng Anh và không phải dịch từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh nữa. Tuy nhiên, đừng trở nên quá phụ thuộc vào từ điển. Cố gắng đoán nghĩa của từ hơn là đi thẳng vào dò từ điển. Hãy thử đoán nghĩa từ bối cảnh và nhìn xem có các từ gốc hay không. Ngoài ra, bắt gặp được các tiền tố (dis-, un-, re-) và hậu tố (-ly, -ment, -ful), chúng sẽ giúp bạn tìm ra nghĩa của từ và xây dựng vốn từ vựng của bạn. Sau đó, hãy tra lại từ để có được ý nghĩa chính xác nhất.

Viết nhật ký để ghi lại ý tưởng và học cách trình bày

Không chỉ đơn thuần là nói…

Việc tập viết cũng giúp bạn hình thành ý tưởng để khi nói dễ dàng hơn. Vì vậy, hãy nghe CD hoặc bạn bè nói và viết ra những gì bạn nghe được hay bạn có thể bắt đầu tập viết nhật ký hay blog, chỉ một vài câu mỗi ngày và sau đó tập thói quen viết nhiều hơn. Hãy suy nghĩ nhiều ý tưởng mà không phải lo lắng quá nhiều về ngữ pháp hay chính tả. Tiếp theo, suy nghĩ về cấu trúc bài viết. Sau đó, hãy cải thiện bài viết của bạn chỉnh sửa cho đúng ngữ pháp và chính tả. Cuối cùng, đọc qua hoặc đưa cho người khác để kiểm tra lỗi.

Bạn nên tận dụng Internet. Nó có đầy đủ các tài liệu để giúp bạn học tốt tiếng Anh: BBC Learning English, VOA news, các kênh Youtube học tiếng Anh hoặc học các bài hát tiếng Anh để cải thiện sự lưu loát và ngữ điệu của bạn. Bên cạnh đó, kết giao bạn bè qua thư tín hoặc sử dụng các phòng chat, diễn đàn và các trang web cộng đồng.

Biết được trọng âm để phát âm dễ dàng hơn

Kết hợp nhuần nhuyễn

Học từ vựng tiếng Anh là chưa đủ. Bạn có thể dạy một con vẹt từ vựng tiếng Anh nhưng điều đó không có nghĩa là nó có thể nói tiếng Anh! Bạn vẫn cần biết về ngữ pháp. Cách tự nhiên nhất để học ngữ pháp là thông qua nói chuyện.

Tiếng Anh sử dụng trọng âm của từ. Đối với các từ mới, đếm các âm tiết và tìm chỗ nhấn mạnh. Chỉ một trọng âm cho mỗi từ và luôn luôn trên một nguyên âm. Động từ có hai âm tiết có trọng âm ở âm tiết thứ hai (beGIN), danh từ (TEAcher) và tính từ (HAPpy) có hai âm tiết có trọng âm ở âm tiết thứ nhất.

Các thì của động từ được người nói tiếng Anh sử dụng để nói về thời gian của các hành động. Bạn không thể nói mọi thứ với cùng một cách diễn đạt. Điều quan trọng là bạn biết những thì này và khi nào nên sử dụng chúng.

Thành ngữ có thể khó ghi nhớ nhưng sử dụng chúng rất thú vị và chúng sẽ làm cho tiếng Anh của bạn trở nên nhiều màu sắc hơn.

Hãy suy nghĩ bằng tiếng Anh

Một vài cách nhỏ để học anh văn giao tiếp tốt hơn

Đừng dịch sang tiếng Anh từ ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Hãy suy nghĩ bằng tiếng Anh để cải thiện sự lưu loát của bạn.

Hãy thử ghi âm lại giọng nói của bạn và lắng nghe phát âm và ngữ điệu của bạn. Nó sẽ giúp bạn xác định được các vấn đề mà bạn mắc phải khi nói.

Dành một chút thời gian để suy nghĩ về những gì bạn sẽ nói. Bạn biết ngữ pháp, nhưng có lẽ bạn không sử dụng nó một cách chính xác khi bạn nói. Nếu bạn cảm thấy lo lắng khi nói, hãy hít thở sâu hai lần trước khi nói điều gì đó. Bạn nói chuyện hay hơn khi bạn cảm thấy thư giãn.

Một khi bạn có trình độ tiếng Anh cơ bản, hãy khám phá những cách diễn đạt khác nhau để nói cùng một vấn đề. Việc này làm cho tiếng Anh của bạn trở nên thú vị hơn đối với người nghe và nó không quá khó đối với bạn vì bạn đã biết những điều cơ bản.

Hãy chắc chắn rằng cách sử dụng tiếng Anh của bạn phù hợp với từng tình huống và dịp cụ thể. Ví dụ bạn có thể sử dụng tiếng lóng với bạn bè nhưng không phải trong một cuộc họp kinh doanh. Hãy cân nhắc sử dụng từ ngữ nào sẽ được sử dụng thích hợp trong tình huống nào.

Nghe một vài câu trong CD sau đó lặp lại những gì bạn nghe. Điều này sẽ giúp cải thiện ngữ điệu, phát âm và nhịp điệu một cách tuyệt vời.

Có rất nhiều cách để giúp cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách khác nhau và chọn lọc cho mình các cách học phù hợp ngay tại đây nhé!