Những năm gần đây xu hướng bạn trẻ sau khi tốt nghiệp đại học và thậm chí những người đi làm đã có kinh nghiệm quyết định học lên cao học, nhất là các chương trình học thạc sĩ quốc tế ngày càng gia tăng.

Xem xét thị trường nhân sự và tuyển dụng lao động  tại Việt Nam, học thạc sĩ quốc tế đóng vai trò như thế nào? Hay liệu có bất cập gì khi tổ chức học thạc sĩ liên kết hiện nay? Điều này có nhiều ý kiến trái chiều khác nhau.

học thạc sĩ quốc tế

Sự tích cực của việc Học thạc sĩ quốc tế

1/ Giá trị thực tế của Học thạc sĩ quốc tế

Không thể nghi ngờ rằng học thạc sĩ quốc tế và chinh phục bằng thạc sĩ quốc tế có ảnh hưởng không nhỏ đối với con đường sự nghiệp của mỗi cá nhân. Thực tế, chương trình cao học sẽ giúp bạn nâng cao kĩ năng phân tích, lên kế hoạch và quản lý, giúp bạn nhìn  nhận vấn đề và tình huống ở góc độ của một nhà lãnh đạo. Từ đó đo lường những rủi ro và đưa ra những phương pháp mang tính chiến lược bền vững và lâu dài. Điều này đạt được nhờ vào kiến thức hiện đại được cập nhật và nhiều cơ hội trải nghiệm rèn luyện kỹ năng mà các trường đào tạo quốc tế mang đến cho học viên.

giá trị thực tế học thạc sĩ quốc tế

Một số ý kiến cho rằng bối cảnh tuyển dụng hiện nay chỉ đánh giá bằng cử nhân tương đương bằng tú tài của khoảng hai thập kỷ trước, do đó nếu không có bằng thạc sĩ quốc tế đáp ứng sự hội nhập thì ứng viên khó tìm được một công việc tốt. 

>>> Xem thêm: Nên học thạc sĩ quốc tế ở đâu?

>>> Bất ngờ những lý do Học thạc sĩ quốc tế của các bạn trẻ

2/ Thiết lập mối quan hệ với những nhà lãnh đạo tương lai

Một chương trình thạc sĩ được đánh giá tốt và chuẩn quốc tế không những giúp bạn phát triển kiến thức và kĩ năng chuyên môn, mà còn giúp bạn mở rộng thêm nhiều mối quan hệ với những cá nhân là đồng môn tài năng từ nhiều nhóm ngành thuộc lĩnh vực khác nhau. 

thiết lập mối quan hệ lãnh đạo

Biết đâu rất có thể sau một thời gian ngắn từ khi tốt nghiệp cao học, họ sẽ là những đối tác và là khách hàng tiềm năng cho dự án mà bạn đang thực hiện. Bên cạnh đó, khi tham gia vào những chương trình học thạc sĩ quốc tế, bạn sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận và tương tác với đa dạng nền văn hóa, từ đó hiểu rõ về con người và văn hóa ở những vùng miền hoặc đất nước khác nhau.

3/ “Bước đệm” vững chắc cho sự nghiệp triển vọng

Một thực tế rõ ràng cho thấy là hiện nay càng ngày càng có nhiều công việc tuy không đòi hỏi ứng viên có nhiều năm kinh nghiệm, nhưng vẫn có những yêu cầu nhất định về bằng thạc sĩ. Và như lẽ đương nhiên, để có thể tìm được những công việc tốt ở vị trí quản lí hay cấp bậc lãnh đạo, bằng thạc sĩ quốc tế được xem như là điều kiện cần thiết.

Bạn được tuyển dụng vì bạn sẽ hoàn thành công việc tốt hơn cũng như có được sự thăng tiến sự nghiệp nhanh chóng, cộng voi một mức lương hấp dẫn hơn nhờ vào kiến thức chuyên môn và kỹ năng làm việc chuyên nghiệp.

tạo bước đệm cho sự thăng tiến

Chưa kể, hầu hết các chương trình thạc sĩ chuẩn quốc tế đều tổ chức nhiều  buổi hướng dẫn cách viết CV, kĩ năng phỏng vấn hay thực hiện bài kiểm tra đánh giá tính cách và hành vi giúp bạn vượt qua quy trình tuyển dụng một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, những buổi thuyết trình tại các công ty giúp bạn áp dụng các kiến thức vào thị trường thực tế.

>>Có thể bạn muốn biết Thông tin về Học thạc sĩ quốc tế

Vẫn có những sự lựa chọn khác ngoài Học thạc sĩ quốc tế?

Một điều rõ ràng nhận ra hiện nay là tấm bằng thạc sĩ quốc tế sẽ không tạo lợi thế cạnh tranh cơ hội thăng tiến cho bạn trong trường hợp ngành nghề hoặc công việc bạn muốn theo đuổi đòi hỏi nhiều kinh nghiệm hơn là kiến thức, chẳng hạn thiết kế đồ họa.

thiết kế đồ họa không cần học cao học

Các công ty tuyển dụng sẽ quan tâm đến portfolio của ứng viên nhiều hơn là tấm bằng thạc sĩ ngành này. Nếu bạn thử nhìn vào những chuyên gia và tài năng trong ngành của mình và thấy rất ít người có bằng thạc sĩ, do đó bạn nên dành thời gian để phát triển những kĩ năng của mình, có thể tham gia thông qua các buổi hội thảo, khóa học ngắn hạn nhằm tăng thêm kinh nghiệm hơn là chọn chương trình cao học.

>> Mở rộng Chương trình Tuyển sinh cao học cấp bậc thạc sĩ tại Viện ISB

Chính vì thế, hãy cần nhắc thật kĩ lưỡng trước khi đưa ra quyết định có nên chọn học chương trình cao học hay đặc biệt hơn là học thạc sĩ quốc tế chất lượng hay không nhé. Không thể phủ nhận sự tích cực của việc học thạc sĩ quốc tế, tuy nhiên hãy quyết định trường và chương trình phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin về Học thạc sĩ quốc tế chất lượng tại đây!