Bạn đang than trách vì giáo viên dạy tiếng Anh ở trường trung học không dạy bạn nói nhiều nên bây giờ bạn rất ngại giao tiếp với người nước ngoài vì bạn sợ nói không đúng và không chuẩn? Bạn muốn cải thiện trình độ tiếng Anh của mình khi cảm thấy bản thân như bị mất gốc? Bạn đang lo lắng tìm kiếm cách học tiếng Anh tốt nhất? Sau đây là năm cách mà British Council gợi ý cho bạn.

Học từ vựng theo chủ đề

Hãy ưu tiên những chủ đề mà bạn thích thú trước nhé. Như vậy bạn sẽ khiến bạn có hứng thú và quen dần với việc học từ vựng hơn. Việc nhóm từ vựng theo chủ đề như vậy sẽ làm cho việc nhớ từ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Cách này còn phù hợp hơn với những bạn làm công việc văn phòng. Việc nhóm các từ vựng chuyên ngành sẽ giúp bạn phát huy được tối đa vốn từ vựng đó, giúp cho các cuộc nói chuyện, đàm phán của bạn với các đồng nghiệp hay đối tác nước ngoài dễ dàng hơn từ đó công việc của bạn phát triển hơn.  

học từ vựng tiếng anh theo chủ đề

Tập nói giống người bản xứ

Trong các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết thì có thể kĩ năng nói có lẽ là phần khó nhất. Các phần khác như đọc, viết bạn có thể tìm hiểu, mày mò được trong sách vở. Nhưng với kĩ năng nói bạn phải thực hành luyện nói rất nhiều mới có thể phát âm chuẩn và trôi chảy được. Hãy chăm chỉ học theo cách phát âm của người bản xứ vì nó sẽ giúp bạn cải thiện về phần nói đấy.

Nếu bạn không có thời gian để tìm gặp và nói chuyện với người bản xứ thì hãy tranh thủ những giờ giải lao của bạn để xem những chương trình hay các bộ phim từ nước ngoài và sau đó hãy nói theo họ để luyện tập. Bạn chỉ cần dành một ít thời gian mỗi ngày để luyện tập và biến nó thành thói quen thì trình độ nói tiếng anh của bạn sẽ được cải thiện lên.

Dành thời gian để luyện nói tiếng anh

Học tiếng Anh qua truyện 

Những mẫu truyện ngắn yêu thích vào giai đoạn mới bắt đầu sẽ khiến bạn tăng thêm phần hưng phấn để học. Vừa đọc vừa tô sáng những từ ngữ mới và lạ để tăng cao hiệu quả. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm đọc và nghe audio những mẫu truyện ngắn trên mạng nên hãy tận dụng nó nhé. Khi nghe audio, bạn hãy ghi lại những gì mình được nghe vì như vậy sẽ giúp cho phần đọc và viết của bạn được luyện tập song song. Nếu chỉ mới bắt đầu luyện tập theo hình thức này, các bạn có thể chọn những mẫu truyện tiếng anh cho trẻ em, vì những audio này thường được phát âm chậm rãi và đúng chuẩn để các em dễ dàng học theo. 

Luyện nói thật nhiều

Bạn nên thực hành những kiến thức bạn học được bằng cách nói tiếng Anh một cách thường xuyên hơn. Chẳng hạn khi đi ăn, bạn hãy thử gọi món ăn của mình bằng tiếng Anh, ghi chú lại những từ mình không biết để tra từ điển và học thêm.

Khi giao tiếp với sếp hoặc đồng nghiệp từ nước ngoài, dù vốn từ tiếng Anh của bạn còn hạn chế nhưng hãy cố găng diễn đạt ý mình muốn nói bằng những từ đơn giản nhất.

Bạn cũng có thể nhờ một người bạn giỏi tiếng Anh để chỉnh sửa và góp ý để bạn cải thiện được những nhược điểm của mình. Hãy cho phép bản thân bạn được sai vì tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ của bạn. Bạn nên tự tin hơn vì bạn có thể nói được hai ngôn ngữ khác nhau.

Nói thật nhiều là cách học tiếng anh tốt nhất

Chọn môi trường học tiếng Anh tốt

Một trong những cách học tiếng Anh tốt nhất là được rèn luyện trong môi trường nói tiếng Anh với người bản xứ. Theo các chuyên gia về Anh ngữ, môi trường là yếu tố vô cùng quan trọng để bạn học một ngôn ngữ khác. Đó cũng là lý do mà những người đi định cư hay đi du học lâu năm lại nói tiếng anh một cách trôi chảy và tự nhiên. 

Khi tiếp xúc thường xuyên với giọng bản ngữ, bạn sẽ dần dần chỉnh sửa được các lỗi nói tiếng anh như lên xuống không đúng hoặc hay quên không phát âm những âm cuối như “s”, “ch”,…

Hiện nay có rất nhiều câu lạc bộ giao lưu với người nước ngoài nên đừng ngần ngại mà hãy tham gia hoặc bạn có thể đến những trung tâm Anh ngữ với giờ học linh động phù hợp với bản thân để nâng  cao trình độ tiếng Anh của mình hơn.

Sau khi tham khảo năm cách trên, British Council hy vọng bạn đã có được những phương pháp học tiếng Anh phù hợp với bản thân.