Ngày nay, với sự bùng nổ của nền công nghệ 4.0, việc học tiếng anh giờ đây trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chỉ cần một chiếc điện thoại smartphone, máy tính bảng, máy tính xách tay kết nối internet, bạn đã có thể thoải mái học tiếng anh, mọi lúc, mọi nơi mà hoàn toàn không cần phải đến lớp. Nhưng liệu phương pháp học tiếng anh online, đặc biệt là với những người mới tiếp xúc với ngoại ngữ, có thực sự mang lại hiệu quả như kỳ vọng, bài viết dưới đây sẽ đi sâu phân tích những ưu điểm cũng như hạn chế của phương pháp học tiếng anh online cho người mới bắt đầu.

1. Ưu điểm

a) Tiết kiệm thời gian

Đây có lẽ là điểm “rất mạnh” của việc học tiếng anh online mà ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy. Thay vì phải mất thời gian di chuyển đến các lớp học, trung tâm (nhất là vào giờ cao điểm) rồi chờ đợi điểm danh,… bạn chỉ cần ngồi một chỗ, mở máy kết nối mạng và bắt đầu học, “quá nhanh quá nguy hiểm”, tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo học theo đúng lộ trình đã đặt ra.

Đặc biệt, phần đa những người mới bắt đầu học tiếng anh lại là dân văn phòng, người lao động muốn trang bị thêm kiến thức ngoại ngữ để làm việc, chính vì vậy nên tiêu chí thời gian là vô cùng quan trọng. Nếu quản lý tốt được quỹ thời gian của mình,chủ động sắp xếp công việc một cách logic, bạn hoàn toàn có thể giành ra nhiều thời gian hơn cho việc học ngoại ngữ, chưa kể bạn có thể tận dụng thêm thời gian nghỉ ngơi, ăn uống (hay thậm chí là đi vệ sinh), để học tiếng anh thông qua nghe nhạc, xem phim, đọc báo điện tử,…Với những người không có căn bản, việc bố trí trí tiếp xúc với tiếng anh hàng ngày như vậy là vô cùng hữu ích, vừa có nhiều thời gian để học tiếng anh hơn, lại vừa đảm bảo thời gian cho công việc, cho gia đình, chăm sóc con cái,…

b) Linh hoạt

Thêm một điểm cộng nữa khi học tiếng anh online trong thời buổi kinh tế thị trường ,nhịp sống và làm việc hối hả, “nhanh hơn ăn cắp” như hiện nay. Người học có thể hoàn toàn chủ động, sắp xếp thời gian, công việc để bố trí học tiếng anh một cách phù hợp nhất với mình. Học tại nhà, trong giờ nghỉ, lúc chờ xe buýt,… lúc nào bạn muốn đều có thể học Không chỉ vậy, bạn có có thể tự do lựa chọn khóa học online mà mình cảm thấy hiệu quả, nếu không thích có thể ngay lập tức chuyển sang một khóa học khác, hoặc có khi học nhiều khóa cùng một lúc (miễn là kết nối mạng và khả năng của bản thân cho phép).

Như vậy,việc học tiếng anh đã trở nên vô cùng nhẹ nhàng, thoải mái, không còn áp lực là phải đi học đúng giờ hay sợ trùng lịch đi chơi, làm việc,…rất thuận tiện phải không nào. “Mình thích thì mình học” giờ đây đã không còn là điều viễn tưởng khi mà sự xuất hiện của internet đã khiến cuộc sống của của chúng ta, bao gồm cả việc học ngoại ngữ, trở nên thú vị và “dễ thở” hơn rất nhiều

Học tiếng anh online cho người mới bắt đầu mọi lúc mọi nơi

2. Hạn chế

Tuy nhiên, không có gì là hoàn hảo cả, và việc học tiếng anh online cũng không phải là ngoại lệ. Sau đây là một số hạn chế của việc học tiếng anh online cho người mới bắt đầu mà không phải ai cũng biết.

a) Thiếu sự tương tác

Nếu bạn không có sự tự giác, luôn cần đến một “lực đẩy” từ các thầy cô, nhà trường thì phương pháp học tiếng Anh trực tuyến dường như không phải là sự lựa chọn thích hợp cho bạn. Khi học trực tuyến, bạn dễ dàng gặp phải sự chi phối, tác động của nhiều yếu tố khác như game, phim, nhạc, facebook… Đây chính là những tác nhân làm sao nhãng sự tập trung của bạn vào việc học.

Mặt khác, khi không hiểu bài, chưa nắm bắt được các nội dung bài học, việc tương tác trực tiếp với thầy cô để được giải đáp sẽ giúp bạn nắm bắt vấn đề sâu sắc hơn. Điều này đặc biệt đúng với tiếng Anh, môn học cần nhiều đến sự hướng dẫn, chỉnh sửa và chỉ dạy của giáo viên có kinh nghiệm. Khi học tiếng Anh tại lớp, các chủ đề khác nhau sẽ được xem xét và đánh giá theo quan điểm của mỗi học viên. Việc trao đổi trực tiếp như vậy với thầy cô và bạn học cho mỗi học viên cơ hội được trình bày ý kiến của mình một cách rõ ràng và sau đó được giáo viên góp ý cho hoàn thiện.

Khi đã làm quen với việc nói chuyện và trình bày quan điểm trực tiếp trước nhiều người, học viên sẽ được luyện và dần hình thành phản xạ nói tiếng Anh tự nhiên nhất, tự tin xử lý các tình huống giao tiếp thực tế thường gặp trong công việc và cuộc sống. Có thể thấy, dù việc học tiếng Anh trực tuyến (online) rất dễ thu xếp, nhưng hiệu quả vượt trội của việc trao đổi trực tiếp trên lớp (offline) với giáo viên và bạn bè trên lớp là điều không thể phủ nhận. Đấy là chưa nói đến một số hạn chế về chất lượng đường truyền Internet nhiều khi không ổn định, không gian lớp học trực tuyến bị giới hạn… có thể làm buổi học trực tuyến bị gián đoạn, khiến học viên dễ chán nản và mất hứng học.

Học tiếng anh online khiến người học thiếu sự tương tác

b) Thiếu môi trường thực tế

Một trong những điểm yếu nổi bật của việc học tiếng anh online đó chính là người học thiếu đi không gian, tình huống giao tiếp thực tế, yếu tố vô cùng quan trọng trong việc nắm bắt và thực hành nói tiếng anh.Để khắc phục vấn đề này, mô hình học tiếng Anh online với giáo viên dạy trực tiếp đã được phát triển và ngay lập tức được nhân rộng tại nhiều nơi trên thế giới. Hiện nay, không khó để tìm ra một đơn vị cung cấp dịch vụ học tiếng Anh online trực tiếp với giáo viên qua Skype, một phần mềm đàm thoại tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, chi phí phải trả cho những khóa học này là tương đối cao và người học phải chủ động đăng kí học nếu không sẽ bỏ lỡ hoặc tham gia muộn, như vậy cũng không mang lại hiệu quả cao.

Hơn nữa, khi tham gia các lớp học trực tuyến, người học lúc nào cũng phải đảm bảo kết nối internet phải “trơn tru” , không bị giật, bị lag thì mới có thể thoải mái giao tiếp và tương tác với các giáo viên được. Chắc chắn không ai mong muốn việc đang hăng hái “chém” tiếng anh với giáo viên thì tự dưng mất kết nối hay mạng yếu (mà điều này ở Việt Nam diễn ra rất phổ biển), rất dễ gây tâm lý chán nản, được vài lần nữa chắc sẽ có người bỏ không thèm học nữa. Thực tế là các khóa học online giờ đây đã cải thiện rất nhiều, tăng tương tác giữa học viên và giáo viên, đặc biệt là các giáo viên bản xứ khiến việc học tiếng anh online trở nên thú vị và hấp dẫn hơn, nhưng người học chủ yếu trao đổi thông qua chat hình ảnh, phản xạ nói và nghe có thể vẫn tiến bộ nhưng không thể như khi giao tiếp ngoài đời thực, khi mà bạn sẽ gặp vô vàn các tình huống khác nhau, đòi hỏi những cách đối đáp khác nhau. Ngôn ngữ được dùng trong giao tiếp hằng ngày mới thực sự “ngấm” và tạo thành phản xạ một cách tự nhiên nhất.

Trên đây là những phân tích về ưu điểm và hạn chế của việc học tiếng anh online cho người mới bắt đầu, hi vọng các bạn sẽ cân nhắc kỹ lưỡng và có những lựa chọn phù hợp với hoàn cảnh và khả năng của mình. 

>>> Thông tin liên quan: Khóa học tiếng anh giao tiếp cơ bản tại Hội đồng Anh British Council