Với trẻ em, các bé thì việc bắt trẻ ngồi vào bàn học xem ra rất khó vì đa phần đứa trẻ nào cũng mê chơi hơn học. Điều đó cũng có nghĩa là ba mẹ sẽ rất khó bắt trẻ học tiếng Anh. Tuy nhiên, hãy khoan lo lắng, có một phương pháp học hoàn toàn miễn phí và dễ dàng mà các mẹ có thể áp dụng để giúp bé học mà chơi, chơi mà học, đó là học tiếng Anh qua phim hoạt hình thiếu nhi.

Tại sao nên cho bé học tiếng Anh qua phim hoạt hình?

Như đã đề cập ở trên, trẻ con thường chỉ thích vui chơi, sẽ thích thú với việc khám phá mọi thứ bên ngoài hơn việc học từ sách vở. Hơn nữa, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, trẻ được tiếp xúc với internet từ rất sớm, thường được ba mẹ cho xem các chương trình thiếu nhi, youtube.

Nên cho bé học tiếng Anh qua phim hoạt hình

Bởi vậy, ba mẹ có thể kết hợp việc cho trẻ xem các chương trình thiếu nhi, phim hoạt hình bằng tiếng anh để trẻ được tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm. Đây là một trong những cách tạo môi trường cho trẻ làm quen với tiếng anh.

Một số lợi ích có thể kể đến của việc học tiếng Anh qua phim hoạt hình như kể trên chính là xuất phát từ sở thích của bé. Trẻ nhỏ sẽ không làm những gì chúng không thích nên việc gợi mở niềm yêu thích học tiếng Anh của trẻ qua những bộ phim hoạt hình mà chúng theo dõi.

Trẻ nhỏ là giai đoạn phát triển và hình thành tư duy, suy nghĩ, bởi vậy lúc này trẻ sẽ học, nhìn theo và bắt chước rất nhanh. Việc này giúp tạo cho trẻ môi trường nghe tiếng Anh, xem nhiều hoạt hình tiếng Anh sẽ dần hình thành trong trẻ khả năng nghe nói tự nhiên như người bản xứ, thậm chí trước khi trẻ biết đọc, viết từ vựng.

Cách học tiếng Anh qua phim hiệu quả cho bé

Tuy nhiên không phải cứ để trẻ xem nhiều là hiệu quả, đôi khi việc này dễ phản tác dụng khiến trẻ nghe nhiều và không thích tiếng Anh. Vì vậy, việc xác định được cách học ngay từ đầu sẽ giúp việc học đơn giản, rõ ràng và hiệu quả hơn. Cách xem phim để đạt hiệu quả cao:

– Chọn phim phù hợp: Không phải bất cứ phim hoạt hình nào cũng phù hợp cho trẻ học tiếng Anh. Ba, mẹ khi chọn phim cho bé cần chú ý chọn chủ đề yêu thích của trẻ, lời thoại cần đơn giản, câu thoại ngắn, nếu bộ phim kết hợp với các bài nhạc vui nhộn sẽ càng thu hút trẻ hơn.

– Chọn phim có phụ đề song ngữ: Hãy chọn những bộ phim có phụ đề trên mạng có phụ đề tiếng Anh và nếu có cả phụ đề tiếng Việt thì càng tốt. Việc này để ba mẹ khi xem phim cùng trẻ có thể tiện theo dõi từ vựng để tra từ và lưu lại từ mới cho bé học.

– Nên chọn những bộ phim được chia ra từng tập nhỏ 20-25 phút hoặc ít hơn là điều tốt nhất.

Gợi ý phim hoạt hình tiếng anh cho bé

1. Frozen (Công chúa băng giá)

Có lẽ sẽ không ít người không biết đến bộ phim hoạt hình Công chúa băng giá. Phim xoay quanh nhân vật công chúa Elsa, người mang trong mình lời nguyền băng giá, cô luôn phải đấu tranh giữa sức mạnh và tình cảm để rồi chọn xa lánh mọi người xung quanh để bảo vệ họ.

Công chúa băng giá

Với từ vựng đơn giản, lời thoại chậm kết hợp với nhiều bài hát, giai điệu như “Let it go”, “Do you want to build a snowman?”, Frozen là một bộ phim hoạt hình không thể bỏ lỡ để các bé học tiếng Anh, đặc biệt là các bé gái. 

2. Đi tìm Nemo (Finding Nemo)

Finding Nemo là bộ phim hoạt hình nổi tiếng không chỉ giúp học tiếng anh mà còn truyền tải thông điệp về tình yêu thương con, bộ phim cũng nhấn mạnh, việc bảo bọc con trẻ quá mức chưa hẳn là điều tốt.

Finding Nemo là bộ phim hoạt hình nổi tiếng

Xuyên suốt bộ phim kể về hành trình đi tìm con trai mất tích của một người cha cá. Vốn dĩ Marlin là một ông bố có xu hướng bảo vệ con thái quá. Do đó, suốt quãng đường đi tìm lại con trai, với tình yêu thương vô bờ mà người cha dành cho con chính là động lực để cha cá có thể vượt qua nhiều khó khăn và nguy hiểm để mang con về.

Khi theo dõi bộ phim bạn sẽ vô cùng thích thú với hành trình này cũng như hiểu được những cuộc đối thoại quen thuộc và ghi nhớ vốn từ vựng về đại dương.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về việc học tiếng anh thiếu nhi trên đây sẽ giúp ba mẹ có những lựa chọn để giúp trẻ có sự thích thú với tiếng anh và học hiệu quả hơn.

>>>Xem thêm: Chương trình tiếng anh cho bé online trong mùa covid