Một trong những công cụ phổ biến nhất về internet marketing đó là email. Với nhiều ưu điểm hấp dẫn, dễ dàng tiếp cận khách hàng… email marketing đã trở thành một công cụ phổ biến nhất mà các nhà marketing hay dùng. Tuy nhiên, nếu không qua tìm hiểu và học email marketing bài bản bạn cũng sẽ khó có thể phát huy được ưu điểm của công cụ này trong marketing.

Vậy nên, VietnamWorks Learning sẽ đưa ra một số hướng dẫn cho bạn một số điều cơ bản để bạn học email marketing dễ dàng hơn.

1. Nguyên tắc khi sử dụng email marketing: “Be a story teller, not a spammer”

Bất cứ một hoạt động nào trên thế giới này cũng đều sẽ có nguyên tắc riêng của nó. Email Marketing cũng vậy. Gửi email mà không bị khách hàng ghét mà còn tăng tính liên kết với khách hàng và tăng ROI là con đường “chính đạo” của email marketing. Do đó, nguyên tắc chính là: “Be a story teller, not a spammer”.

hướng dẫn học email marketing cơ bản

Ai cũng ghét những email spam vì nó làm tốn thời gian của bạn để đọc nó cũng như xóa email. Thậm chí nó cũng vô tình khiến bạn bỏ lỡ mất các email quan trọng khác. Nhiều khi chúng ta nhận được những email “từ trên trời rơi xuống” theo kiểu: Khóa học từ Trung tâm X, Khuyến mãi lớn từ công ty Y, Dịch vụ C,… Việc này khiến khách hàng cảm thấy khó chịu và chỉ khiến bạn mất thời gian để gửi nó đi mà thôi.

Bạn có thấy rằng, khi gặp nhau chúng ta dành rất nhiều thời gian để “tám”, về nhà thích xem tivi, lướt web để tìm những thông tin hay, và xem những câu chuyện và bàn tán về nó trên mạng xã hội. Lý do chính là: ai cũng thích nghe kể chuyện và được đóng góp ý kiến. Tương tự như vậy, bạn cũng có thể áp dụng điều đó vào trong email marketing của mình.

Bạn có thể tham khảo 1 số dạng tiêu đề theo phong cách “story teller” dưới đây:

Mọi người cho mình ý kiến về khóa học này với…

Download tài liệu Email marketing miễn phí của Hubspot

Internet giúp bạn kiếm tiền không? Tôi có phương pháp cho bạn ngay lập tức.

Có một phương pháp giúp bạn thuộc 100 từ Tiếng Anh chỉ trong 1 ngày.

Những tiêu đề dạng như vậy thì tỉ lệ thu hút khách hàng mở email ra đọc cao hơn hẳn so với việc chỉ đưa thông tin sản phẩm của mình. Dĩ nhiên, những tiêu đề như vậy cần phải đi với nội dung hợp lý và gửi đến đúng đối tượng cần nó. Nhưng bạn cũng đừng bao giờ spam hãy gửi email vô tội vạ mà hãy kể chuyện với phong cách cá nhân, giới thiệu dịch vụ của mình một cách khéo léo tới khách hàng. 

2. Những lưu ý khi sử dụng email marketing

Bạn cần tuân thủ nguyên tắc khi sử dụng email marketing cũng như thực hiện hoặc tránh làm những việc sau đây để email marketing của bạn đạt hiệu quả hơn.

a. Những việc nên làm

Giới thiệu chứ không spam, qua Facebook, Email, Yahoo…: Khách hàng và cả chính chúng ta đều rất ghét phải nhận những email spam như thế này. Nên bạn hãy giới thiệu chứ đừng spam email để tránh mất thời gian.

Gửi email một cách thường xuyên với nội dung có giá trị cho khách hàng: Chúng ta hay khách hàng đều sẽ thích dành thời gian ra để đọc những email giá trị hơn là email vô nghĩa. Do vậy, nếu bạn thường xuyên cung cấp cho khách hàng của mình những email với nội dung có giá trị thì sẽ được khách hàng yêu thích hơn.

Thường xuyên chia sẻ những thứ miễn phí. Vì người ta ai cũng thích miễn phí. Đây là tâm lý chung của hầu hết khách hàng, nên bạn hãy tận dụng nó vào trong kế hoạch gửi email marketing của mình.

Phân loại khách hàng theo từng nhóm: độ tuổi, nơi sinh sống, thu nhập,… Phân loại khách hàng là cách để chúng ta đánh giá được nhu cầu và tập trung được vào nhóm đối tượng nhất định, giúp chúng ta đỡ tốn thời gian để gửi email tới những đối tượng không có nhu cầu. 

Sử dụng các công cụ Email Marketing để tăng hiệu quả và giảm chi phí quản lý. Đối với một kế hoạch marketing thì việc tiết kiệm ngân sách nhưng vẫn đạt được hiệu quả là điều cần thiết.

Đăng kí nhận bản tin từ các website trong ngành để cập nhật kiến thức, học cách làm của họ. Không ngừng học hỏi từ đối thủ chính là cách để bạn phát triển cho mình kỹ năng tốt nhất.

b. Những việc không nên làm

Không spam tại các Facebook Group, Yahoo. Như đã nói ở trên, không ai thích nhận email spam cả.

Không đăng bài quảng cáo tại các forum khi chưa có đủ 20 bài viết trên forum đó. Để bài quảng cáo của bạn hiệu quả thì forum ít nhất phải có trên 20 bài sẽ khiến khách hàng tin tưởng và lưu lại forum đó cho các lượt truy cập tiếp theo.

học email marketing hiệu quả với vietnamwork learning

Không sử dụng phần mềm đăng tin tự động. Phần mềm tự động sẽ khiến khách hàng không tin tưởng vào độ tin cậy của thông tin mà bạn gửi. Cũng như những email này sẽ dễ bị đưa vào mục quảng cáo, spam khi gửi đến mail của khách hàng.

Không thuê các dịch vụ Email Marketing chỉ để spam. Việc này sẽ chỉ tốn thời gian và tiền bạc của bạn mà thôi. Cũng như nó đã đi ngược lại với nguyên tắc viết email marketing.

Không nói sai sự thật. Để tạo lòng tin cho khách hàng thì việc nói đúng sự thật sẽ khiến khách hàng muốn đọc email của bạn hơn.

Không… nản chí và vội bỏ cuộc. Có thể email của bạn có nội dung rất hấp dẫn nhưng lại không được khách hàng chú ý. Đừng bỏ cuộc, hãy tiếp tục gửi những email khác để thu hút khách hàng. Cuối cùng bạn sẽ thu hút được sự chú ý của họ thôi.

Trên đây là một số thông tin cơ bản mà người học email marketing nên biết. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu thông tin về khóa học email marketing tại trang web của VietnamWorks Learning: https://learning.vietnamworks.com/edu/