Sự phát triển của não bộ của một đứa trẻ thường đạt đến đỉnh cao trong thời kỳ sơ sinh. Đó là lý do tại sao ba năm đầu tiên của một đứa trẻ là rất quan trọng. Đó là thời điểm trẻ phát triển khả năng nhận thức của mình. Ngày nay, hiếm khi tìm thấy một hộ gia đình chỉ có một mình cha hoặc mẹ làm việc, do đó, nhu cầu tìm kiếm một môi trường mầm non chất lượng cao ngày càng tăng. Cha mẹ thường cố gắng đánh giá xem các chương trình dạy học tại nhà trẻ có an toàn và lành mạnh cho con họ hay không. 

Theo tiêu chuẩn quốc tế hiện nay, các chương trình giáo dục nhấn mạnh rằng hầu hết việc giảng dạy trong các lớp học mầm non phải mang tính tương tác cao giữa giáo viên hướng dẫn và học sinh. Hãy cùng VAS khám phá 5 phương pháp dạy học theo tiêu chuẩn thế giới được áp dụng trong hệ thống giáo dục mầm non nhé!

Thế nào là dạy học mang tính tương tác?

Phương pháp giảng dạy tương tác khuyến khích trẻ chủ động trong quá trình học tập. Có bốn cách giáo viên có thể tạo ra một môi trường học tập tương tác:

  • Các cuộc thảo luận và hoạt động thực hành
  • Tương tác giữa học sinh với học sinh
  • Tương tác giữa học sinh và giáo viên
  • Sử dụng thiết bị nghe nhìn‍

Tương tác giữa giáo viên và học sinh ở hệ giáo dục mầm non

Tương tác giữa giáo viên và học sinh ở hệ giáo dục mầm non

Bất kỳ phương pháp nào được đề cập ở trên sẽ cải thiện khả năng duy trì việc học của trẻ. Ngoài khả năng ghi nhớ, giảng dạy tương tác làm cho các bài học trở nên thú vị, do đó sẽ cải thiện sự chuyên cần của học sinh. Khi trẻ còn nhỏ, chúng phải thích thú với những gì chúng đang làm vì chúng trở nên tò mò và hứng thú hơn với hoạt động hoặc môn học.‍

Điều quan trọng không kém là sự tương tác sẽ khuyến khích học sinh trẻ tham gia vào các hoạt động nhóm trong cả lớp, theo cặp hoặc nhóm nhiều người. Điều này nâng cao kỹ năng xã hội của trẻ và xây dựng văn hóa làm việc theo nhóm, đây là những kỹ năng cần thiết mà một học sinh sẽ cần trong tương lai.

Học thông qua chơi là phương pháp giảng dạy tương tác được hầu hết các nhà giáo dục hệ mầm non sử dụng. Tất cả các trò chơi đều là trò chơi học tập và chúng thúc đẩy các kỹ năng cụ thể như trí nhớ, các giác quan, kỹ năng toán học và ngôn ngữ và nhiều kỹ năng khác. Điều quan trọng cần lưu ý là phương pháp dạy học tương tác có thể được áp dụng cả trong và ngoài lớp học.

Giáo viên nên áp dụng phương pháp này cả khi ở ngoài lớp học

Giáo viên nên áp dụng phương pháp này cả khi ở ngoài lớp học

>>> Tìm hiểu: Chương trình học mầm non trường quốc tế Việt Úc (VAS)

Một số phương pháp giảng dạy trong giáo dục mầm non

1. Reggio – Emilia

Phương pháp giảng dạy Reggio-Emilia tập trung vào học sinh mầm non và tiểu học. Đó là một phương pháp lấy học sinh làm trung tâm, trong đó hầu hết việc học là dựa vào trải nghiệm và mối quan hệ. Nó có bốn nguyên tắc cốt lõi:

  • Chương trình giảng dạy nổi bật: Cả học sinh và phụ huynh đều phát triển các chủ đề của chương trình học dựa trên việc đáp ứng sở thích của trẻ. Sau đó, giáo viên quyết định các hoạt động phù hợp nhất cho lớp học của họ và khuyến khích phụ huynh tiếp tục tham gia.
  • Các dự án chuyên sâu: Trẻ em có thể tham gia vào các dự án kéo dài cả năm mà chúng được giới thiệu như những cuộc phiêu lưu thú vị. Thông qua các dự án này, trẻ em khám phá các khái niệm và ý tưởng mà chúng quan tâm theo sự hướng dẫn của giáo viên. Các giáo viên cũng hỗ trợ các em chọn hình thức đại diện cho các dự án của mình. Hầu hết các dự án mất từ ​​một đến hai tuần.
  • Hợp tác: Học sinh được khuyến khích tham gia vào các hoạt động hợp tác để cải thiện kỹ năng nhận thức của mình. Trong các nhóm học tập này, trẻ em học cách thương lượng, so sánh và thảo luận các giải pháp với nhau để cải thiện kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân với nhau. Giáo viên quan sát để đảm bảo rằng mọi trẻ em đều được lắng nghe và coi trọng như một thành viên của nhóm.
  • Phát triển khả năng trình bày: Học sinh được phép trình bày tác phẩm của mình ở nhiều định dạng như tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc, các bản in và nhiều định dạng khác. Những ý tưởng mới cũng được hoan nghênh để giúp đứa trẻ hiểu chủ đề theo cách mà chúng cảm thấy thoải mái nhất.

Phương pháp giáo dục Reggio - Emilia

Phương pháp giáo dục Reggio – Emilia

2. Phương pháp Montessori

Phương pháp giảng dạy Montessori được các trường quốc tế trên toàn thế giới sử dụng rộng rãi. Giống như phương pháp Reggio-Emilia, phương pháp này cũng lấy học sinh làm trung tâm. Nhà phát minh của Montessori tin tưởng mạnh mẽ rằng học sinh nên hướng dẫn giáo viên, do đó, mọi hoạt động được sử dụng trong chương trình giáo dục hệ mầm non theo Montessori đều phù hợp với nhu cầu và sở thích của trẻ.

Mục đích là để trẻ phát triển về mặt học tập, cá nhân, tình cảm và xã hội. Dù học sinh chịu trách nhiệm về quá trình học tập của mình, chúng cũng phải tuân theo các quy tắc cụ thể của lớp học.

Phòng học giáo dục theo Montessori được thiết kế khoa học, phù hợp với thực tế để trí não trẻ được tiếp thu. Do đó, mọi yếu tố đều được thiết kế để phát triển một kỹ năng cụ thể ở trẻ trong khi giáo viên đóng vai trò là huấn luyện viên để phát huy khả năng tốt nhất của trẻ về mọi mặt.

Phương pháp dạy học Montessori

Phương pháp dạy học Montessori

3. Phương pháp Waldorf Steiner

Phương pháp Waldorf Steiner được thực hiện dựa trên ba điều: suy nghĩ, cảm nhận và hành động. Đối với trẻ nhỏ từ 0-7 tuổi, chương trình khuyến khích học tập thông qua các hoạt động. Lớp học được thiết kế để thu hút các giác quan của trẻ vì đó là cách tốt nhất để dạy trẻ mẫu giáo. Các hoạt động học tập được thiết kế để xây dựng trí tưởng tượng, kỹ năng xã hội và khám phá các khái niệm học thuật của trẻ theo một cách nhẹ nhàng.

Các trường mầm non giảng dạy theo phương pháp này cho phép học sinh của họ trải nghiệm và tận hưởng tuổi thơ khi chúng học. Giáo viên không được khuyến khích cố gắng thúc đẩy quá trình học tập của trẻ. Bằng cách này, học sinh phát triển để trở thành những cá nhân tự nhận thức. Giáo viên đóng vai trò người cố vấn để có thể cống hiến hết mình cho sự phát triển toàn diện của học sinh đồng thời tạo ra các mối quan hệ lâu dài.

 Phương pháp dạy học Waldorf Steiner

 Phương pháp dạy học Waldorf Steiner

4. Phương pháp dựa trên STEM

STEM là viết tắt của khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Phương pháp giảng dạy này tương đối mới nhưng ngày càng trở nên phổ biến trong những năm qua. Dựa trên ý nghĩa của từ viết tắt, người ta có thể nghĩ rằng giáo dục STEM quá phức tạp hoặc quá khó đối với trẻ mẫu giáo. Tuy nhiên, trẻ em đã tham gia vào các hoạt động STEM một cách tự phát trong môi trường tự nhiên của chúng khi bạn nghĩ về nó. Chúng sử dụng đồ chơi của mình theo những cách sáng tạo để xây dựng và làm ra những thứ mới khi chúng chơi một mình hoặc với người khác.

Đối với trẻ em, các hoạt động STEM bao gồm nấu ăn, chơi dưới nước, xây dựng hình khối, và nhiều hoạt động khác. Bạn có thể hỏi làm thế nào nó phù hợp với khoa học và toán học? Giả sử trẻ tham gia một hoạt động như nướng bánh. Chúng sẽ phải đong và trộn các thành phần và cho hỗn hợp vào lò nướng để nướng. Phép đo là toán học, pha trộn là khoa học và lò nướng là công nghệ.

 Phương pháp giảng dạy dựa trên STEM

 Phương pháp giảng dạy dựa trên STEM

Ý tưởng về STEM xuất hiện bởi vì các nhà giáo dục cảm thấy rằng hệ thống giáo dục truyền thống dạy toán và khoa học một cách độc lập khi chúng nên được kết hợp với nhau. Trẻ em thích các hoạt động cho phép chúng thử nghiệm và vui chơi bình đẳng. Trong thời đại công nghệ này, điều quan trọng là trẻ em phải được giáo dục STEM ngay từ khi còn nhỏ.

5. Phương pháp Bank Street

Phương pháp Bank Street, giống như hầu hết các phương pháp khác, tập trung vào sự phát triển của trẻ em. Trẻ em học thông qua trải nghiệm trong một môi trường hợp tác và liên ngành, và việc giảng dạy bị ảnh hưởng rất nhiều bởi sự phát triển nhận thức và cảm xúc của trẻ. Trẻ em phát triển theo những cách khác nhau và ở những giai đoạn khác nhau. Những giáo viên sử dụng phương pháp này chú ý đến những chuyển biến phát triển đó và cải tiến phương pháp cho phù hợp với chúng.

Giống như phương pháp Montessori, bạn cũng sẽ tìm thấy những đứa trẻ ở các độ tuổi khác nhau trong một lớp học ở Bank Street. Điều này là do trẻ nhỏ có xu hướng học thông qua việc bắt chước. Nó cũng không khuyến khích sự cạnh tranh giữa các học sinh. Các nhà giáo dục ủng hộ phương pháp này đã nói rằng trẻ em hiếm khi nhận thấy rằng chúng đang chơi hoặc học với các bạn học lớn hơn. Vì vậy, nó không ảnh hưởng đến tiến độ học tập của chúng mà ngược lại hãy tăng cường nó.

Phương pháp giảng dạy Bank Street

Phương pháp giảng dạy Bank Street

Hầu hết các chương trình giảng dạy giáo dục mầm non trong bài viết trên được sử dụng hầu hết trong các trường quốc tế. Tuy nhiên, một số trường học bình thường đã dần thay đổi để tích hợp các phương pháp giảng dạy này vào chương trình giảng dạy hiện tại của họ. 

>>> Tham khảo: Học phí mầm non trường quốc tế Việt Úc (VAS)

Kết,

Đến với chương trình học mầm non VAS, trẻ có cơ hội được học tập và phát triển theo các phương pháp và chương trìnhg giáo dục mầm non theo tiêu chuẩn bậc nhất của hệ thống giáo dục trên thế giới, chắc chắn sẽ khiến các bậc phụ huynh hài lòng và tin tưởng để trao gửi con em mình vào một trường học tập tại đây.