Không riêng gì Tiếng Anh mà bất cứ ngôn ngữ nào trên thế giới, khi bắt đầu học đều cảm thấy rất khó khăn. Sự bất đồng ngôn ngữ, sự mới lạ trong cách sử dụng khiến nhiều người không quen với việc này. Và Tiếng Anh là điều mà không ít người gặp phải. Điều này càng khó hơn đối với những người mới tập tành bước vào chặng đường học nghe tiếng Anh. Vậy cùng tham khảo để rút ra cho mình những kinh nghiệm nhé.

1. Khó khăn 

Nỗi sợ hãi trước ngôn ngữ mới

Đóng vai trò như một trong những ngoại ngữ quốc tế, tiếng Anh được nói bằng nhiều ngữ âm và giọng điệu. tiếng Anh được phát âm bởi đa dạng âm điệu. Nguyên do trên chính là trở ngại đầu tiên mà nhiều học viên Anh ngữ mắc phải. Có rất nhiều học viên đã gặp phải tình trạng sầu não do ngữ âm Anh ngữ thiên biến vạn hóa.

Không hiểu được nội dung bài nghe

Khó khăn thứ hai là bạn không thể hiểu được nội dung của đoạn nghe. Lý do chủ yếu là thiếu sót trong vốn từ vựng làm việc nghe – hiểu trở nên khó khăn. Mặc dù bạn không cần nghe hết cả đoạn hội thoại nhưng những từ khóa chính bạn cần nắm để suy đoán được nội dung. Thế nhưng, từ vựng mà bạn biết lại quá ít dẫn đến tình trạng muốn nghe nhưng không thể hiểu ý. 

Không theo kịp tốc độ của người nói

Tốc độ phát âm trong khi nghe cũng là nguyên do khiến nhiều bạn e dè. Trong những file nghe – hiểu, tốc độ đọc thường rất nhanh và làm các bạn không kịp nắm bắt thông tin.

Mặt khác là do trong quá trình nghe bạn luôn dịch những gì mình nghe được sang tiếng Việt rồi mới hiểu, lúc đó não bộ của bạn sẽ phải làm cùng lúc 3 việc: nghe, dịch những gì nghe được từ tiếng Anh sang tiếng Việt, sau đó hiểu những gì bằng tiếng Việt vừa mới dịch xong.

Không nhận ra các âm tiếng Anh

Khi được hỏi về nguyên nhân của việc gặp khó khăn với các âm trong tiếng Anh, một số người cho rằng khó khăn này là do họ không phân biệt được các âm tiếng Anh, các từ đồng âm, đặc biệt là các từ có cách phát âm gần giống nhau. Điều này có thể làm bạn nhầm lẫn nghe sang từ khác và làm thay đổi nội dung của cuộc hội thoại.

không nhận ra các âm tiếng anh

Trong đó, việc nhầm lẫn giữa dạng khẳng định và dạng phủ định là nguyên nhân chủ yếu, đặc biệt là việc không nhận ra thông tin chính cần nghe. Việc phát âm trong tiếng Anh rất quan trọng và với người ngoại quốc thì việc “biến đổi” giọng đọc đó cũng như người Việt hay sử dụng. Ví dụ như kiểu nuốt âm, nối âm hoặc luyến láy,… Nếu bạn không quen bạn sẽ không thể nhận ra âm đó là từ gì. 

2. Phương pháp luyện nghe tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu.

Sử dụng video và file nghe tiếng Anh

Đối với vấn đề nghe không kịp hoặc người đọc phát âm quá nhanh, bạn nên luyện nghe các video tiếng Anh. Khi mới bắt tay vào công cuộc luyện tập, các bạn nên tận dụng những video có hình ảnh minh họa để dễ tiếp thu. 

sự dụng video luyện nghe tiếng anh

Để dễ dàng theo dõi nội dung từ video các bạn còn có thể tận dụng song ngữ phụ đề. Hãy bắt đầu với tốc độ chậm để bạn có thể bắt đầu câu nói của người kia. Sau khi thính lực đã quen với nội dung của video các bạn có thể tăng tốc độ lên. Cuối cùng, sau khi đã bắt nhịp được hãy thử tắt phụ đề hoặc không nhìn hình ảnh; và cố gắng lặp lại thông tin trong bài. Đối với các bạn mới bắt đầu học Anh ngữ và muốn luyện nghe đây là phương pháp khá hữu hiệu.

Trau dồi vốn từ vựng cho kỹ năng nghe bằng thẻ từ

Dù là trong kỹ năng nào thì từ vựng luôn đóng vai trò quan trọng, nhất là với kỹ năng nghe. Hãy tự trang bị từ vựng Anh ngữ cho bản thân với phương pháp thẻ từ tiện lợi. Với diện tích nhỏ gọn và dễ dàng mang theo thẻ từ là trang bị thiết yếu để luyện nghe. Chỉ với 20 đến 45 phút mỗi ngày là bạn có thể gia tăng kiến thức từ vựng cho kỹ năng nghe.

 Theo dõi các video phát âm để luyện nghe tiếng Anh

Việc luyện nghe cách phát âm sẽ giúp bạn không bị nhầm lẫn các từ khi nghe và nhận biết được hai từ đồng âm với nhau. Các video này bạn có thể tìm thấy trên các kênh youtube của người bản xứ hoặc trên tiktok cũng khá phổ biến ngày nay. Khi nghe người bản xứ nói, thính giác của bạn sẽ làm quen dần với ngữ âm và âm điệu của họ; diều này mang lại tác dụng rất lớn cho kỹ năng nghe. Giao tiếp với người bản xứ sẽ cung cấp cách phát âm từ vựng tiếng Anh chính xác cho bạn. Nhờ vào những điểm này, bạn sẽ không gặp phải những trở ngại khi nghe tiếng Anh nữa.

 Nghe các cuộc trò chuyện tiếng Anh bạn bắt gặp

Nếu tình cờ bắt gặp một cuộc hội thoại tiếng Anh nào, đừng bỏ qua cơ hội luyện nghe tiếng Anh cơ bản miễn phí này nhé. Hãy dành một buổi cuối tuần của mình đến những địa điểm có người nước ngoài để trò chuyện với họ. Trong khi nghe video bạn có thể nghe lại nhiều lần và hạn chế về mặt phản xạ, thế nhưng khi trò chuyện trực tiếp giúp bạn phải cố gắng tập trung hơn và phản xạ tốt hơn. Hơn hết, thực hành luôn là cách phát triển nhanh nhất khi học nghe. 

Qua những thông tin trên hy vọng rằng bạn đã nhận ra điểm yếu của mình và cách để khắc phục như thế nào. Cố gắng cải thiện những khó khăn đó và đạt được mục đích bạn đề ra nhé!

>>> Tìm hiểu thêm: Top các trung tâm luyện thi ielts tốt nhất dành cho bạn