Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế ngày nay rất đa dạng, ngoài IELTS là bài thi gồm 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết thì TOEIC cũng là một ứng cử viên khó chinh phục, mặc dù chỉ có 2 kỹ năng nghe và đọc nhưng muốn đạt điểm cao, đòi hỏi bạn phải có vốn tiếng Anh vững.

1. Kỹ năng Nghe

Tất nhiên một nguyên tắc bất di bất dịch để chinh phục kỹ năng này chỉ có một: nghe thật nhiều. Tuy nhiên, không phải cứ bạ đâu nghe đó, bạn cần xác định mình trình độ nghe của mình đang ở mức nào vì tùy theo từng trình độ mà chúng ta có những cách nghe khác nhau. Tránh tình trạng bạn thấy người khác nghe gì, lại lao đầu nghe theo cái đó mà không nhận ra rằng trình độ của bạn và họ khác nhau. 

Để bắt đầu luyện TOEIC có hiệu quả, bạn nên nghe kênh tiếng Anh của VOA Learning English hoặc BBC Learning English vì những kênh này có kèm transcript sẽ giúp bạn gỡ rối những lúc cố gắng nhưng vẫn ko nghe được. Khi trình độ của bạn khá hơn, bạn có thể nghe trực tiếp các kênh CNN, BBC mà không cần transcript. Ngoài ra, bạn có thể dành hẳn thời gian để luyện nghe trong các giáo trình chuyên ngành kinh tế văn phòng – 1 trong những chủ đề rất hay xuất hiện trong các kì thi TOEIC.

Ngoài việc nghe theo giáo trình và những chủ đề liên quan đến kì thi, bạn cũng có thể nghe những chủ đề mà mình yêu thích để nâng cao khả năng nghe của mình và kích thích việc học tiếng Anh hiệu quả tránh gây cảm giác nhàm chán. 

Thường xuyên giải đề thi Nghe TOEIC giúp củng cố kỹ năng Nghe

2. Kỹ năng Đọc  

Trong phần Đọc của TOEIC ngoài kiểm tra trình độ ngữ pháp ra, người học còn phải nắm vững kĩ năng phân tích trong các bài đọc với khoản thời gian ngắn. Vì thế để luyện đọc hiệu quả, bạn nên tìm mua những quyển giáo trình giải đề của TOEIC vì những đề thi trong giáo trình này được trích ra từ những đề thi thật, bạn sẽ học được rất nhiều từ vựng chuyên ngành nếu biết cách vận dụng những quyển giáo trình này.

Lưu ý, khi bạn giải đề TOEIC, bạn nên kèm theo đồng hồ bấm giờ để so sánh thời gian cũng như sự tiến bộ của mình. Ngoài những giáo trình giải đề thi TOEIC vừa được đề cập ở trên, nếu bạn muốn đạt TOEIC 700 trở lên thì nên tham khảo thêm các giáo trình khác như: TOEIC Business Idioms, 1000 Reading Comprehension Practice Test Items for the New TOEIC Test – Jim Lee, 1000 Listening Comprehension Practice Test Items for the New Toeic Test – Jim Lee,  Sách Target Score ,  Sách Tactics for Toeic – Listening và Reading Test,  Sách New Real Longman TOEICActual Tests for Reading Comprehension và Full Actual Tests, Sách New Real Longman TOEIC – Actual Tests For Listening Comprehension ,…

Dành thời gian nghiêm túc cho những kiến thức khủng được nạp vào đầu như thế này thì chắc chắn kì thi của bạn sẽ đạt kết quả cao. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm tại đây những kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả khác.

Chúc bạn có một kì thi thật tốt!