Nghe là một trong những kỹ năng khó của tiếng Anh, đa phần người Việt chỉ giỏi ngữ pháp và kỹ năng Viết. Còn kỹ năng nghe ít khi được chú trọng, ngay cả tiếng Anh trong các cấp học thì giờ học Nghe cũng ít hơn những phần khác.

Vì thế, để cải thiện tình trạng Nghe tiếng Anh kém, bài viết này sẽ đề cập một số phương pháp nhằm khắc phục tình trạng trên. 

1. Nghe, nghe và nghe

Đầu tiên bạn nên khởi động bằng những chủ đề mà bạn quan tâm, thích thú, hãy nghe trong tâm trạng thoải mái nhất vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Sau một khoảng thời gian bạn thường xuyên nghe những chủ đề mà mình yêu thích, lúc này bạn nên quan tâm đến những chủ đề khác để nâng cao vốn từ vựng của mình. Nên chọn những bài nghe có kèm transcript hoặc có thể tham khảo những bài nghe trên kênh BBC Learning English hay VOA Learning English. Đây là những kênh có giọng chuẩn của người bản xứ giúp bạn luyện nghe dễ dàng hơn và những mẫu tin tức sẽ mang lại cho bạn những thông tin có giá trị khi nghe.

2. Lập lại theo người nói

Có một lỗi rất cơ bản mà người học thường gặp đó là họ có vốn từ vựng tốt nhưng lại khi nghe lại không thể đoán được từ đó là gì, dù từ đó họ đã bắt gặp nhiều lần. Đây chính là kết quả của việc phát âm sai. 

Cải thiện kỹ năng Nghe bằng cách nghe tiếng Anh thường xuyên

Vì thế, khi luyện Nghe chúng ta nên kết hợp với luyện nói để có thể cách phát âm của những từ vựng trong bài nghe sẽ hằn sâu vào đầu của bạn và lần sau khi nghe lại từ vựng đó ở những bài nghe khác, bạn sẽ nhanh chóng đoán được đó là từ nào và viết nó ra một cách dễ dàng.

Cách tốt nhất để luyện 2 kỹ năng cùng 1 lúc là nhại lại những gì bạn vừa nghe được, từ vựng, cách nhấn câu của người đọc. Khi bạn thực hiện điều này nhiều lần, ngoài việc nâng cao khả năng nghe thì khả năng nói cũng sẽ phát triển, thậm chí có khi sẽ phát âm gần giống như người bản ngữ.

3. Tìm môi trường luyện tiếng Anh

Khi xung quanh bạn đều là những người nói tiếng Anh cả ngày, hẳn là kỹ năng Nghe của bạn cũng dần dần được cải thiện. Nếu bạn lo ngại mình không có môi trường tiếng Anh để luyện tập nghe, nói thì hãy tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Anh hàng tuần – nơi hội tụ những người cùng chung 1 niềm đam mê và mong muốn cải thiện như bạn.

Ngoài ra, việc giao lưu, kết bạn với người nước ngoài trên các diễn đàn và trò chuyện với họ cũng là 1 ý tưởng tuyệt vời. Thậm chí, nếu bạn là người tự tin, hãy dành hẳn cho mình 1 ngày để đến các địa điểm thu hút khách du lịch để bắt chuyện với họ hoặc trở thành hướng dẫn viên tình nguyện để trao dồi kỹ năng Nghe của mình. 

Mong rằng với những phương pháp vừa được chia sẻ ở trên, sẽ giúp người học phần nào cải thiện được kỹ năng nghe của mình hoặc bạn cũng có thể tham khảo thêm tại đây những cách khác giúp cải thiện tiếng Anh một cách toàn diện.