Có nhiều trẻ ở nhà rất năng động nhưng tới trường lại nhút nhát không có bạn bè. Đó là do con còn thiếu kỹ năng sống mầm non kết bạn với các trẻ khác. Do đó con không thể kết bạn được với ai khi ở trường. Trong bài viết dưới đây sẽ là chia sẻ về cách dạy trẻ kỹ năng sống mầm non kết bạn với các bạn khác ở trường.

1. Dạy con kỹ năng xã hội cơ bản

Ở nhà con năng động hơn là do ở nhà con đã quá quen thân với ba mẹ rồi. Con được tiếp xúc với bố mẹ ngay từ khi còn nhỏ nên con không cần mất thời gian quen thân hay làm quen với ba mẹ từ đầu. Tuy nhiên đối với các bạn ở trường thì con lần đầu tiếp xúc do đó con mới tỏ ra khá rụt rè khi tiếp xúc với các bạn ở trường. Do vậy ba mẹ cần dạy con kỹ năng xã hội cơ bản.

Hãy dạy con kỹ năng sống mầm non giao tiếp với mọi người cơ bản như. Dạy trẻ cách chào hỏi bạn bè, nói một câu hoàn chỉnh chứ không nói một từ cộc lốc, học cách giao tiếp bằng ánh mắt và một số cách ứng xử lịch sự như không nói xen ngang vào khi người khác đang nói.

dạy con kỹ năng sống mầm non kết bạn

2. Không trả lời hộ trẻ nhút nhát

Nhiều ba mẹ thường không kiên nhẫn mà hay giúp con trả lời khi mà có người đang hỏi con. Điều này càng khiến trẻ trở lên nhút nhát và rụt rè hơn. Do trẻ không có cơ hội được tự mình thể hiện bản thân và làm quen dần với việc tự mình giao tiếp với người khác. Vậy nên ba mẹ cần tỏ ra thông cảm cho con, khuyến khích con hãy tự mình trả lời câu hỏi khi được người khác hỏi. 

Hãy luôn tạo điều kiện cho con trả lồi câu hỏi của người khác và thường xuyên nói chuyện với con, hỏi con nêu ra quan điểm của con trong các tình huống giao tiếp. Ví dụ như khi cùng con ra ngoài có người hỏi con, bạn hãy để con trả lời, nếu như con không trả lời ngay lúc đó được mà tỏ ra e sợ dù bạn có khuyến khích thế nào thì bạn có thể để con về nhà rồi hỏi lại con về vấn đề đó, lúc này khi có hai mẹ con thì con sẽ dễ trả lời hơn. Bạn hãy tập dần dần cho con quen với việc nói ra suy nghĩ cá nhân để con thấy thoải mái hơn khi nói chuyện với người lạ. 

3. Khuyến khích bé nói về những gì đã trải qua

Hãy dành thời gian để nói chuyện với con mỗi ngày sau giờ học của con. Điều này không những giúp tăng mối quan hệ thân thiết giữa bạn và con giúp con cởi mở hơn trong việc chia sẻ câu chuyện của mình. Bạn cũng hãy kể cho con nghe về những câu chuyện của bạn để con tập cách tham gia vào câu chuyện của người khác. Việc này rất quan trọng, nó giúp cho con học được cách tham gia vào câu chuyện của các bạn trên lớp, nhờ vậy con sẽ dễ dàng tìm được bạn hơn.

>>> Xem thêm: Tham khảo học phí trường mầm non quốc tế VAS

4. Tìm bạn “chung chí hướng”

Hãy tạo điều kiện cho con tham gia nhiều hơn vào các hoạt động ngoại khóa của trường. Các hoạt động này sẽ giúp con có cơ hội để gặp gỡ nhiều bạn hơn, con sẽ có cơ hội để nói chuyện và trao đổi với bạn bè và tìm ra cho mình những người bạn có chung quan điểm để kết bạn. 

 kỹ năng sống mầm non giúp con kết bạn với các bạn

Ba mẹ hãy chọn cho con những trường mầm non có các hoạt động ngoại khóa được tổ chức thường xuyên như trường mầm non quốc tế Việt Úc VAS, đây không chỉ là môi trường tốt để con kết bạn mà còn là nơi giúp con học các kỹ năng sống mầm non khác nữa như kỹ năng sống mầm non tự lập, thể hiện bản thân trước đám đông…. Các hoạt động ngoại khóa về thể thao cũng giúp các con dễ kết bạn hơn và rèn luyện sức khỏe tốt hơn.

5. Chơi nhóm nhỏ hay nhóm lớn

Dù là chơi theo nhóm nhỏ hay chơi theo nhóm lớn thì cũng đều có tác dụng tích cực như nhau. Nếu như con chơi theo nhóm nhỏ con sẽ có cơ hội để nói chuyện với các bạn trong nhóm nhiều hơn và thân thiết hơn. Còn nếu là nhóm lớn con cũng vẫn có thể nói chuyện với mọi người. Tuy nhiên vì là nhóm lớn nên sẽ có rất nhiều loại tính cách khác nhau được hội tụ trong nhóm này, con sẽ học được cách làm quen với nhiều loại tính cách khác nhau và hòa đồng với mọi người tốt hơn. Dù vậy bạn hãy để con tự mình chọn chơi theo nhóm nào tùy ý thích nhé.

6. Cho đi nhờ xe

Với cách này bạn không những tạo cơ hội cho con hòa mình với các bạn khác và bản thân bạn cũng sẽ có cơ hội để thiết lập mối quan hệ với các phụ huynh của bạn con. Như vậy sẽ giúp con bạn dễ dàng chơi thân với bạn hơn do nếu 2 phụ huynh quen thân nhau thì sẽ thường xuyên dẫn con đi chơi và tạo điều kiện cho các con mình chơi cùng bạn.

7. Lắng nghe, đừng can dự

Như đã nói ở trên, ba mẹ hãy thường xuyên nói chuyện với con để tạo mối quan hệ thân thiết với con. Từ đó sẽ tạo ra sự tin tưởng cho con khuyến khích con giãi bày tâm sự cho bạn biết rằng con đang cảm thấy thế nào và đang gặp rắc rối gì. Với những lúc như vậy bạn cũng đừng nên can dự vào chuyện của con, giúp con giải quyết vấn đề con gặp phải với bạn mà hãy để con tự mình giải quyết việc đó. Hãy khuyến khích con tự mình giải quyết vấn đề thay vì ra mặt thay con giải quyết những vấn đề đó.

8. Đóng kịch

Có thể do lần đầu con tiếp xúc với thế giới bên ngoài nên còn rụt rè, những lúc như vậy ba mẹ có thể giúp con làm quen và tập trước tình huống này bằng cách đóng kịch cùng con. Bạn và con hãy cùng xây dựng tình huống cả hai là bạn bè đang làm quen với nhau. Ban đầu bạn hãy vào vai con, và chỉ cho con thấy cách làm quen với người mới như thế nào bằng hành động và lời nói. Sau đó cả hai hãy đổi vai lại để cho con tập thử.

9. Mời trẻ khác đến nhà chơi

Hãy tạo điều kiện cho con được chơi với bạn bè ở nhà bằng cách mời những đứa trẻ khác tới nhà chơi với con. Lúc này nhờ quá trình quan sát con chơi với bạn, bạn sẽ nhận ra ssược rằng con đang gặp vấn đề nào thiếu kỹ năng sống mầm non nào và nguyên nhân gì khiến con khó kết thân với các bạn khác. Trong quá trình con chơi với bạn, bạn đừng nên can thiệp vào hoạt động của con, hãy để con và các bạn tự giải quyết các vấn đề xung đột với nhau nhé.

Ngoài các nguyên nhân trên cũng có những nguyên nhân là do môi trường học tập của các bé không được thoải mái, bé không có cơ hội để làm quen với các bạn mới ở trường. Do đó điều đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải tìm cho con môi trường giáo dục tốt và thân thiện. Điển hình như trường mầm non quốc tế Việt Úc, các bé tại đây luôn được các giáo viên tạo điều kiện để kết bạn với nhau, thông qua các hoạt động ngoại khóa, hoạt động nhóm, cặp….

kỹ năng sống mầm non giúp trẻ kết bạn tốt hơn

Trên đây là các cách để các bậc phụ huynh dạy con của mình các kỹ năng sống mầm non về kết bạn với mọi người xung quanh. Ba mẹ hãy nhớ luôn tạo điều kiện cho con kết bạn giúp con cởi mở hơn và hòa nhập tốt hơn ở môi trường xã hội. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo thêm về trường mầm non quốc tế Việt Úc để tìm cho con môi trường học tập tốt và thân thiện với bạn bè cũng như tạo điều kiện cho con được học các kỹ năng sống mầm non khác tại đây.