Để xây dựng một bài hội thoại tiếng Anh là không quá khó nhưng sẽ không hẳn là dễ dàng nếu như giáo viên không có phương pháp và kỹ thuật phù hợp đẻ hướng dẫn những học viên của mình.

Hội thoại chính là một cuộc nói chuyện đòi hỏi những người tham gia phải có trách nhiệm đưa đẩy làm sao cho câu chuyện được trôi chảy. Hỏi để lấy thông tin cũng là một cách giúp cho cược hội thoại được tiến triển. 

Việc hình thành một bài hội thoại cần đi từ những bước cơ bản như: luyện cơ học (nghe và nhắc lại), luyện dựa trên tình huống và cao nhất chính là luyện nói tự do.

Người Việt học tiếng Anh có nhiều hạn chế về khả năng nói do có sự can thiệp của thói quen nói tiếng mẹ đẻ, một thứ tiếng thanh điệu. Lỗi thông thường của họ là lối nhát nói, nghĩ ra từ nào là nói từ ấy. Ở trình độ cao hơn, lỗi phổ biến là nói đều đều, dằn giọng vào mọi từ trong câu, làm mờ nhạt vai trò trọng âm của từ và của câu. Tất cả những điều đó làm cho phát ngôn tiếng Anh của người Việt khó nhận diện.

Kỹ thuật dạy nói theo 6 bước là xu hướng gợi ý giúp người thầy luyện cho người học vượt qua được những khó khăn trên. 

Bước 1: Phát hiện chủ đề

Cho cả lớp cùng nghe một lượt từ đầu đến cuối một mẫu hội thoại có sẵn, có thể không cần quan tâm đến từ mới. 

Đối với những người ở trình độ sơ cấp, cho nghe nhiều lần tùy vào trình độ của người học. Một, hai lần đầu: gấp sách và nghe. Những lần sau: mở sách, nghe và nhìn bằng mắt.

Trên cơ sở những gì nghe và hiểu được, phán đoán chủ đề của bài. Giúp người học định hướng nội dung câu chuyện mà mình sẽ tham gia.

Bước 2: Học từ mới

Để có thể đi sâu vào bài hội thoại, giáo viên cần cung cấp cho học sinh những từ vựng mới và giải thích nghĩa của chúng bằng cách đặt câu cho mỗi từ vựng hoặc giải thích tình huống trong bài có chứa từ vựng đó.

Bước 3: Đánh dấu trọng âm và ngữ điệu qua nghe băng

Mở băng cho cả lớp cùng nghe và giúp đỡ học sinh đánh dấu vào trọng âm và ngữ điệu trong câu nói.

Bước 4: Nghe và nhắc lại

Có thể làm việc theo nhóm hoặc cả lớp. Phân vai cho từng học sinh, yêu cầu họ nghe băng và lặp lại, chú ý đọc đúng trọng âm và ngữ điệu. Nghe và nhắc lại cho đến khi thuộc lòng vai của mình, có thể lặp lại theo tốc độ của băng. Người học có thể vừa mở sách vừa nghe, giáo viên tránh việc nhắc bài cho sinh viên quá nhiều vì sẽ không thể giúp học viên tiến bộ.

Bước 5: Đóng vai

Có thể làm việc theo lớp hoặc theo nhóm, yêu cầu học viên gấp sách và đóng vai nhân vật trong đoạn hội thoại vừa nghe được và thực hiện bài hội thoại theo mẫu với nhau.

Bước 6: Giao tiếp bán tự do

Vẫn luyện tập theo nhóm hoặc theo đôi về bài hội thoại, nhưng người được hỏi có thể trả lời theo ý mình, miễn sao phù hợp với tình huống và nội dung giao tiếp. 

Với 6 bước trên, hi họng sẽ giúp giáo viên và học sinh có được những tiết học giao tiếp hiệu quả hơn. Có thể tham khảo thêm tại đây để biết thêm chi tiết về các cách học tiếng Anh hiệu quả.