Việc cho bé tiếp xúc với ngôn ngữ từ sớm sẽ giúp trẻ tạo thành thói quen, từ đó phản xạ nhanh, linh hoạt. Với sự hội nhập và phát triển như hiện nay tiếng Anh đã trở nên phổ biến. Việc đưa chương trình học tiếng Anh cho bé 5 tuổi ở trường mầm non được nhiều nơi áp dụng. 

Tuy nhiên, để cho các bé học tập hiệu quả, ứng dụng được tiếng Anh vào cuộc sống, giao tiếp tự nhiên thì cần phải có chương trình, phương pháp cụ thể. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ gợi ý cho các bậc phụ huynh một số hình thức học có thể ứng dụng cho bé 5 tuổi.

1. Lựa chọn chương trình phù hợp với trình độ, khả năng của bé

Giai đoạn 5 tuổi là lúc não của trẻ đang phát triển, hoàn thiện kỹ năng nghe – nói, nhận biết. Bởi vậy, việc lựa chọn phương pháp ,chương trình học tiếng Anh cho bé 5 tuổi là rất quan trọng. Điều này giúp trẻ tiếp thu chọn lọc và dễ dàng hơn. 

Ba, mẹ không nên quá ép buộc trẻ học tiếng Anh

Cha, mẹ nên quan sát để hiểu con mình hơn, từ đó đưa ra các lựa chọn, các cách tiếp xúc, cách học tiếng Anh phù hợp với mỗi trẻ. Có trẻ thích âm nhạc, thích hát, có trẻ thích xem hoạt hình, các chương trình, thích đọc sách… Bởi vậy, việc tiếp xúc với tiếng anh qua những phương pháp như trên sẽ tạo cho trẻ nhiều hứng thú hơn, giúp việc học tập dễ dàng hơn. 

Một lưu ý quan trọng là ba, mẹ không nên quá ép buộc trẻ học hay làm những điều trẻ không thích. Việc này sẽ vô hình tạo nỗi sợ hãi về tiếng Anh trong trẻ, từ đó gây phản tác dụng, có thể trẻ không thích tiếng Anh nữa.

2. Học tiếng Anh qua chương trình trẻ em, phim hoạt hình, bài hát

Việc học tiếng Anh qua các chương trình, phim hoạt hình, bài hát hay trò chơi… như trên sẽ giúp bé hứng thú hơn nhiều với việc học tiếng Anh. Ba, mẹ có thể chọn những bài hát đơn giản, vui nhộn với nhiều chủ đề,… các con thích thú, mang tiếng Anh đến một cách tự nhiên nhất. Việc thích thú, nhún nhảy, hát theo các điệu nhạc giúp các em ghi nhớ tiếng Anh rất hiệu quả.. 

Bên cạnh đó, phim hoạt hình với những câu thoại tiếng Anh đơn giản, giọng trẻ em gần gũi cũng là một trong những phương pháp học hiệu quả. Việc bé tập trung xem phim bằng tiếng Anh có thể tăng khả năng nghe, nhiều bé khi nghe câu thoại, lời bài hát còn có thể bắt chước theo từ đó giúp bé có phản xạ, ngữ điệu, phát âm tốt hơn.

Cho trẻ học qua bài hát, phim hoạt hình

3. Thường xuyên trò chuyện với bé bằng tiếng Anh

Nếu có thời gian rảnh rỗi, cách tốt nhất là ba, mẹ nên cùng con vừa vui vừa học. Để các con thoải mái, ba mẹ hãy là một người bạn thân thiết để các bé được phát triển và học tập tự nhiên nhất. Ngoài việc để trẻ học tiếng Anh ở trường, khi ở nhà ba mẹ dành thời gian cho bé sẽ tạo cho bé cảm giác gần gũi, trò chuyện với bé nhiều hơn sẽ giúp ba, mẹ hiểu con của mình hơn. 

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng, chương trình học tiếng Anh trên mạng, ba mẹ có thể cùng con học, cùng khám phá, là người hướng dẫn rồi dần dần tạo cho con thói quen tự tìm hiểu, quan sát mọi thứ và học tiếng Anh từ những điều xung quanh. 

Việc tạo môi trường để bé được giao tiếp, sáng tạo bằng cách thường xuyên nói chuyện, ba, mẹ có thể hỏi xem bé đang nghĩ gì, bé thích điều gì, hôm nay ở trường thấy thế nào, bé có học được những điều gì mới về tiếng Anh… Khi trẻ được khơi gợi sẽ rất thích được chia sẻ và nói chuyện với ba, mẹ nhiều hơn.

4. Nên tìm giáo viên giỏi chuyên môn, phù hợp với bé

Với những gia đình quá bận rộn hoặc quyết định cho bé học tiếng Anh bài bản từ lúc đầu thì nên tìm những trung tâm uy tín, những giáo viên có chuyên môn vững, chuyên dạy trẻ để có cách dạy phù hợp. 

Chọn những trung tâm, giáo viên có chuyên môn tốt

Những kiến thức trẻ được học sẽ là những thứ trẻ được tiếp xúc đầu tiên, bởi vậy việc cho trẻ học đúng, cách phát âm chuẩn, có chương trình học, phương pháp tốt sẽ phát huy được điểm mạnh của trẻ. 

Ba, mẹ nên chọn những trung tâm tiếng Anh có cả giáo viên Việt Nam và giáo viên bản ngữ. Giáo viên Việt Nam sẽ giúp bé bớt đi cảm giác bỡ ngỡ khi mới làm quen với tiếng Anh. Giáo viên bản địa là người thầy tốt nhất giúp bé học tiếng Anh chuẩn như người bản xứ.

Hy vọng với một số lưu ý của chúng tôi sẽ giúp ba, mẹ có cái nhìn toàn diện hơn và có những lưu ý tham khảo để việc học tiếng Anh của trẻ được tốt hơn. Chúc ba, mẹ tìm được chương trình học tiếng Anh cho bé 5 tuổi phù hợp, chúc các bé học tốt.

>>>Xem thêm: Khóa học tiếng anh cho trẻ em giúp bé phát triển phản xạ