Mới đây trong buổi giao lưu tại trường Đại học FulBright, ông Lê Hồng Minh – CEO VNG đã có những chia sẻ rất chân thật về công nghệ, và cơ hội nghề nghiệp của khối ngành STEAM. Đặc biệt ông còn chia sẻ về cách ứng dụng nền tảng AI vào lĩnh vực đòi hỏi sáng tạo nhiều như tiếp thị. 

Ông Lê Hồng Minh Vinagame cho rằng sáng tạo là những thứ con người chưa giải thích được. Chẳng hạn như một người có kỹ năng viết lách tốt, người lên ý tưởng cho các chủ đề, người có thể làm nhạc,… Nhưng thật sự ta không thể giải thích được nó, vì thế hiện tại ta đang nói nó là sự sáng tạo.

“Tuy nhiên, có thể trong 20 năm nữa, ta có thể giải thích tất cả về trí tuệ của con người. Nếu ta nhìn ở khía cạnh công nghệ, não của con người chính là một chiếc máy tính được vận hành tốt nhất trên thế giới. Chúng ta có thể sử dụng công nghệ để giải thích được rõ ràng và ứng dụng được nó để giải quyết các vấn đề của marketing”, CEO VNG Lê Hồng Minh nói tiếp.

CEO VNG Lê Hồng Minh chia sẻ về làn sóng AI

Trong bài chia sẻ của mình tại Đại học FulBright, Lê Hồng Minh VNG nói rằng công nghệ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế trong 5-10 năm tới. Các lĩnh vực từ tài chính, y tế, đầu tư,… đều sẽ có những thay đổi, ảnh hưởng tích cực từ công nghệ mang lại. Những ai hiểu được công nghệ và kiểm soát được chúng sẽ là người đi đầu. Vì thế, những bạn học ngành STEAM sẽ có cơ hội nghề nghiệp cao trong tương lai. 

Khi chia sẻ về cuộc chạy đua công nghệ, làn sóng AI, ông Lê Hồng Minh chia sẻ về thách thức lớn nhất hiện nay của VNG. Đó chính là làm thế nào bắt kịp với các xu hướng công nghệ mới nhất của thế giới. Bài học từ những ông lớn toàn cầu một thời như Nokia, Yahoo…là bài học nhắc nhở cho dù một công ty có lớn đến đâu, tiềm lực tài chính dồi dào thế nào vẫn có thể sụp đổ ngay ngày mai. Nếu họ không tương thích và theo kịp với sự thay đổi công nghệ chóng mặt đang diễn ra hiện nay.

Lê Hồng Minh VNG tại Đại học FulBright Vietnam

CEO VNG Lê Hồng Minh tin rằng trí tuệ nhân tạo AI sẽ định hình lại thế giới trong tương lai, theo một cách mà con người không thể tưởng tượng nổi. Ông Minh lý giải thêm cách đây 20 năm, chúng ta phải lập trình thuật toán dạy cho máy tính nắm tất cả các cách chơi cờ vua của con người. Máy thắng được vua cờ nhờ phản ứng nhanh hơn. Nhưng máy tính hôm nay chỉ cần biết luật chơi và có thể tự học cách chơi cờ vua trong nửa ngày nên có những nước cờ sáng tạo mà con người không thể nghĩ ra được.

Hầu hết những thành tựu và sáng tạo mới nhất trong mọi lĩnh vực đề có sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo. Gã khổng lồ về công nghệ Google đã khởi đầu về công nghệ AI, vì thế ông Lê Hồng Minh cùng đồng đội của mình vẫn tìm kiếm một lối đi riêng cho VNG để bắt kịp làn sóng AI này.

CEO VNG Lê Hồng Minh chia sẻ với sinh viên về trí tuệ nhân tạo-AI

CEO VNG Lê Hồng Minh cho biết: Chiến lược của VNG hiện tại trong lĩnh vực AI là xây dựng một bộ công cụ nền tảng để giải quyết các bài toán khác nhau trong môi trường Việt Nam. Sản phẩm AI đầu tiên mà VNG đang tập trung xây dựng là trợ lý ảo, mang tên Ki-Ki. Tương tự như Siri (Apple), Google Assitsant (Google), Alexa (Amazon) hay Cortana (Microsoft). Dù ra mắt sau, nhưng lợi thế lớn nhất của Ki-Ki là khả năng nghe và hiểu được tiếng Việt, đây là rào cản khiến các trợ lý ảo của quốc tế không thực sự phổ biến ở Việt Nam.

Hiện trợ lí ảo này có thể thực hiện các tác vụ quen thuộc như mở nhạc, đọc tin, gửi tin nhắn, tra cứu thời tiết, tra cứu kiến thức. Ki-Ki có khả năng hiểu được tiếng của 3 miền Bắc – Trung – Nam. Giống các mô hình trợ lí ảo khác, Ki-Ki tích hợp lên các thiết bị phần cứng như loa thông minh, phát triển thành công cụ tìm kiếm bằng giọng nói và tích hợp vào sản phẩm hiện nay của Zalo platform như Zing MP3, Zalo, Baomoi để phục vụ người dùng. Đây sẽ là ứng dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên của một doanh nghiệp Việt Nam được đưa ra thị trường.

Với Lê Hồng Minh và các cộng sự, đây chỉ là một bước tiếp theo trên con đường chinh phục “những mục tiêu khác thường”. Với niềm tin rằng trí tuệ của người Việt hoàn toàn có thể hội nhập với làng công nghệ thế giới.