Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến bậc nhất thế giới và được xem như là một trong những ngoại ngữ dễ tiếp cận với người học. Mặc dù vậy, mất gốc tiếng Anh vẫn đang là tình trạng khá phổ biến. Bởi lẽ đó, làm thế nào để xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc là câu hỏi nhận được sự quan tâm lớn. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp một số lưu ý nhằm giúp các học viên mất gốc tiếng Anh có được một khởi đầu thật suôn sẻ khi bước vào quá trình cải thiện khả năng Anh ngữ của mình. 

Cần chuẩn bị gì khi xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc?

Kiểm tra năng lực

Các bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh sẽ cho bạn cái nhìn chính xác trình độ hiện tại của bản thân, đồng thời giúp bạn xác định đúng điểm bắt đầu cho quá trình ôn luyện của mình. Bạn không cần cảm thấy quá áp lực khi thực hiện bước này, bởi nó sẽ chỉ đóng vai trò giúp bạn định hình lại năng lực Anh ngữ, và hỗ trợ bạn đưa ra các quyết định đúng đắn nhất cho việc học của mình.

Một cách thuận tiện nhất để kiểm tra năng lực tiếng Anh đó là thông qua các trang web thi online. Đây là giải pháp phù hợp với những ai thuộc đối tượng người đi làm hoặc sinh viên bận rộn. Hoặc bạn có thể tìm đến một số trung tâm Anh văn uy tín để thực hiện các bài thi thử. 

lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc

Thực hiện các bài thi thử tiếng Anh giúp bạn đánh giá chính xác trình độ của bản thân 

Tìm kiếm khoá học thích hợp

Sau khi đã thực hiện bước kiểm tra năng lực tiếng Anh, hãy tìm kiếm cho mình một khoá học phù hợp. Với những người học đang gặp khó khăn về các kiến thức Anh văn căn bản, những khoá học tại các trung tâm tiếng Anh lớn sẽ là gợi ý lý tưởng.

Với lộ trình học được nghiên cứu và phát triển bài bản, kỹ lưỡng, cũng như sự chỉ dạy của đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, các kỹ năng tiếng Anh của bạn sẽ được phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, những thiếu sót của bạn trong việc vận dụng kiến thức Anh ngữ cũng sẽ được nhận diện và khắc phục kịp thời. 

lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc

Các khoá học tại trung tâm là giải pháp tối ưu cho người bị mất gốc tiếng Anh

Xây dựng thời khoá biểu ôn tập

Chỉ học tại trung tâm thôi là chưa đủ. Bạn cần nên xây dựng thời khoá biểu học tập cho bản thân để các kỹ năng của bạn được củng cố tốt hơn. Tuỳ theo lịch sinh hoạt, học tập hay làm việc, bạn có thể lựa chọn những thời điểm khác nhau trong tuần để ôn luyện tiếng Anh. Như là vào các buổi sáng hoặc tối thứ hai – tư – sáu, ba – năm – bảy,… 

Một lưu ý quan trọng nữa là không gian học của bạn nên tuyệt đối yên tĩnh, không bị quấy nhiễu bởi tiếng ồn hay các yếu tố khác. Ngoài việc học tại nhà, bạn có thể đi đến một số địa điểm khác như thư viện trong trường học, quán cà phê,…

lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc

Xây dựng thời khoá biểu ôn tập tại nhà để củng cố vốn kiến thức một cách toàn diện

Hình thành thói quen sử dụng tiếng Anh mỗi ngày

Khi sử dụng tiếng Anh mỗi ngày, bạn sẽ hình thành được thói quen phản xạ và tư duy nhạy bén. Mặt khác, hoạt động này còn giúp bạn giảm đi sự bỡ ngỡ khi tiếp xúc với các kiến thức mới trong tương lai.

Những hoạt động đơn giản mà bạn có thể thực hiện để tạo dựng thói quen sử dụng tiếng Anh gồm:

  • Nghe nhạc
  • Xem phim
  • Viết nhật ký
  • Gọi tên đồ vật
  • Trò chuyện cùng trợ lý ảo như Siri, Google Assistant.
  • Thay đổi giao diện điện thoại hoặc máy tính sang tiếng Anh,…

lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc

Thực hiện một số hoạt động sử dụng tiếng Anh đơn giản nhằm hình thành tư duy phản xạ nhạy bén

Không vội vã

Tâm lý thoải mái là điều cần được đảm bảo khi bạn bắt đầu lộ trình học ngoại ngữ của mình. Dù rằng kỹ năng của bạn còn nhiều thiếu sót, và bạn đang rất nôn nóng để trau dồi vốn tiếng Anh của mình, nhưng đừng vì thế mà vô tình tạo nên những áp lực cho bản thân. Học tiếng Anh là một quá trình đòi hỏi nhiều sự nhẫn nại, kiên trì, nhưng với những cố gắng và chí cầu tiến, kết quả nhận được sẽ vô cùng xứng đáng. 

lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc

Hãy nỗ lực và kiên trì, mọi công sức của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng

Trên đây là những lưu ý quan trọng khi bắt đầu lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc. Rất mong rằng thông qua các kiến thức đã được đề cập trong bài viết, bạn sẽ có thêm cho mình nhiều gợi ý hữu ích trong việc xây dựng kế hoạch cải thiện khả năng Anh ngữ. 

>>> Tìm hiểu thêm: Những ứng dụng di động giúp trẻ học tốt tiếng anh