Theo công văn của Bộ GD&ĐT về kỳ thi THPT Quốc Gia, thì học sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 sẽ được miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh. Hơn thế, khi sở hữu chứng chỉ IELTS điểm cao còn giúp học sinh giành được học bổng du học tại các trường Đại học hàng đầu thế giới. Vì vậy, rất nhiều phụ huynh đã đầu tư cho con luyện thi IELTS từ sớm. Vậy đâu là lộ trình ôn luyện và khóa học IELTS cho học sinh cấp 3 nào là hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Lộ trình luyện thi IELTS cho học sinh cấp 3

Thời gian luyện thi IELTS phù hợp cho học sinh cấp 3 

Thực ra thời điểm nào cũng là thời điểm phù hợp để bắt đầu luyện thi IELTS. Tuy nhiên, nếu được chọn thời điểm vàng thì chúng tôi có một đề nghị là nên lựa chọn tháng 11 bởi rất nhiều lý do sau đây.

Với những bạn có mong muốn đi du học thì việc tìm trường rất mất thời gian, vì vậy bạn cần chuẩn bị trước tất cả những hồ sơ cần thiết bao gồm chứng chỉ IELTS trước thời gian nộp hồ sơ. Bạn cần phải có ít nhất là 6.5 IELTS trở lên và không có kĩ năng nào dưới 6.0 thì có thể xin học bổng để đi du học, hòa nhập với môi trường học tập quốc tế. Từ tháng 11 năm nay đến tháng 6 năm sau, bạn có 6-8 tháng để đạt được mục tiêu này. Chừng đó thời gian là vừa đủ để ôn luyện IELTS cho mục tiêu.

Hiện nay, nhiều trường top đầu như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương, Học viện Ngoại giao,…thực hiện chính sách tuyển thẳng với các bạn đáp ứng yêu cầu hồ sơ và đặc biệt có 6.5 IELTS. Đồng thời, các trường đại học này đều có chính sách miễn học tiếng anh toàn phần nếu có IELTS. Vì thế, nếu đang là học sinh cấp 3 thì ôn luyện thi IELTS từ bây giờ là phù hợp. 

Lộ trình luyện thi IELTS cho học sinh cấp 3

Củng cố ngữ pháp

Kiến thức ngữ pháp cần thiết cho IELTS. Khác với từ vựng, ngữ pháp tiếng anh, đặc biệt là những kiến thức cần thiết để nghe-nói-đọc-viết, khá ít và dễ hiểu. Đơn giản nhất, để đọc hay học bất cứ một thứ gì, các bạn chỉ cần nhìn ra được chủ ngữ – vị ngữ của câu

Tài liệu luyện thi IELTS

Tài liệu ngữ pháp trong việc học IELTS

Các em học sinh cấp 3 nên tìm những tài liệu học ngữ pháp có nhiều bài tập để thực hành. Ví dụ như:

  • English Grammar in Use (Raymond Murphy) – đầy đủ và chi tiết nhất
  • Destination B1 & B2 (MacMillan) – đầy đủ và chi tiết
  • Grammar for IELTS (Collins) – cô đọng, vừa đủ cho bài thi IELTS
  • Một số tài liệu học ngữ pháp nâng cao:
  • Cambridge Proficiency Examination Practice
  • Heinle & Heinle TOEFL Test Assistant

Cần luyện phát âm thật chắc

Khi có phát âm và ngữ pháp tốt, các thao tác nghe – nói cho đến việc tra cứu của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Có nhiều bạn học IELTS chỉ ở mức 5.5 – 6.0 và cảm thấy rất khó lên điểm vì phát âm không tốt, khiến cho việc nghe và nói cực kì khó khăn và đâm ra nản chí. Nhưng có những bạn không cần đầu tư quá nhiều công sức cho việc học IELTS nhưng lại đạt được điểm cao hơn đơn giản vì phát âm tốt. Do đó, bạn hãy đầu tư cho phát âm ngay từ đầu.

Nên đọc bằng tiếng anh hàng ngày

Bạn có thể học hết sách tiếng anh này tới sách tiếng anh khác. Tuy nhiên, nếu không thực sự tiếp xúc với báo chí, sách, truyện, bạn sẽ luôn bị tách biệt khỏi thế giới nơi tiếng anh được thực sự sử dụng và biến hoá. Khi đọc, bạn sẽ rèn luyện được rất nhiều kỹ năng như:

  • Nắm bắt được ý chính
  • Đoán nghĩa từ mới
  • Cách tư duy logic

Làm chủ tốc độ học của bản thân

Khi đã nắm chắc ngữ pháp và từ vựng B1 – B2, bạn đã có thể tự đọc báo chí và tra từ điển. Đến lúc này, trình độ tiếng anh của các bạn đã qua được giai đoạn khó khăn và tốc độ lên trình sẽ nhanh hơn đáng kể.

Nguồn luyện đọc tiếng anh

Để có động lực đọc, bạn nên tìm theo sở thích của bản thân. Bạn có thể tham khảo những đầu sách dễ đọc như truyện: The Diary Of A Wimpy Kid, A Little Prince,..Tin tức: News In Level,… Tạp chí: Quartz (tin tức chung), The Economist (kinh tế), Eater (ẩm thực),…

Lựa chọn khóa học IELTS cho học sinh cấp 3

Việc học IELTS cần có lộ trình, tài liệu cũng như phương pháp học tập chính xác đạt được hiệu quả mong muốn. Vì thế, nếu các em không luyện thi được thì ba mẹ nên cho các em tham gia các khóa học IELTS tại trung tâm. Bên cạnh đó, các em cũng nên lựa chọn khóa học IELTS cho học sinh cấp 3 phù hợp với mình nhất, từ chương trình học đến thời gian học. Mỗi trung tâm sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau, ba mẹ nên cùng với các con cân nhắc lựa chọn địa chỉ học phù hợp. 

>>>>Xem thêm: Các chương trình bổ trợ tiếng anh cho học sinh cấp 3 của hội đồng anh