Với sự phát triển và thay đổi liên tục của cuộc sống và công việc đòi hỏi con người hiện nay phải năng động, tự tin để đối mặt với khó khăn, đổi mới dễ dàng hòa nhập vào cộng đồng. Tuy nhiên, rất nhiều trẻ hiện nay nhút nhát, tự ti với bản thân, không dám thể hiện bản thân trước đám đông. Vậy làm sao để trẻ có thể tự tin hơn? Các bậc cha mẹ nên tham khảo từ các lớp học kỹ năng sống cho trẻ để dạy trẻ tự tin trong giao tiếp, biết mình muốn gì và cần làm gì.

Trò chuyện cùng con

Cha mẹ nên có thói quen tâm sự với con hằng ngày, để trẻ được giải bày mong muốn. Cha mẹ cần khuyến khích trẻ chủ động bày tỏ quan điểm, ý kiến cá nhân. Bên cạnh tạo những câu hỏi cho trẻ cần tạo điều kiện để con phản biện, tranh luận với lý lẽ của mình, thuyết phục ba mẹ. Nếu trẻ thực hành điều này thường xuyên chắc chắn giúp trẻ tự tin hơn khi đứng trước đám đông kể chuyện hoặc thuyết trình.

Lớp học kỹ năng sống cho trẻ 1

Dạy trẻ tự lập

Cha mẹ nên hướng dẫn từng bước những việc như nấu cơm, rửa bát, quét nhà,… giúp đỡ cha mẹ hay để con tự ăn cơm, xếp quần áo, thay đồ, chuẩn bị sách vở đi học,… Để trẻ có quyền quyết định đối với hoạt động sinh hoạt hằng ngày.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể để con thể hiện tự tin bằng những việc nhỏ như tự gọi món ăn trog nhà hàng hay để trẻ xếp hàng mua vé tham quan,… tất cả những hành động dường như đơn giản đó nhưng có hiệu quả cao khi con được tiếp xúc và nói lên nhu cầu của mình.

Khuyến khích trẻ kết bạn

Việc chơi với các bạn cùng tuổi sẽ khiến trẻ cảm thấy thoải mái, không nhút nhát. Tự do thể hiện bản thân và nói ra suy nghĩ, ý kiến của mình mà không sợ sai, bị mắng. Khi điều này trở thành thói quen trẻ sẽ hình thành được quan điểm cá nhân của mình.

Tạo cơ hội cho trẻ thể hiện

Cha mẹ hãy tạo cho con cơ hội để thể hiện bản thân bằng cách gợi ý cho con hướng dẫn em nhỏ học bài hay giải thích thắc mắc của bản thân. Khi trẻ được dạy cho em nhỏ đó chính là kỹ năng nói trước đám đông thuyết phục người khác. Ngoài ra, cho con tham gia các lớp học kỹ năng sống cho trẻ tùy theo độ tuổi như múa, hát, vẽ, bơi lội,… để trẻ có cơ hội đứng trên sân khấu, thi đấu, tự tin, mạnh dạn hơn.

Lớp học kỹ năng sống cho trẻ 2

Dạy con biết lắng nghe

Trước khi trẻ trở thành người nói tốt thì nhất thiết phải lắng nghe tốt. Cha mẹ nên hướng dẫn con cách không ngắt ngang lời người khác, luôn lắng nghe lịch sự và quan sát thái độ người khác, chờ đến lượt trình bày của mình. Khi trẻ luyện được cách lắng nghe thì tạo cho bản thân cách nói chuyện thuyết phục, có logic để thuyết phục người khác.

Khuyến khích những thất bại của trẻ

Có những đứa trẻ rất thoải mái trước đám đông, nhưng có những trẻ rơi vào trạng thái lo lắng, vụng về, nói năng lắp bắp dù đã luyện tập nhiều lần. Những lúc trẻ mất tự tin, để khiến trẻ không còn sợ hãi vào lần sau. Những lời động viên như “Không sao, hồi nhỏ mẹ cũng bị như vậy”, hay “Con còn giỏi hơn mẹ lần đầu đứng trước đám đông lần đầu tiên đấy chứ” sẽ giúp bé bớt thấy nặng nề với thất bại của mình và tự tin thử lại lần sau.

Lớp học kỹ năng sống cho trẻ 3

Giúp con hiểu giá trị bên trong của mình

Một đứa trẻ không thể nói tốt nếu trẻ không biết gì để nói. Nội lực bên trong của trẻ chính là điều bạn cần vun đắp mỗi ngày. Bằng cách kể cho con những câu chuyện, hướng dẫn trẻ đọc các loại sách phù hợp,… Việc tích lũy hằng ngày giúp con bạn mở rộng kiến thức, có suy nghĩ độc lập. Khi có lượng kiến thức cố định trẻ càng tự tin, chững chạc đứng trước đám đông.

Không ép buộc trẻ

Hãy nhớ rằng tất cả những rèn luyện này chỉ là tạo dựng nền tảng cho con về sau. Do đó, cần để trẻ thực hiện một cách thoải mái nhất. Nếu trẻ không muốn hòa nhập vào một đám đông hay kết bạn, không muốn xuất hiện trước người lạ thì không cần ép buộc con. Vào những lúc này, bam mẹ nên nhẫn nãi chờ đợi để trẻ dần làm quen và cảm thấy an toàn với môi trường mới. 

>>> Xem thêm: Dạy trẻ mầm non kỹ năng ứng phó với bạn xấu

Kết,

Như vậy cha mẹ nhận thấy sự tự tin đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển và hình thành chỗ đứng trong xã hội của con trẻ. Bỏ túi chia sẻ về lớp học kỹ năng sống cho trẻ giúp con tự tin trước đám đông ở trên ngay từ bé sẽ giúp tạo dựng nhân cách, gia tăng cơ hội thành công cho con sau này.