Luyện thi tiếng anh online là lựa chọn mà nhiều người bận rộn vẫn luôn hướng tới vì tính tiện lợi của phương pháp này. Vậy nhưng nhiều người vẫn luyện thi tiếng anh online mỗi ngày mà không thấy hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết về cách để bạn luyện thi tiếng anh online hiệu quả hơn.

Kỹ năng đọc Reading

Thay đổi tài liệu học tiếng anh thường ngày

Nếu bạn chỉ thường xuyên đọc truyện tranh tiếng anh hoặc các tài liệu chuyên ngành mà bạn đang theo học thì tốc độ lên trình tiếng anh của bạn sẽ rất chậm. Khi mới bắt đầu học tiếng anh bạn có thể sẽ chỉ cần học theo một chủ đề nhất định mà bạn yêu thích thôi nhưng dần dần bạn nên đổi tài liệu học tiếng anh mỗi ngày để làm phong phú vốn từ vựng về các ngữ cảnh và mở rộng hiểu biết cho bản thân.

Hãy thử đọc nhiều tài liệu ở nhiều chủ đề khác nhau. Bạn có thể tìm thêm nhiều nguồn tài liệu tiếng anh khác nhau về các diễn viên, ca sĩ, các bài báo về tình hình thế giới…. để đọc. Văn phong dùng trong mỗi chủ đề khác nhau thường sẽ rất khác nhau phục vụ đối tượng người đọc khác nhau.

Bạn cũng có thể tìm hiểu một vài quyển tiểu thuyết khoa học, viễn tưởng… để làm phong phú vốn từ của mình và cách diễn đạt của mình nữa nhé.

Thử 1 bài test online để check lại trình độ của bạn

Bạn nên kiểm tra thử trình độ của bản thân để biết trình độ của mình hiện tại đang ở mức nào. Từ đó bạn có thể xác định rằng mình cần học và bổ sung những kỹ năng nào còn thiếu và mình cần học như thế nào để tiến bộ hơn. Bạn nên chọn một bài test online theo khung châu Âu hoặc IELTS, TOEIC… những bài test dạng này ngoài việc giúp bạn kiểm tra trình độ của mình còn giúp bạn luyện tập lại các kỹ năng đọc dưới áp lực thời gian.

Tăng tốc độ đọc

Thông thường khi đi thi TOEIC, IELTS bạn thường có rất ít thời gian để đọc hiểu cả một đoạn văn dài. Do đó bạn cần phải tăng tốc độ đọc của mình nhanh hơn nữa. Hãy giới hạn thời gian để đọc một cuốn sách hoặc một đoạn văn. Đặt áp lực thời gian phải đọc nhanh đoạn đó trong 30 giây, sau đó đọc lại lần nữa để check xem bạn có bỏ sót thông tin quan trọng nào không. Nếu bạn bỏ lỡ cái gì đó, hãy đọc lại với cùng tốc độ như vừa nãy trong vòng 30 giây. Nhưng lần này bạn hãy đọc một đoạn dài hơn chút xíu. Cứ như thế bạn luyện tập với cùng một tốc độ đọc và sẽ dần hiểu được hết bài văn đó.

Nếu bạn đọc không lỡ những thông tin quan trọng thì bạn có thể thử các đoạn khác với tốc độ đọc nhanh hơn. Như vậy khi làm bài thi tiếng anh bạn sẽ có thể không mất nhiều thời gian cho phần nội dung đọc hiểu của mình nữa. Để luyện tập được kỹ năng này bạn cần phải kiên trì luyện tập thật nhiều mới có thể cải thiện được nên đừng vội bỏ cuộc nếu hiện tại mình làm chưa tốt.

Luyện kỹ năng reading

Kỹ năng nghe Listening

Nghe đa dạng các accent

Khi bạn tham gia các kỳ thi tiếng anh, bạn không chỉ được nghe mỗi tiếng Anh Anh hoặc Anh Mỹ mà còn phải nghe thêm nhiều biến thể khác nhau của tiếng anh. Tiếng anh là một ngôn ngữ phổ biến của nhiều vùng miền và các khu vực trên thế giới nên có rất nhiều accent khác nhau. Đặc biệt với nhiều người học tiếng anh thì giọng điệu accent khó nhất phải kể đến là tiếng Anh Ấn, Anh Úc, Anh Nhật.

Để làm quen với các giọng điệu accent của các vùng miền này bạn hãy lên mạng và tìm các video của các người nói tiếng anh ở khắp thế giới để luyện nghe mỗi ngày nhé.

Nghe nhiều chủ đề mới

Khi bạn càng nghe nhiều chủ đề khác nhau thì bạn càng có thêm nhiều thông tin để nói. Vậy nên đây cũng là cách tốt để bạn luyện tập cho mình kỹ năng nói tiếng anh nữa. Bạn có thể tham khảo các trang web luyện nghe sau đây về các chủ đề chính trị, văn hóa, xã hội: LearnEnglish của hội đồng anh, Economist, Times, New York Times, Vogue, TechCrunch, The Guardian,VOA , …

Nghe chép chính tả

Bạn có thể tìm nguồn luyện nghe tiếng anh giao tiếp tại các kênh luyện thi tiếng anh online như VOA, hoặc BBC Learning English hoặc thậm chí là một video bạn vừa xem và nghe chép chính tả. Đây là cách hữu hiệu để bạn lên trình nghe tiếng anh nhanh chóng.

Khi bạn học theo cách này, bạn cũng cần chú ý đến những từ loại, từ nối, trọng âm, cách ngắt câu trong đoạn nghe đó. Ban đầu khi kỹ năng nghe tiếng anh của bạn kém và bạn vẫn chưa biết chép nhanh được thì bạn nên cố gắng tập trung vào việc chép các keyword trước sau đó hoàn thành lại câu theo đúng ngữ pháp. Cách này cũng là cách để bạn rèn luyện ngữ pháp tiếng anh của mình tốt hơn.

>>> xem thêm: Trung tâm tiếng anh tốt nhất tại tphcm

Writing

Viết cho nhiều người

Văn phong khi bạn viết thư cho bạn bè và người thân sẽ hoàn toàn khác với việc viết thư công việc cho đối tác, đồng nghiệp. Khi viết cho bạn bè người thân bạn có thể sử dụng văn phong informal để thân thiện và gần gũi hơn với mọi người nhưng khi viết thư về công việc bạn cần sử dụng văn phong formal để thể hiện sự tôn trọng, lịch sự với đối tác, đồng nghiệp.

Tập tành viết cấu trúc từ đơn giản đến phức tạp

Nếu bạn luyện thi tiếng anh online để thi IELTS thì việc viết các câu cấu trúc càng phức tạp hơn sẽ giúp bạn lấy điểm cao hơn ở phần thi viết. Do vậy, bạn cần cố gắng luyện tập để chèn thêm các cấu trúc câu phức tạp hơn vào trong bài viết nhé. Bạn có thể sử dụng các câu điều kiện, mệnh đề quan hệ, các cấu trúc đảo ngữ, các cấu trúc nối, tương phản…

Học thêm nhiều từ vựng mới

Đối với bất kỳ ngôn ngữ nào thì việc bổ sung vốn từ vựng là điều vô cùng cần thiết. Vậy nên bạn hãy cố gắng bổ sung thêm nhiều từ vựng nhất có thể. Khi đọc báo, xem các video tiếng anh bạn hãy cố gắng ghi lại tất cả những từ mới bạn thấy. Đồng thời hãy tra nghĩa của từ đó cùng với những biến thể từ loại của từ đó. Bạn cũng nên chú ý tới các từ đồng nghĩa, trái nghĩa, collocation của các từ đó để dùng khi viết luận hoặc nói.

Cải thiện kỹ năng viết với phần mềm luyện thi tiếng anh online

Speaking

Kết hợp các thành ngữ và cụm từ thông dụng khi nói

Khi nói người bản xứ thường rất thích dùng các cụm từ và thành ngữ. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những thành ngữ và cụm từ này qua phim ảnh. Với bài luyện thi tiếng anh online thì việc sử dụng nhiều cụm từ và thành ngữ sẽ giúp điểm bài thi của bạn cao hơn.

Để học được những cụm từ và thành ngữ này khi xem phim bạn hãy cố gắng ghi chú lại các câu hay cụm từ mà các diễn viên trong phim nói rồi tra nghĩa của chúng trên mạng. Hãy dùng chúng thường xuyên trong giao tiếp hàng ngày với bạn bè của mình để ghi nhớ những từ này nhé.

Luyện phát âm thường xuyên để tránh bị cứng mồm

Tiếng anh khác với tiếng việt ở chỗ chúng ta phải phát âm cả ending sound, stress, ngữ điệu. Do đó bạn cần luyện tập thường xuyên hơn để thuần thục cách nói. Hãy chú ý kỹ vào khẩu hình miệng khi nói của người bản xứ. Sau đó bắt chước theo cách họ nói và tập luyện mỗi ngày để thành thục hơn.

Bạn cũng đừng nên cố gắng để nói nhanh và nói hay lúc mới luyện tập mà hãy luyện tập sao cho phát âm thật chuẩn xác và mọi người nghe đều hiểu trước đã.

Thực hành luyện nói tiếng anh giao tiếp online với một người bạn nước ngoài hoặc một người bạn có trình độ tiếng anh cao hơn

Mục đích của việc luyện thi tiếng anh online chính là có thể sử dụng được tiếng anh mà bạn học vào thực tế. Do vậy nếu bạn chỉ luyện tập một mình thôi thì vẫn chưa đủ, hãy tập thực hành nói với một người khác nữa để sử dụng kỹ năng nói tiếng anh một cách trôi chảy hơn. Bạn nên chọn một người bạn có trình độ cao hơn mình hoặc một người bản xứ để họ có thể kịp thời lắng nghe và sửa lỗi cho bài nói của bạn. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một người bạn, người thầy tận tâm thì cũng có rất nhiều cách. Bạn có thể vào các trang web italki, exchangelanguage, busuu,… để tìm bạn trao đổi ngôn ngữ miễn phí.

Trên đây là những gợi ý của hội đồng anh khi bạn chọn tự luyện thi tiếng anh online. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm những thông tin khác về các trang web luyện thi tiếng anh online của hội đồng anh tại đường link dưới đây: https://www.britishcouncil.vn/hoc-tieng-anh/hoc-tieng-anh-truc-tuyen