Hiện nay, tình trạng mất căn bản, mất gốc, hổng kiến thức… một vài môn học là điều dễ xảy ra với học sinh, sinh viên dù bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên vì mặc cảm hay tình trạng phức tạp mà nhiều học sinh THCS đã không thể nói ra điều này, cũng như để vấn đề ngày càng trầm trọng. Do đó, các em cần hiểu nguyên nhân cũng như tìm ra phương pháp, lộ trình học tiếng Anh cho học sinh THCS phù hợp để cải thiện học tập.

Nguyên nhân của mất gốc tiếng Anh

Tiếng Anh hiện nay đã trở thành ngôn ngữ phổ biến, hàng loạt các doanh nghiệp có vốn nước ngoài đang đầu tư vào Việt Nam. Vì thế, việc học Tiếng Anh là nhu cầu thiết yếu của tất cả đối tượng từ học sinh đến sinh viên. Mất gốc là hiện trạng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học tập lẫn tương lai của các em, do đó để giải quyết vấn đề, trước tiên phải đi sâu vào nguồn gốc cũng như nguyên nhân.

Trước tiên là nguyên nhân chủ quan. Hầu hết các môn học đều có những khía cạnh, cấp bậc từ dễ đến khó, không có môn học nào là hoàn toàn dễ, hay khó, chỉ có môn học chúng ta có thích hay không, có dễ dàng nắm bắt hay không, có phải thế mạnh phù hợp chúng ta hay không. Với những học sinh không tập trung vào việc học, kiến thức Tiếng Anh cơ bản nhất cũng khó có thể tiếp thu. Thực chất tiếng Anh nếu muốn học tốt không khó, còn học giỏi là vấn đề phức tạp hơn, cần năng khiếu và cả sự say mê. Do đó nếu tập trung, siêng năng các em sẽ dễ dàng có nền tảng ổn và đủ cho môn học này. Ngoài ra, thiếu sự quyết tâm cũng là một nguyên nhân của mất gốc Tiếng Anh. Một ngoại ngữ mới đôi khi không là niềm hứng thú của các em nên cũng rất khó để các em quan tâm nó. Không biết cách học là nguyên nhân chiếm đa số. Có lẽ cách học là chìa khóa lớn nhất dẫn đến việc các em có học tốt hay không, mà nhiều người quên mất điều này, chỉ nghĩ nếu học chăm là sẽ giỏi!

Mất gốc tiếng Anh không chỉ xuất phát từ lười biếng

Về nguyên nhân khách quan, việc học không tốt tiếng Anh có thể từ nhiều nguồn khác nhau. Trước tiên, xuất phát từ cách giảng dạy của giáo viên. Ngay từ cấp Tiểu học, nhiều giáo viên đã giảng dạy sai cách khiến học sinh chán nản và bỏ bê môn Tiếng Anh. Thứ 2 phải kể đến chương trình giảng dạy không phù hợp, không tối ưu hoặc trang thiết bị học tập như audio, máy chiếu, sách, băng đĩa… không được đảm bảo.

Cách khắc phục

Trước tiên, các học sinh cần biết được mình đang vướng mắc điều gì, mình thuộc tình trạng nào: không biết cách học, không có động lực, hay chỉ yếu ở 1 trong 4 kĩ năng nghe nói đọc viết của môn?…

Đầu tiên, phải khơi gợi hứng thú và niềm yêu thích ngoại ngữ là cách hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề mất gốc. Không chỉ Tiếng Anh mà với tất cả môn học khác, học sinh cần phải loại bỏ tâm lý “ngại” tiếp thu kiến thức. Dành nhiều thời gian xem Youtube nói tiếng Anh, các cuộc thi tiếng Anh, debate (tranh luận), những điều hay ho nhỏ nhặt của ngoại ngữ, âm nhạc phim ảnh Anh ngữ… sẽ phần nào giúp các em thấy được sự thu hút của môn học này. Thực chất, những người nói tiếng Anh hay luôn tạo cảm hứng cho người khác học môn học này tốt hơn.

Tiếp theo, nên đặt mục tiêu học tập. Hành trình tiếng Anh cho học sinh THCS vẫn chưa quá phức tạp, do còn lâu các em mới phải thi kỳ thi THPTQG mà tiếng Anh là một trong những môn bắt buộc. Do đó đừng gò ép bản thân, hãy để bản thân từ từ tìm được phương pháp tốt. Có thể đặt lộ trình như, trong tháng đầu phải học được thêm 2,3 từ mới mỗi ngày, rồi tháng sau tăng lên 4,5 từ; Trong tháng này phải viết được một đoạn văn tầm bao nhiêu câu?… Nếu có lỡ không đạt được mục tiêu, đừng quá nhục chí, hãy bắt đầu lại và đổi phương pháp thử.

Học tiếng Anh là một quá trình dài lâu

Cuối cùng, các em có thể tìm sách tham khảo, tài liệu, giáo trình học thêm trên mạng để củng cố kiến thức. Nên nhớ, tiếng Anh là một môn học cần nhất sự cần cù, yếu tố đam mê, thông minh, nhạy bén… cũng cần nhưng có lẻ không bằng các môn khác nên các em cần làm nhiều bài tập. Nếu tự học không mang lại kết quả cao, đừng ngại xin phép phụ huynh tham gia các khóa học bên ngoài.

Mong các em sớm đạt được kết quả như ý trong tất cả môn học mà mình đang học.

>>>>Xem thêm: Khóa học ielts uy tín chất lượng cho người mới bắt đầu