Giai đoạn khi trẻ học lớp 2, khả năng viết chữ của trẻ gần như đã hoàn thiện, do đó việc dạy trẻ học tiếng anh ở giai đoạn này cũng rất quan trọng. Cha mẹ cũng có thê tìm tới các trung tâm anh ngữ cho trẻ em để con được học tiếng anh một cách bài bản hơn. Hơn nữa, cha mẹ cũng cần lưu ý những điều sau khi dạy con học tiếng anh lớp 2.

Dạy trẻ nhỏ học tiếng Anh có thể sẽ hơi khó khăn vì chúng không học ngoại ngữ theo cách thông thường như người lớn học. Nghĩa là bạn không thể yêu cầu con mình ngồi yên một chỗ và dạy chúng các quy tắc ngữ pháp và từ vựng được trình bày trong sách giáo khoa học tiếng Anh lớp 2. Trẻ nhỏ thường rất hiếu động. Do đó, bắt trẻ ngồi một chỗ để học bài sẽ dễ gây nhàm chán cho trẻ. Từ sự nhàm chán này có thể sẽ gây cho trẻ nỗi sợ học ngoại ngữ.

Do vậy, tốt nhất khi dạy trẻ học tiếng Anh lớp 2, cha mẹ nên sử dụng những cách thức độc đáo kích thích trẻ tham gia vào học với bạn thay vì bắt ép trẻ.

1. Tạo thói quen học tiếng Anh cho trẻ trong và ngoài chương trình học tiếng Anh lớp 2

Việc học tiếng anh cần được diễn ra mỗi ngày để hình thành thói quen. Do đó, cha mẹ nên tạo cho trẻ có thói quen học và thực hành tiếng Anh mỗi ngày. Nếu có thời gian rảnh rỗi, cha mẹ hãy cùng bé tham gia học chừng 15 đến 20 phút mỗi ngày. Hoặc bạn có thể mời gia sư dạy kèm tiếng Anh cho bé tại nhà.

tạo thói quen cho trẻ học tiếng anh cho trẻ em tại nhà

Thời gian để học tiếng anh cho các bé trong độ tuổi này chỉ nên kéo dài từ 15 đến 20 phút rồi để bé nghỉ ngơi, giải trí sau đó tiếp tục nếu bài học hôm đó vẫn còn. Tuy nhiên cũng không nên kéo dài quá lâu. Thời gian học ngắn sẽ khiến bé thấy thoải mái hơn, nếu học quá lâu sẽ gây nhàm chán.

2. Giúp bé học tiếng Anh lớp 2 qua các trò chơi

Trẻ nhỏ vẫn còn ham thích việc chơi các trò chơi hơn là phải học. Do đó, cha mẹ có thể tận dụng việc này để dạy trẻ học tiếng Anh qua các trò chơi, giúp các bé học tiếng Anh trong cảm xúc vui vẻ và mau tiếp thu kiến thức lẫn tích lũy kỹ năng.

Các phụ huynh có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ qúa trình học tập của bé như bộ ghép hình, bộ flashcard… để tạo ra trò chơi học tiếng anh cùng với bé và dạy các bé học Anh ngữ trong chương trình học tiếng Anh lớp 2.

>>> Tìm hiểu thêm: Học tiếng anh online cho người mới bắt đầu: Nên hay không nên

3. Tham gia diễn kịch để giúp trẻ học nói tiếng Anh

Hãy yêu cầu bé cùng tham gia diễn kịch bằng tiếng anh với mình để giúp các bé có thêm hứng khởi khi học tiếng Anh.

Phụ huynh có thể đóng vai thầy cô giáo và sử dụng các đoạn hội thọai trong sách giáo khoa tiếng anh của bé để làm mẫu. Hoặc các bạn có thể sử dụng lời thoại trong các bộ phim hoạt hình mà con của bạn yêu thích. Hãy cho trẻ đóng vai các nhân vật mà trẻ thích và cùng nhau thực hành nói tiếng Anh.

4. Dùng tranh ảnh ngộ nghĩnh để dạy bé học từ vựng

Trẻ em thường rất ưa thích các hình ảnh sáng màu, các nhân vật hoạt hình dễ thương và ngộ nghĩnh. Do đó, các bậc phụ huynh có thể tận dụng sở thích này của bé, và sử dụng hình ảnh để giúp các bé học từ vựng tiếng anh tốt hơn.

Khi các bé học đến một bài học nào đó trong chương trình học của mình, cha mẹ hãy  xem xét các từ vựng có trong bài học đó  và sử dụng các hình ảnh thích hợp với từng bài học để dạy trẻ học và ôn luyện các từ vựng tiếng anh.

Ví dụ: Các bạn có thể chỉ vào một tấm ảnh một con ngựa và nói cho chúng biết đây là hình gì.

– Look over there! A horse!

Nếu trẻ đã hiểu thế nào là con ngựa, tiếp tục, hãy hỏi chúng các thông tin khác về con ngựa như: Con ngựa đang ở đâu? Con ngựa có màu gì?…

5. Dạy trẻ nói tiếng Anh qua các bài hát

Trước tiên hãy xem xét bài học của các bé trong chương trình học ở trường trong tuần này là gì. Nếu bài học tuần này của bé có chủ đề về gia đình thì các bạn có thể tìm các video có bài hát về chủ đề gia đình để giúp bé học tiếng Anh.

hội đồng anh hướng dẫn cha mẹ dạy tiếng anh cho trẻ tại nhà

Các video bài hát tiếng anh cho trẻ em thường dễ học thuộc, dễ nghe và có vần điệu sẽ giúp trẻ dễ hiểu ý nghĩa của câu, hoặc cụm từ ngay cả khi chúng không thể hát theo bài hát.

6. Sử dụng truyện tranh để giúp trẻ nghe và đọc tiếng Anh

Nếu bạn tự tin vào giọng phát âm tiếng anh của mình chuẩn thì bạn hãy thường xuyên đọc cho các bé nghe các mẫu chuyện Anh ngữ. Bạn có thể tự sáng tác một câu chuyện dựa trên các từ vựng trong sách giáo khoa tiếng anh của bé hoặc tìm mua các cuốn truyện tiếng anh về đọc cho bé nghe hàng ngày.

7. Sử dụng tình huống trong đời sống gia đình

Một trong những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà khá hiệu quả chính là lồng ghép nội dung các bài học trong sách giáo khoa tiếng anh của bé vào các tình huống hằng ngày để dạy bé tiếng anh giao tiếp.

Chẳng hạn, nếu chủ đề tiếng Anh mà bé đang học ở trường là nói về gia đình thì hãy yêu cầu bé giới thiệu về các thành viên trong nhà.

Hoặc khi bạn chuẩn bị quần áo cho bé đến trường hãy yêu cầu chúng nói tiếng Anh về chủ đề quần áo hay đơn giản là phân biệt tên các loại quần áo hôm nay bé sẽ được mặc, màu sắc của quần áo là gì, con thích hoặc không thích một màu sắc nào đó.

8. Đăng ký cho bé học tiếng anh tại trung tâm anh ngữ cho trẻ em

Nếu bạn lo lắng không biết bé nhà bạn có nói tiếng Anh chuẩn không? Hoặc khả năng nói tiếng anh của bạn không chuẩn. Nếu bạn không tìm được một vị gia sư tại nhà đủ tiêu chuẩn để dạy kèm tiếng Anh cho bé? Hoặc bạn thấy việc để trẻ học một mình với gia sư sẽ khiến bé thấy nhàm chán. 

Và bạn muốn trang bị cho bé nhà bạn một nền tảng phát âm chuẩn ngay từ nhỏ, bạn hãy thử tìm cho bé một trung tâm anh ngữ cho trẻ em có chất lượng tốt. Tại trung tâm anh ngữ trẻ sẽ có cơ hội học tiếng anh cùng với các bé khác. Việc này cũng giúp tạo cho bé hứng thú để học tiếng anh tốt hơn. 

Tại trung tâm anh ngữ cho trẻ em của hội đồng anh các bé sẽ được học tiếng anh trực tiếp với người bản xứ. Nhờ đó trẻ sẽ được tiếp xúc với nguồn tiếng anh chuẩn để rèn luyện giọng phát âm chuẩn, đúng ngữ điệu như người bản xứ. Nhờ đó giúp trẻ tự tin và mạnh dạn hơn khi giao tiếp tiếng anh với mọi người.

dạy trẻ học tiếng anh tại trung tâm anh ngữ cho trẻ em

Trên đây là một số lưu ý khi cha mẹ dạy tiếng anh cho trẻ em của hội đồng anh. Ngoài ra cha mẹ có thể tìm hiểu thêm về trung tâm anh ngữ cho trẻ em của hội đồng anh tại đường link dưới đây: https://www.britishcouncil.vn/hoc-tieng-anh/tieng-anh-tre-em