Người lớn tuổi gần đây cũng học tiếng Anh ngày một nhiều. Điều này là một tin vui bởi nó cho thấy mọi người đã có ý thức hơn về việc nâng cao vốn hiểu biết và chấp nhận ngôn ngữ toàn cầu như tiếng Anh. Tuy nhiên do nhiều yếu tố mà việc học tiếng Anh của người lớn có nhiều thách thức bên cạnh các ưu thế. Bài viết này sẽ chia sẽ kinh nghiệm giúp đỡ những ai lớn tuổi muốn học tiếng Anh cũng như các địa chỉ học tiếng Anh cho người lớn ở Hà Nội.

Những hạn chế mà người lớn dễ gặp khi học

Người lớn tuổi luôn có tâm lý ngại ngùng khi phải đi học, bởi khi đến độ tuổi 40- 50 bạn đã mang trong mình những cảm giác khó khăn khi tiếp cận với thứ ngôn ngữ thứ hai ngoài tiếng mẹ đẻ này. Thực chất người trẻ tuổi cũng sẽ vậy, đây là vấn đề chung của bất cứ ai bắt đầu học tiếng nước ngoài, trừ trẻ con từ nhỏ đã tiếp xúc thì sẽ gia giảm phần nào.

Nhiều người giữ trong đầu rằng mình không có năng khiếu học một môn nào đó chỉ vì trong quá khứ đã từng học không tốt, từ đó gây thiếu động lực. Tuy nhiên đây không phải là lí do cho môn Anh Văn. Vì khả năng học ngoại ngữ ai cũng có cả, nếu không có thì chúng ta sao có thể nói được tiếng Việt như hôm nay. Việc bạn từng gặp khó khăn trong quá khứ có thể do cách học, giáo viên, điều kiện… có rất rất nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến việc học tiếng Anh. Cho nên cần biết rằng, ai cũng có thể học tốt ngoại ngữ, còn để giỏi ngoại ngữ thì mới là chuyện cần năng khiếu. Điều quan trọng để tạo nên thành công nằm chính ở hướng đi, thời gian và phương pháp luyện tập của chính bạn.

Thiếu thời gian cũng là hạn chế lớn cho người lớn khi học tiếng Anh. Không như học sinh, sinh viên hầu hết chuyên tâm vào việc học, người lớn còn có cuộc sống, công việc, gia đình… để lo toan. Do vậy, để hoàn thành chương trình tiếng Anh người lớn của mình, họ thường tranh thủ học ngoài giờ làm việc, cuối tuần hoặc thời gian rảnh hiếm hoi. Đây là một điều đáng khen nhưng cũng gây cản trở học tập bởi họ ít được tập trung hoàn toàn khi học, có thể là do đối tác công việc liên lạc, con trẻ, người thân tìm có việc…

Về mặt sinh học thì trí nhớ và khả năng phát âm cũng là một vấn đề đáng quan ngại. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã chỉ ra học tiếng Anh sẽ là những bài tập thể dục tốt cho não bộ, giúp bạn thêm phần minh mẫn và nhạy bén.

Người lớn rất nên học tiếng Anh

Một số ưu thế riêng của người lớn khi học

Người lớn thường sẽ nghiêm túc với việc học, dù họ có thể không được học nhiều hay tập trung cao độ. Bởi họ biết rõ tại sao họ muốn học, họ là người tự quyết định việc học và biết học sẽ đem lại điều gì cho họ. 

Người lớn thường sẽ ít vắng mặt trong các lớp học, bởi họ có ý thức tốt hơn về học tập cũng như tiền bạc mà mình đã bỏ ra để học. Nhiều người lớn cũng sẽ hoàn thành những gì được giao nếu họ có đủ thời gian. Một lớp học người lớn đôi khi cũng có không khí rất tươi vui nếu như họ hòa nhã và cầu tiến. Khi giảng dạy tiếng Anh cho người lớn, giảng viên cũng sẽ dễ nắm bắt được thiếu sót của họ hơn vì họ không có nhiều thời gian, họ sẽ chia sẻ những điều này để nhanh chóng được giúp đỡ để tiến bộ.

Một số  địa chỉ học tiếng Anh cho người lớn ở Hà Nội

Trung tâm tiếng Anh IBEST

Điểm đánh giá trên Edu2Review: 9.7/10 – Rất tốt

Địa chỉ: 

 • 25D Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội 
 • 5/231 Chùa Bộc, Đống Đa, Hà Nội

Học viên và giảng viên tại IBEST

Trung tâm đào tạo tiếng Anh KOS English Center

Điểm đánh giá trên Edu2Review: 8/10 – Tốt

Địa chỉ: 

 • 72E Ngõ 283 Trần Khát Chân, Hoàn Kiếm
 • 8 Ngõ 20 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình
 • 62A Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy

Trung Tâm Ngoại Ngữ Hanoi Connection

Điểm đánh giá trên Edu2Review: 9.2/10 – Rất tốt

Điểm hài lòng về học phí: 9.1/10 – Rất tốt

Địa chỉ: 

 • Tầng 5, Số 21, Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân
 • Tầng 3, 7-C8, Ngõ 261, Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy
 • CS1: Bách Khoa – Xây Dựng.
 • CS2: Sư Phạm – Giao Thông.
 • CS3: ĐH Mở – Học Viện Tài Chính, Bắc Từ Liêm
 • CS4: Bưu Chính – Kiến Trúc, Thanh Xuân
 • CS5: Ngân Hàng – Thủy Lợi
 • CS6: Chi nhánh: Mê Linh, Đông Anh.
 • CS7: Chi nhánh: Dương Nội, Hà Đông

>>>>Xem thêm: Tổng hợp các lớp học tiếng anh cho người lớn tuổi