Tư duy suy nghĩ logic

Tư duy suy nghĩ logic

Hẳn rất nhiều độc giả đã thưởng thức qua và mê mẩn với bộ truyện Sherlock Holmes Toàn tập có thể sẽ ghen tị với kỹ năng suy luận tuyệt vời của anh ấy và tự hỏi “Làm thế nào mà anh ấy làm được điều đó?” Sự thật là bạn cũng có thể làm được điều này

Tất nhiên, có thể bạn không thể giải quyết một vụ án mạng phức tạp, nhưng bạn có thể cải thiện tư duy logic của mình với mục tiêu giúp giải quyết vấn đề và ra quyết định dễ dàng hơn. Những kỹ năng đó sẽ góp phần vào thành công của bạn trong công việc và cuộc sống sau này.

Dưới đây là một số thủ thuật và bài tập có thể giúp bạn rèn luyện khả năng tư duy trí óc của mình.

Phương pháp 1: Luyện tập trí óc của bạn

Logically thinking

Logically thinking

1. Kiểm tra trí nhớ của bạn

Bộ não của bạn, giống như bất kỳ bộ phận cơ thể nào khác, sẽ được cải thiện khi tập thể dục. Một cách tuyệt vời để  tập luyện bộ não là kiểm tra khả năng nhớ của bạn. 

  • Cố gắng ghi nhớ những điều nhỏ nhặt mỗi ngày: Như học thuộc một đoạn văn nhỏ trong một bài thơ hoặc cuốn sách. Chờ một giờ sau và xem bạn còn nhớ lại được bao nhiêu
  • Vẽ bản đồ trong trí nhớ: Vẽ bản đồ từ nhà đến cơ quan, một cửa hàng nào đó hay nhà bạn bè hoặc bất kỳ địa điểm nào khác mà bạn thường xuyên lui tới.
  • Chú ý các chi tiết nhỏ. Cố gắng có ý thức để nhận ra những điều dường như không liên quan có thể là một công cụ hữu ích giúp bạn trở nên logic hơn. Bạn có đếm các bước khi đi lại trong trường không? Bạn có tìm lỗi chính tả trong văn bản không? Nếu câu trả lời là không, bây giờ sẽ là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu. Bạn càng luyện tập nhiều, tâm trí của bạn sẽ càng khỏe mạnh. 

2. Chơi trò chơi ô chữ

Trò chơi ô chữ

Trò chơi ô chữ

Lợi ích của trò chơi ô chữ đối với trí óc đã được ghi nhận rõ ràng. Các câu đố ô chữ buộc bạn phải đẩy bộ não của mình vượt quá khả năng của nó một chút, điều này khiến các tế bào thần kinh não phát triển trở lại. Điều này làm tăng sức mạnh tổng thể của não bộ và có thể thúc đẩy tư duy logic hơn. 

3. Học một tài năng mới

Học ngôn ngữ mới

Học ngôn ngữ mới

Học những khả năng mới đòi hỏi nhiều tư duy logic. Từ việc đề ra các chiến lược học đến bắt tay vào thực hiện các nhiệm vụ đầy thử thách, bạn sử dụng sẽ sử dụng tư duy và chiến lược logic để có được các kỹ năng mới. Bạn có thể  thử tham gia một số hoạt động để tăng cường kỹ năng tư duy logic như học chơi nhạc cụ, học vẽ hoặc sơn, học cách một ngoại ngữ mới, học nấu ăn,…

4. Giao lưu

Học hỏi từ người khác là một hình thức phát triển tinh thần. Kết nối xã hội giúp nuôi dưỡng não bộ và thúc đẩy cá nhân nỗ lực để hiểu rõ hơn về bản thân và thế giới xung quanh. Bạn nên thường xuyên dành thời gian cho bạn bè thân thiết và các thành viên trong gia đình. Tham dự các sự kiện xã hội và coi đây là cơ hội để gặp gỡ những người mới,…

5. Thay đổi thói quen của bạn

Những sự mới lạ giúp não bộ trở nên nhạy bén hơn. Hãy thử đi làm theo một lộ trình khác so với bình thường hoặc nấu một loại thức ăn mới cho bữa tối so với những gì bạn thường làm. Trải nghiệm những điều mới mẻ giúp não hoạt động tích cực, điều này có thể giúp bạn trở thành người suy nghĩ logic hơn.

Phương pháp 2: Thay đổi lối sống của bạn

Thay đổi lối sống

Thay đổi lối sống

1. Ăn thực phẩm tốt cho não bộ

Chế độ ăn Địa Trung Hải

Chế độ ăn Địa Trung Hải

Thực phẩm bạn tiêu thụ có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến trí não của bạn. Cố gắng thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu thực phẩm tốt cho não bộ. Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể tăng cường trí não của bạn. Đây là một chế độ ăn kiêng bao gồm chủ yếu là trái cây và rau tươi, các loại đậu, chất béo lành mạnh và cá. Chuyển sang chế độ ăn Địa Trung Hải hơn có thể giúp bạn tăng sức mạnh não bộ tổng thể của mình

2. Cải thiện giấc ngủ của bạn

Cải thiện giấc ngủ

Cải thiện giấc ngủ

Ngủ đủ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm có thể tăng cường trí não và thúc đẩy tư duy logic. Để cải thiện giấc ngủ của bạn, hãy chuẩn bị giờ đi ngủ và thời gian thức dậy, kể cả vào cuối tuần để tránh tình trạng làm việc không có khoa học. Tránh xa màn hình điện tử gần giờ đi ngủ. Không ăn các bữa ăn nặng vào ban đêm và tham gia vào các hoạt động thư giãn, chẳng hạn như đọc sách, vào giờ trước khi đi ngủ. 

3. Thở

Hít thở làm tăng sức mạnh của não bằng cách tăng lưu lượng oxy trong não. Thực hành các bài tập thở sâu vào buổi sáng và trước khi đi ngủ. Tập yoga, thiền, Pilates và các hoạt động khác tập trung vào các kiểu thở lành mạnh.

4. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục

Tập thể dục

Rèn luyện thân thể có ảnh hưởng sâu sắc đến khả năng nhận thức. Ngoài việc tốt cho cơ thể, thói quen tập thể dục thường xuyên có thể thúc đẩy khả năng tư duy logic của trí óc bạn.

5. Dành thời gian hòa vào thiên nhiên

Hòa mình vào thiên nhiên

Hòa mình vào thiên nhiên

Điều quan trọng là bạn phải dành thời gian ở ngoài trời hơn. Cố gắng dành ít nhất vài giờ mỗi tuần ngắm nhìn tận hưởng thiên nhiên. Bạn có thể đi bộ xung quanh khu vực sinh sống hoặc đi bộ đường dài, câu cá, khám phá núi rừng, đi bơi lội, hoặc đơn giản là ngồi dưới gốc cây.

6. Nghỉ giải lao

Thỉnh thoảng nghỉ giải lao là điều quan trọng đối với khả năng xử lý thông tin của não bộ. Hãy chỉ định một ngày trong tuần là “ngày nghỉ” của bạn và dành thời gian trong ngày để tham gia vào các hoạt động nhàn nhã mà bạn yêu thích.

>>> Xem thêm: Đăng ký tham quan trường quốc tế quận 7 – VAS cơ sở riverside