Với sự bùng nổ của internet, các ứng dụng học tiếng anh cho bé ngày càng đa dạng và phát triển. Điều không thể phủ nhận là những phần mềm này mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả ba mẹ và bé, giúp bé có thể vừa chơi vừa học mà không gò bó áp lực. Tuy nhiên, nếu không chọn đúng và không có phương pháp rèn luyện phù hợp cho bé, thì rất dễ cho kết quả ngược lại. Dưới đây là một số lưu ý mà ba mẹ nên tham khảo để đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho con.

1/ Lựa chọn phần mềm phù hợp với lứa tuổi và trình độ của bé

Hiện nay ngày càng nhiều các ứng dụng học tiếng anh được ra mắt nhằm phục vụ nhu cầu học của các bé. Mỗi ứng dụng sẽ nhắm đến nhóm đối tượng nhất định và có những đặc điểm, tính chất cũng như mục đích riêng. Nội dung, chương trình học và hình thức của các ứng dụng sẽ khác nhau hoàn toàn. Điều này sẽ gây khó khăn cho các bậc phụ huynh khi không biết lựa chọn nào sẽ tốt cho con. 

Nên dựa vào tuổi và khả năng của con để chọn ứng dụng học phù hợp

Nên dựa vào tuổi và khả năng của con để chọn ứng dụng học phù hợp 

Vì vậy để biết phần mềm tiếng anh nào phù hợp và mang lại hiệu quả cho bé thì đầu tiên ba mẹ cần phải xác định khả năng tiếng anh của con. Kết hợp với độ tuổi, ba mẹ có thể tìm chọn các ứng dụng tương ứng với tuổi và trình độ của bé. Ngoài ra ba mẹ cũng nên chọn phần mềm do một thương hiệu đáng tin cậy hay nhà phát triển uy tín xây dựng như Hội đồng Anh (British Council), Early Start Co. Ltd, MagikHub….Ba mẹ có thể tham khảo thêm những đánh giá, cảm nhận của các em hoặc các bậc phụ huynh đã từng sử dụng qua những ứng dụng này. Những đánh giá này không chỉ là là những nhận xét ứng dụng đơn thuần mà còn là sự trải nghiệm các hoạt động thực tế của ứng dụng. Từ đó giúp ba mẹ có sự so sánh tổng quan. 

2/ Theo dõi kết quả của bé khi học bằng ứng dụng

Không phải phần mềm nào cũng thích hợp và khiến bé thích thú khi học. Nếu không biết cách lựa chọn chương trình phù hợp thì đôi khi cũng sẽ phản tác dụng. Đó là lý do mà ba mẹ cần chú ý và quan tâm đến quá trình cũng như kết quả của bé. 

Cách đơn giản nhất để xác định xem một ứng dụng có phù hợp với con hay không là để bé sử dụng trong khoảng thời gian ngắn và quan sát các phản ứng của bé. Ở độ tuổi này, bé sẽ dễ bộc lộ những cảm xúc vui, buồn, tức giận với những thứ bé thích và không thích.

Theo dõi cảm xúc của bé khi học để biết ứng dụng đó có phù hợp với bé hay không

Theo dõi cảm xúc của bé khi học để biết ứng dụng đó có phù hợp với bé hay không

Ngoài ra ba mẹ nên chú ý theo dõi kết quả mà bé đạt được sau khi hoàn thành bài và lộ trình học. Một ứng dụng học hiệu quả sẽ gồm có nhiều cấp độ học tập khác nhau. Ba mẹ có thể căn cứ vào điểm số sau mỗi bài học để có thể đánh giá khả năng của bé. Từ đó có thể thay đổi hoặc chọn ra những chương trình học phù hợp cho con.

Ba mẹ nên ưu tiên chọn ứng dụng đảm bảo tiến trình thực hiện trò chơi luôn ở mức vừa phải để trẻ cảm thấy hào hứng khi tham gia và học những từ vựng mới. Không nên chọn những chương trình học có quá nhiều game, dễ khiến bé phân tâm, mải mê chơi mà quên mất bài học.

3/ Không nên phụ thuộc hoàn toàn vào phần mềm

Không thể phủ nhận những lợi ích thiết thực mà các ứng dụng học tiếng anh cho bé mang lại. Tuy nhiên ba mẹ không nên quá ỷ lại và phụ thuộc hoàn toàn vào các ứng dụng này. Các phần mềm chỉ là công cụ hỗ trợ, không thể thay thế các phương pháp dạy học truyền thống. Ba mẹ cần lập cho bé thời gian biểu học phù hợp, tránh việc bé tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của con. Ngoài việc cho trẻ học thông qua ứng dụng, ba mẹ có thể dành thời gian để dạy, trò chuyện bằng tiếng anh với con hay cùng con tổng kết lại những kiến thức đã học. Điều này vừa giúp ba mẹ gần gũi với con vừa mang hiệu quả nhất định. Hoặc cho bé tham gia các hoạt động ngoại khoá, để bé được trải nghiệm và phát triển nhiều hơn.

Bên cạnh các phần mềm, ba mẹ có thể trực tiếp dạy, trò chuyện tiếng anh cùng con

Bên cạnh các phần mềm, ba mẹ có thể trực tiếp dạy, trò chuyện tiếng anh cùng con 

Các phần mềm học tiếng anh cho bé khi được áp dụng hợp lý sẽ mang lại hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên ba mẹ không nên quá áp đặt và phụ thuộc vào các phần mềm mà hãy cùng con đồng hành trên chặng đường tiếp thu một ngôn ngữ mới. Bài viết trên đây hy vọng đã đem đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích, giúp bạn có những lựa chọn phù hợp cho con.