Chương trình quốc tế Cambridge đã không còn xa lạ đối với các bậc phụ huynh có ý định cho con em đi du học tại các nước trên thế giới. Chương trình này đa phần đã được giảng dạy tại các trường quốc tế trong nước có sự đầu tư từ tổ chức nước ngoài, vì sao tấm bằng tú tài quốc tế Cambridge lại trở thành tấm vé thông hành cho các bạn trẻ Việt Nam? Hãy cũng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé!

1. Thế nào là chương trình quốc tế Cambridge?

Đây là một chương trình phổ thông chịu trách nhiệm bởi hội đồng kháo thí quốc tế Cambridge (CIE). Chương trình được giảng dạy và cấp bằng cho các môn học cơ bản, bằng Cambridge được lưu hành và công nhận trên toàn cầu. Hiện nay, chương trình quốc tế Cambridge rất phổ biến tại các nước trên thế giới, để có được tấm bằng tú tài Cambridge không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, nó được xem như “tấm vé thông hành” dành cho những gia đình có con em mong muốn được du học sang các nước bạn. 

Chương trình quốc tế Cambridge được đào tạo song ngữ tiếng Anh, cung cấp cho học sinh những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tự tin bước vào thời kì hội nhập như hiện nay. Ở Việt Nam, những ngôi trường quốc tế như: Trường Dân lập quốc tế Việt Úc (VAS), Việt – Mỹ, v.v… cũng đã áp dụng chương trình này vào giảng dạy cho học sinh từ cấp tiểu học cho đến phổ thông.

Giáo dục theo chương trình quốc tế Cambridge giúp bé phát triển vượt trội

2. Lợi ích thiết thực từ chương trình quốc tế Cambridge

– Khả năng ngoại ngữ

Như đã giới thiệu ở trên, chương trình quốc tế Cambridge được giảng dạy bằng tiếng Anh, song song với chương trình giáo dục phổ thông trong nước. Ngoài những môn học bằng tiếng Việt, học sinh còn có cơ hội tiếp cận các môn như: Toán, Khoa Học, tiếng Anh ngay từ chương trình Cambridge bậc Tiểu học hay con gọi là Cambridge CIPP. 

Đến bậc trung học, các em được tiếp cận với chương trình Cambridge IGCSE, với các môn được giảng dạy bằng tiếng Anh như: Toán, Khoa học, Địa lý, tiếng Anh, ICT, tiếng Pháp và Âm nhạc. Đặc biệt, bậc học này, học sinh được giao tiếp 100% tiếng Anh với giáo viên bản ngữ và được học bằng tài liệu của Đại Học Cambridge. Trong bậc học này, đáng chú ý nhất là môn ICT, đây là một mô hình giảng dạy mới, rất phát triển trên thế giới, tập trung vào việc hình thành tư duy khoa học máy tính cho học sinh, các em được tiếp cận với khoa học máy tính, cách sử dụng các phần mềm phục vụ học tập và công việc sau này. 

Chính môi trường tiếng Anh xuyên suốt tại các cấp học, các em có cơ hội phát triển khả năng ngoại ngữ ngay từ khi còn bé. Hình thành việc ứng xử tiếng Anh một cách tự nhiên, trôi chảy như tiếng mẹ đẻ. Đây là điều kiện cần thiết để chuẩn bị cho một tương lai du học sang các nước như: Anh, Mỹ, Singapore, New Zealand, và một số nước nói tiếng Anh như ngôn ngữ chính.  

– Chủ động trong học tập

Trong chương trình quốc tế Cambridge lấy học sinh làm trung tâm, nên các bài giảng được thiết kế theo tâm lý lứa tuổi của các em, nhằm mang đến sự phát triển toàn diện và cân bằng cả về kiến thức lẫn tâm sinh lý. Các môn học được dạy theo phương pháp tích hợp, học sinh ứng dụng những kiến thức học được vào cuộc sống theo từng nhóm nhỏ hoặc cùng nhau tìm hiểu kiến thức mới. Thông qua chương trình học, các em còn được rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông, khả năng tư duy, tự tin, lãnh đạo, v.v… Vì vậy, học sinh không những không cảm thấy áp lực mà còn hào hứng, chủ động hơn trong học tập. Có thể nói, chương trình quốc tế Cambridge là một trong những chương trình chuyên đào tạo ra những tài năng tương lai với đầy đủ các kỹ năng cần thiết. 

Chương trình quốc tế Cambridge được giảng dạy 100% bằng tiếng Anh

– Sự chuyển tiếp trong học tập và sự hòa nhập dễ dàng

Thông thường, các trường quốc tế có sự hợp tác giữa Việt Nam và nước ngoài, đều có chương trình liên thông giữa các cấp học để đảm bảo tính xuyên suốt và bền vững trong học tập cho học sinh, nhà trường cũng có điều kiện theo dõi cả quá trình trưởng thành của từng học sinh. Chính sự kết hợp giữa 2 chương trình trong nước và quốc tế, vừa hiện đại nhưng cũng không xa rời truyền thống văn hóa Việt Nam, tạo điều kiện cho học sinh tại các nơi khác khi muốn chuyển tiếp học tại những ngôi trường quốc tế này đều rất dễ dàng, do chương trình học trong nước đều giống nhau hay ngược lại, các em học tại trường quốc tế trong nước khi chuyển tiếp sang các khu vực khác đều đảm bảo có những bằng cấp quốc tế cần thiết và đầy đủ. 

Một số bằng cấp được công nhận toàn cầu trong chương trình quốc tế Cambridge như: ICAS dành cho Tiểu học, IGCSE dành cho bậc Trung học, A Level dành cho bậc Phổ thông. 

– Lợi ích từ những chứng chỉ quốc tế

Trong bậc tiểu học, các bé sẽ tham gia các kì thi từ thấp đến cao như: Starters, Movers, Flyers/KET. Đây là những kì thi nhằm làm thước đo năng lực tiếng Anh cho trẻ. Giúp các bé có cơ hội được tiếp xúc với kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết trong tiếng Anh để chuẩn bị hành trang cho các bé vào lớp chuyên hay xa hơn nữa là các khóa học ở nước ngoài.  

Đối với học sinh cấp 3, khi có chứng chỉ PET, tương đương tiếng Anh trình độ B1, nếu không du học thì các em sẽ được miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh và thậm chí là được công nhận trình độ tiếng Anh tại các trường Đại học trong nước. Nếu có chứng chỉ B2, sẽ là điều kiện đầu ra tiên quyết để nhận bằng tiến sĩ bậc cao học trở lên. 

Ngoài những chứng chỉ trên, khi được nuôi dưỡng trong chương trình quốc tế Cambridge ngay từ bé, sẽ là nền tảng giúp các em đạt được số điểm IELTS 6.5 trở lên hay SAT 2000 hoặc TOEFL iBT với điểm số cao một cách dễ dàng. Với những bằng cấp chứng chỉ này, các em sẽ có nhiều cơ hội hơn trong thị trường nghề nghiệp trong nước lẫn quốc tế.

Với những lợi ích thiết thực từ chương trình quốc tế Cambridge mang lại, các bậc phụ huynh và các em học sinh đã có cho mình những lựa chọn và định hướng riêng trong việc đầu tư học tập lâu dài rồi phải không nào. 

>>> Bài viết liên quan: Giáo dục mầm non cần chú trọng những gì?