Mùa tựu trường lại sắp đến, chắc hẳn không ít quý phụ huynh có con lần đầu nhập học đều đang băn khoăn không biết cần những gì để chuẩn bị cho con vào lớp 1. Bởi đây cũng được xem như một mốc quan trọng trong cuộc đời của trẻ nên ba mẹ luôn muốn những điều tốt nhất cho con. Thấu hiểu nỗi trăn trở này, Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) có một vài chia sẻ bổ ích và kinh nghiệm tích lũy được hy vọng đem đến cho phụ huynh những thông tin cần thiết nhất.

Lưu ý cần thiết để chuẩn bị cho con vào lớp 1

Lưu ý cần thiết để chuẩn bị cho con vào lớp 1

Các vật dụng cần chuẩn bị cho con vào lớp 1

Sửa soạn sẵn một hành trang đầy đủ các vật dụng cần thiết cho con là một điều quan trọng khi các bé chuẩn bị vào lớp 1. Khi cho bé nhập học ở các trường công lập, ba mẹ cần mua sẵn tất tần tật các đồ dùng từ đồng phục, sách vở, viết thước, tẩy gôm, hộp màu, hộp viết, cặp hoặc balo,… Đối với phụ huynh lựa chọn cho các em theo học tại các trường quốc tế như VAS thì không cần lo ngại về việc chuẩn bị, bởi vì tiền học phí đã bao gồm luôn những vật dụng học tập trên.

Vật dụng cần chuẩn bị cho con vào lớp 1

Vật dụng cần chuẩn bị cho con vào lớp 1

Những kỹ năng bé cần biết để vào lớp 1

Song song với việc chuẩn bị các đồ dùng học tập, ba mẹ cần rèn luyện cho con tâm thế háo hứng và cả tinh thần thoải mái để bước vào lớp học. Việc giới thiệu sơ lược về những điều tốt đẹp khi đi đến trường như gặp gỡ nhiều bạn bè đáng yêu, các thầy cô thân thiện gần gũi, không gian lớp học, sân trường tươi đẹp, hoạt động vui chơi ở các buổi sinh hoạt hay ra chơi… những điều ấy được xem như một nguồn năng lượng tích cực tiếp thêm cho các bé để chuẩn bị vào lớp 1.

Kỹ năng không thể thiếu đối với trẻ là cầm bút đúng cách. Dù biết rằng khi vào học sẽ được các cô thầy hướng dẫn, tuy nhiên việc hướng dẫn trước cho con học được cách cầm viết sẽ giúp các bé dễ dàng hòa nhập và tiếp thu nhanh các kiến thức hơn. Ngoài ra, bạn hãy thường xuyên đọc sách, kể chuyện cho bé nghe và  hỏi lại các câu hỏi đơn giản để giúp trẻ hình thành vốn từ và khả năng tập trung, đọc hiểu tốt.

Ngay từ khi ở nhà, quý phụ huynh cũng cần rèn luyện dần cho bé nững phẩm chất tốt như phải tự lập, có trách nhiệm và tốt hơn hết là có thể tự tin, hòa đồng với mọi người xung quanh. Ba mẹ có thể áp dụng qua cách: trao cho con quyền chia sẻ ý kiến để con có cơ hội bày tỏ quan điểm cảm xúc, lựa chọn và ra quyết định; học cách lắng nghe và thấu hiểu những vấn đề cơ bản; khuyến khích bé tự làm mọi việc trong khả năng và an toàn; khen ngợi động viên khi con làm tốt và hoàn thành việc nào đó.

Giúp con làm quen với những con số cơ bản và đếm được từ 1 đến 10, tốt hơn nữa là lên đến 100 để bé dễ dàng làm quen với môn toán hơn khi vào lớp 1.

Đồng hành cùng con chuẩn bị hành trang nhập học

Đồng hành cùng con chuẩn bị hành trang nhập học

Những việc cần tránh khi chuẩn bị cho con vào lớp 1

Các kỹ năng rèn luyện cho trẻ bên trên thật tốt khi trẻ cũng có hứng thú và muốn học hỏi nhiều hơn. Tùy nhiên, quý phụ huynh cần thực hiện sao cho một cách tự nhiên và không gây áp lực, khiến các bé cảm thấy nhàm chán và mất đi sự háo hức mong chờ để vào lớp 1. Những bài học đầu tiên phải giúp trẻ cảm thấy thật thoải mái, nếu như việc cầm bút viết chữ không được đẹp và vụng về thì hãy động viên cố gắng và cho bé nghỉ ngơi phù hợp. 

Lựa chọn trường tiểu học chất lượng tốt

Ngoài việc lo lắng về những thứ cần chuẩn bị cho con vào lớp 1 thì việc lựa chọn cho con có môi trường học tập tốt và chất lượng khi ba mẹ có điều kiện cũng là một điều đáng để tâm đến. Ngày nay vô số trường tiểu học từ công lập đến tư thục quốc tế được thành lập, vì thế quý phụ huynh cần xem xét và lựa chọn phù hợp cho các bé của gia đình mình.

Theo đó, các trường tiểu học quốc tế chiếm ưu thế hơn về việc học phí đi đôi với chất lượng, khi được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, chất lượng đào tạo và chương trình học đạt tiêu chuẩn cùng đội ngũ giáo viên chuyên môn, tài năng và sáng tạo.

Khi lựa chọn trường Quốc tế Việt Úc – VAS, ba mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về chương trình giáo dục tại trường. Chúng tôi có nhiều lộ trình chất lượng, bằng cấp đầu ra uy tín và hỗ trợ các em phát triển khả năng, năng lực thông qua các môn học hay hoạt động thực tiễn. Môi trường học hài hòa văn hóa giúp tạo nên thế hệ tương lai phù hợp với tình hình toàn cầu hóa như hiện nay.

Lựa chọn môi trường học chất lượng tốt

Lựa chọn môi trường học chất lượng tốt

Phụ huynh có thể tìm hiểu kỹ thêm về chất lượng và chương trình đào tạo tiểu học tại VAS thông qua hình thức gọi trực tiếp 0911 26 77 55 hoặc tương tác với trang web của trường: www.vas.edu.vn để được tư vấn và giải đáp thắc mắc. Chỉ còn vài tháng ngắn là mùa tựu trường mới lại sắp đến, ba mẹ hãy nhanh chọn lựa chọn cho các bé một nơi chất lượng tuyệt vời và chuẩn bị đầy đủ cho con vào lớp 1 nhé!

>>> Xem thêm: Top trường mầm non (mẫu giáo) uy tín quận tại TPHCM trực thuộc VAS