Nếu bạn muốn phát triển sâu theo các hướng khác nhau trước hết cần nắm chắc nền móng giao tiếp tiếng anh cơ bản. Quá trình học tiếng anh sẽ là khó khăn, tốn thời gian, công sức hơn nếu bạn không nắm vững được nền tảng kiến thức ngay từ ban đầu. Những nguyên tắc học giao tiếp tiếng anh cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn có được phương pháp học tập hiệu quả nhất.

Học từ vựng theo nhóm

Muốn giao tiếp được tiếng anh tự tin, nhuần nhuyễn nhất trước hết bạn phải có vốn từ vựng phong phú. Do đó nếu đang bắt đầu học giao tiếp, bạn hãy chú ý đến các nhóm từ, cấu trúc câu nhằm tăng tốc độ tiếp thu từ vựng mới, giúp bạn áp dụng đa dạng cấu trúc ngữ pháp nhanh và hiệu quả hơn.

Tập tư duy, suy nghĩ nhiều hơn bằng tiếng anh

Có một thực tế cho thấy, khi giao tiếp tiếng anh đa số người Việt có xu hướng dịch từ tiếng anh sang tiếng Việt cặn kẽ, chi tiết. Nếu bạn cứ chăm chăm để làm tốt điều này sẽ cản trở tốc độ giao tiếp rất nhiều. Do đó, lời khuyên ở đây là hãy tự tư duy, suy nghĩ nhiều hơn bằng tiếng anh để đạt được hiệu quả khi học bạn nhé.

Suy nghĩ bằng tiếng anh - 1 cách học tiếng anh giao tiếp cơ bản

Học từ dễ đến khó

Hãy đánh giá năng lực của mình xem đến đâu để bắt đầu việc học cho phù hợp, tránh tình trạng học quá nặng hoặc quá nhẹ. Nếu bạn học tiếng anh giao tiếp cơ bản ở mức độ thấp nhất vẫn cần sự tuần tự, học theo lớp lang, học từ dễ đến khó. Bạn nên tạo thói quen này khi học từ vựng, ngữ pháp ngay từ đầu để không cảm thấy chán nản, áp lực.

Tạo thói quen học tiếng anh hàng ngày

Một lưu ý nữa nếu muốn học tiếng anh hiệu quả là hãy lên kế hoạch học tập hợp lý, chia thời gian học đều đặn, phù hợp để tiếp thu bài hiệu quả, tạo ra thói quen học tập tốt. Không nên để tình trạng lúc thì chơi quá nhiều lúc thì phải học quá nhiều kiến thức.

Hơn nữa, học tiếng anh hàng ngày sẽ giúp ngoại ngữ đó trở nên thân thuộc với bạn hơn, thói quen này sẽ càng phát huy ưu điểm sau này khi bạn muốn học ở trình độ cao hơn.

Hãy chú ý đến ngữ pháp

 Ngữ pháp tiếng anh giúp bạn có nền tảng cơ bản ngay từ đầu

Nếu bạn muốn người nghe hiểu những gì bạn nói thì cần phải nắm vững được cấu trúc ngữ pháp liên quan đến câu từ. Vì là ở mức độ giao tiếp cơ bản nên phần ngữ pháp này sẽ không khó, chỉ cần bạn siêng năng, chăm chỉ, thực hành nhiều hơn với bạn bè, thầy cô giáo là có thể nói đúng ngữ pháp, tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người. Bạn nên lựa chọn những tài liệu uy tín, có thái độ học tập nghiêm túc, quyết tâm.

Không nên bỏ qua các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết

 Nếu bạn có suy nghĩ chỉ cần chắc ngữ pháp và chắc từ vựng là đủ rồi, không phải học thêm kỹ năng nào nữa. Điều này là sai lầm bởi nếu bạn đã phát âm sai ngay từ đầu sẽ tăng thêm độ khó cho quá trình luyện tâm nghe, nói sau này. Do đó, hãy chú ý hơn các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết nữa bạn nhé.

Học tiếng anh nhiều hơn qua video

Việc học tiếng anh qua video sẽ giúp bạn phát triển thêm nhiều kỹ năng như phát âm, ngữ điệu, từ vựng khi giao tiếp tiếng anh. Cách học này cũng hỗ trợ đắc lực cho việc học của bạn, hạn chế tình trạng nhàm chán, mệt mỏi khi bạn phải ngồi học một mình.

Thực hành tiếng anh thật nhiều và không sợ sai

Muốn làm tốt một vấn đề nào đó bạn nên thực hành, càng thực hành nhiều thì bạn sẽ ghi nhớ lâu, nhận ra được lỗi sai sớm và kịp thời sửa chữa. Bạn có thể tự mình nói tiếng anh trước gương, hát bằng tiếng anh, xem phim có phụ đề bằng tiếng anh và đọc theo… Bạn hãy cứ nói thật nhiều, đừng sợ sai. Nếu có tâm lý ngại nói, sợ nói sai mọi người không hiểu thì bạn sẽ rất khó tiến bộ được.

Trên đây là một số nguyên tắc học tiếng anh giao tiếp cơ bản, chắc chắn sẽ còn những nguyên tắc nữa nhưng cho dù áp dụng những cách nào đi chăng nữa bạn cần có sự kiên trì, quyết tâm thì mới đạt hiệu quả như mong muốn.