Việc dạy con trẻ tuy không có những tiêu chuẩn hay chuẩn mực nhất định nào. Tuy nhiên cha mẹ cũng cần tránh những điều sau để có thể dạy con tốt hơn. Trong bài viết dưới đây các trường mầm non quốc tế tại tphcm sẽ chỉ ra những sai lầm mà nhiều cha mẹ mắc phải trong quá trình nuôi dạy con.

1. Không để tâm đến việc trò chuyện với con

Việc giao tiếp với mọi người đối với trẻ rất quan trọng. Trẻ sẽ học được rất nhiều điều từ quá trình giao tiếp. Việc giao tiếp với cha mẹ cũng giúp tăng tình cảm của con dành cho cha mẹ hơn. 

Tuy nhiên nhiều cha mẹ lại quá bận rộn với công việc của mình mà không dành thời gian để nói chuyện với trẻ. Dần dần trẻ quen với việc chơi một mình mà không có cha mẹ bên cạnh. Điều này còn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều trẻ em bị mắc chứng bệnh tự kỷ.

các trường mầm non quốc tế tại tphcm chỉ ra sai lầm trong nuôi dạy trẻ

Trong quá trình giao tiếp với trẻ bạn không chỉ gia tăng tình cảm của con với mình mà còn giúp bạn hiểu về con hơn. Con cũng sẽ cởi mở hơn với cha mẹ và dễ dàng chia sẻ với cha mẹ những khó khăn mà bé gặp phải. Hiểu con hơn và trở thành người bạn đối với con sẽ giúp cho bạn hơn trong việc nuôi dạy con cái trưởng thành.

Các trường mầm non quốc tế tại tphcm nhận thấy rằng, hầu hết những em học sinh của trường luôn luôn vui vẻ và hiếu động đều là những đứa trẻ có được những bậc phụ huynh tâm lý thường xuyên trò chuyện với con cái của mình.

2. Không thể hiện tình cảm với con

Hãy để con cảm nhận thấy được tình yêu thương mà cha mẹ dành cho con. Con sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn nếu bạn luôn nói yêu thương trẻ và dành cho con những cái ôm mỗi lần con thấy mệt mỏi…. 

Việc luôn thể hiện tình cảm đối với con khiến con cảm thấy hạnh phúc, giúp con luôn luôn lạc quan yêu đời và dễ dàng hòa nhập với thế giới, trưởng thành hơn, con cũng dễ dàng kết bạn với mọi người hơn.

>>> xem thêm: Video giới thiệu trường mầm non quốc tế tốt nhất tại tphcm

3. Không có mặt trong các sự kiện quan trọng của con

Con luôn muốn cha mẹ ở bên cạnh và nhìn thấy con thể hiện ra sao trước mặt mọi người và con tài giỏi ra sao. Vì thế cha mẹ cũng nên sắp xếp thời gian dành cho con để tham gia vào những hoạt động quan trọng trong đời của con. 

Đối với cha mẹ có thể việc con được diễn một vai nhỏ trong vở kịch của trường tổ chức là không hề quan trọng rằng cha mẹ không cần thiết phải tham gia và việc đó quá đơn giản nên con có thể tự mình làm được. Tuy nhiên, đối với con việc đó lại rất quan trọng, với con đó là lần đầu con được lên sân khấu, đó là lần đầu tiên con được thể hiện bản thân trước mặt mọi người. Đôi khi điều con muốn chỉ là muốn cha mẹ thấy và cổ vũ con mà thôi. Vậy nên cha mẹ hãy luôn cố gắng sắp xếp thời gian để có mặt trong các sự kiện quan trọng của con nhé.

4. Nghe lời khuyên của người khác

Nhiều cha mẹ do lần đầu nuôi con nên thường lo sợ và luôn nghe theo lời khuyên của người khác. Tuy nhiên, cha mẹ cần hiểu rằng mỗi người sẽ có cách nuôi dạy riêng dành cho con mình và đối với mỗi đứa trẻ khác nhau sẽ có những yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến bé. Vì vậy, hãy tự tin rằng chẳng ai hiểu con bạn bằng bạn. Và chỉ bạn mới biết con cần gì, điều gì là tốt nhất cho con. Do đó hãy để con phát triển theo cách của riêng bạn, hãy tiếp thu ý kiến của người khác một cách có chọn lọc chứ đừng nghe theo 100% lời khuyên của họ. Điều này sẽ chỉ khiến con cảm thấy rằng cha mẹ không hề hiểu con mà thôi.

5. Để con bị người ngoài chỉ trích

Trẻ nhỏ tâm hồn rất yếu ớt, các em cần được cha mẹ bảo vệ hơn ai hết. Tuy nhiên nhiều cha mẹ lại luôn để con bị người khác chỉ trích thậm chí còn hùa theo việc đó. Điều này khiến trẻ cảm thấy bị tổn thương, trẻ cảm thấy bản thân luôn không được an toàn và không ai hiểu được mình hết. 

Việc này có ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý của trẻ. Cha mẹ nên nhớ, trẻ nhỏ rất yếu đuối, các em sẽ cảm thấy bị bơ vơ và cô lập trong thế giới của chính mình nếu như không được ai thấu hiểu bé.

trường mầm non quốc tế tphcm chỉ ra những sai lầm trong dạy trẻ mà phụ huynh hay mắc phải

6. Không coi trọng ý kiến của trẻ

Đối với cha mẹ, trẻ con còn nhỏ chưa biết gì nên không có quyền đưa ra ý kiến và ý kiến của con cũng chẳng tốt bằng của người lớn. Vậy nên họ thường không bao giờ lắng nghe ý kiến của con mình. 

Có thể ý kiến con đưa ra không hay và có phần ngớ ngẩn, tuy nhiên cha mẹ hãy nên tôn trọng ý kiến của con. Đôi khi có những việc cha mẹ hãy thử thực hiện theo ý kiến ngwos ngẩn mà con đưa ra, biết đâu kết quả lại khiến cha mẹ bất ngờ. 

Hơn nữa, theo các trường mầm non quốc tế tại tphcm, việc cha mẹ cứ luôn gạt bỏ ý kiến của con sẽ khiến con cảm thấy thiếu tự tin vào bản thân mình. Con sẽ cảm thấy rằng mình không có quyền đưa ra ý kiến với những việc của người lớn. 

Vậy nên cha mẹ hãy dành thời gian để lắng nghe ý kiến của con. Hãy coi đây là cơ hội để bạn giảng dạy cho con những bài học và giúp con hiểu vì sao ý kiến của con lúc đó lại không đúng và con nên giải quyết vấn đề theo cách nào là hợp lý nhất.

Trên đây là một số sai lầm mà accs bậc phụ huynh hay gặp phải trong quá trình nuôi dạy con được các trường mầm non quốc tế tại tphcm tổng hợp lại. Hy vọng rằng bài viết sẽ có ích cho các bậc phụ huynh trong quá trình nuôi dạy con. Ngoài ra cha mẹ có thể tham khảo thêm thông tin về các trường mầm non quốc tế tại tphcm tại đây.